100g thịt bò bao nhiêu calo? Để kiểm soát tốt lượng calo tiêu thụ hàng ngày, nhiều người vẫn duy trì thói quen tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm. Trong đó, trọng lượng phổ biến nhất là 100g.
Bạn đang đọc: 100g thịt bò bao nhiêu calo? Chi tiết giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò
Trong bài viết này, Kenshin.vn sẽ cung cấp thông tin về giá trị dinh dưỡng của thịt bò, đồng thời cho bạn biết trong 100g thịt bò (1 lạng) chứa bao nhiêu calo, protein, chất béo…
Nội Dung
100g thịt bò bao nhiêu calo?
Thịt bò (beef) thuộc nhóm thịt đỏ và được xếp vào nhóm thực phẩm giàu protein. Vậy 100g thịt bò bao nhiêu calo?
Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA cho biết, trung bình 100g thịt bò thường cung cấp khoảng 250 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo có trong 100g thịt bò cũng sẽ còn thay đổi tùy vào bộ phận, độ nạc hay độ mỡ của miếng thịt.
Hàm lượng calo của 100g thịt bò được tính cho riêng từng bộ phận:
- 100g thịt bò loại phổ biến thường mua (beef): 250 calo
- 100g thịt nạc vai bò (chuck steak): 277 calo
- 100g thịt thăn bò chỉ nạc phi lê (fillet): 267 calo
- 100g ức bò chỉ nạc (brisket): 155 calo
- 100g thịt nạc hông, mông bò (round): 182 calo
- 100g thịt thăn lưng bò (short loin): 283 calo
- 100g bắp bò (beef shank): 201 calo
- 100g thịt thăn bụng (beef flank): 193 calo
- 100g lưỡi bò (beef tongue): 234 calo
- 100g dạ dày bò (beef tripe): 85 calo
- 100g mỡ bò (beef fat): 854 calo
- 100g phổi bò (beef lungs): 120 calo
- 100g gan bò (beef liver): 165 calo
- 100g thận bò (beef kidney): 103 calo
- 100g tim bò (beef heart): 112 calo
- 100g óc bò (beef brain): 150 calo
- 100g đuôi bò (beef oxtail): 674 calo
Chi tiết giá trị dinh dưỡng trong thịt bò
Bên cạnh việc tìm hiểu 100g thịt bò bao nhiêu calo, chắc hẳn bạn cũng muốn biết thêm về giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt bò bao gồm những gì. Mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu!
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt bò:
- Năng lượng: 250 calo
- Total Lipid: 15,4 g
- Protein: 26 g
- Chất xơ (fiber): 0 g
- Canxi: 18 mg
- Sắt (Fe): 2,6 mg
- Phốt pho: 198 mg
- Kali (K): 318 ml
- Natri (Na): 72 mg
- Kẽm (Zn): 6,31 mg
- Magie (Mg): 21 mg
- Đồng (Cu): 0,085 mg
- Vitamin B6: 0,382 mg
- Vitamin B12: 2,65 µg
- Vitamin D (D2 – D3): 2 IU
- Vitamin A: 3 µg.
Nội dung tiếp theo sẽ cung cấp cụ thể thông tin từng thành phần dinh dưỡng nổi bật trong thịt bò.
Protein (Đạm)
Phần lớn những người quan tâm tìm hiểu 100g thịt bò là bao nhiêu calo cũng muốn biết hàm lượng protein trong thịt bò thế nào.
Protein động vật nói chung hay protein thịt bò nói riêng luôn được đánh giá là nguồn protein chất lượng cao. Bởi nó chứa đủ 9 loại amino axit thiết yếu cho sự phát triển và duy trì hoạt động của cơ thể. Quan trọng hơn hết là giúp cơ thể xây dựng cơ bắp.
Theo đánh giá của các chuyên gia, kết quả đánh giá được đăng tải trên Tạp chí Khoa học – Wiley Library cho biết, nhờ vào thành phần protein tuyệt vời này mà thịt bò luôn là lựa chọn giúp phục hồi sức khỏe cho các vận động viên và những bệnh nhân sau phẫu thuật.
Vậy hàm lượng protein trong 100g thịt bò theo từng bộ phận là bao nhiêu?
Trong 100g thịt bò bao nhiêu protein theo từng bộ phận:
- Thịt bò: 26g protein
- Thịt nạc vai bò: 25g protein
- Thịt bò phi lê: 21g protein
- Thịt ức bò: 21g protein
- Thịt bắp bò: 34g protein
- Thịt mông, hông bò: 28g protein
- Thịt thăn bụng: 28g protein
- Thịt bò đã chế biến: ~ 30 – 35g protein.
Chất béo (Fat)
Phần thịt nạc bò không chỉ giàu protein mà còn có một lượng chất béo nhất định. Lượng chất béo này giúp giúp gia tăng hương vị và độ bóng cho thịt khi chế biến. Đồng thời, nó cũng khiến hàm lượng calo tăng lên đáng kể.
Thông thường, lượng chất béo có trong thịt bò sẽ còn tùy thuộc vào giống bò, giới tính, nguồn thức ăn và cách chăn nuôi bò. Đặc biệt đối với những thực phẩm dạng thịt bò xay, thịt bò chế biến sẵn sẽ chứa nhiều chất béo hơn.
Không phải chất béo nào cũng xấu và làm cho bạn thừa cân, béo phì. Chất béo của các loài động vật như bò, cừu được đánh giá là tương đối lành mạnh nhờ có axit liên hợp CLA. Tuy nhiên bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều chất béo mỗi ngày. Hàm lượng tối đa được khuyến nghị là khoảng 10% trên tổng lượng calo tiêu thụ.
Vitamin và khoáng chất
Ngoài calo, protein và chất béo, trong hịt bò còn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin B12; Vitamin B6; Kẽm; Selenium; Sắt; Niacin; Photpho… Mặc dù hàm lượng của những chất này là không đáng kể.
Các thành phần dinh dưỡng khác
- Creatine: Một hoạt chất giúp tăng cường sức mạnh và xây dựng cơ bắp rất tốt.
- Taurine: Một thành phần phổ biến có trong các loại nước uống thể thao, nước tăng lực. Nó giúp phục hồi thể lực và duy trì hoạt động của cơ bắp.
- Glutathione: Đây là một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm stress, tái sinh năng lượng, đào thải chất độc, chống lão hóa…
- Conjugated linoleic acid – CLA: Một dạng axit béo omega-6, hỗ trợ quá trình trao đổi và chuyển hóa chất béo trong cơ thể (giảm mỡ).
Tìm hiểu thêm: Viêm tai giữa ở người lớn: Phân loại, nguyên nhân, triệu chứng và cách trị
Những lợi ích tuyệt vời của thịt bò
Lợi ích sức khỏe chính của thịt bò đến từ lượng protein đáng kể mà nó cung cấp, cũng như các vitamin và khoáng chất. Những lợi ích ấy bao gồm:
- Giúp phục hồi và xây dựng cơ bắp nhờ có hàm lượng protein cao.
- Thúc đẩy quá sản xuất sinh nội tiết tố testosterone và estrogen trong cơ thể.
- Thịt bò có chứa nhiều sắt (Fe) nên luôn là một thực phẩm giúp bổ sung máu cho cơ thể.
- Thịt bò chứa nhiều vitamin B1, B3, B6, B12 và kẽm nên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Lưu ý:
Thịt bò thường được xếp vào nhóm thực phẩm cao cấp vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị chúng ta nên ăn với lượng vừa đủ, để tránh dẫn đến một số tác dụng phụ như: Dị ứng, các vấn đề về tim mạch, nguy cơ ung thư đại tràng…
Các câu hỏi thường gặp
Ai không nên ăn thịt bò?
Ngoài những trường hợp được bác sĩ yêu cầu kiêng ăn thịt bò, nếu bạn thuộc trong những trường hợp sau đây cũng cần hạn chế ăn thịt bò: Người mắc bệnh gout, sỏi thận, bị dị ứng thịt bò, mỡ máu cao, người có tiền sử bệnh tim, viêm các khớp, hệ tiêu hóa kém…
Thịt bò không nên kết hợp với các thực phẩm nào?
Theo thông tin từ Chi cục An toàn thực phẩm Việt Nam, các chuyên gia khuyến nghị, không nên ăn thịt bò chúng với hạt dẻ, hạt kê, mật ong. Ngoài ra, bạn cũng không nên chế biến thịt bò cùng một số các loại gia vị hoặc các loại rau mà bạn bị dị ứng.
>>>>>Xem thêm: Lông mày trẻ sơ sinh có vảy có nguy hiểm không, chăm sóc thế nào?
Kết luận
Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 100g thịt bò bao nhiêu calo, 100g thịt bò bao nhiêu protein, bao nhiêu fat… cùng những thông tin hữu ích về thịt bò. Kenshin.vn chúc bạn luôn có những lựa chọn thực phẩm an toàn cho chế độ ăn uống lành mạnh.