Axit folic là một vitamin B hòa tan trong nước rất cần thiết đối với một số tình trạng bệnh nghiêm trọng. Vitamin này giúp hình thành các tế bào máu, tổng hợp và phân chia DNA. Cùng HelloBacsi tìm hiểu thực phẩm giàu axit folic tốt cho phụ nữ mang thai nhé.
Bạn đang đọc: 12 thực phẩm giàu axit folic và 10 lợi ích thần kỳ
Axit folic là dạng folate tổng hợp, được tìm thấy trong thực phẩm. Một số thực phẩm có hàm lượng folate cao như măng tây, rau xanh, các loại đậu, quả chanh, chuối, dưa vàng, nước ép cà chua, nước cam và gan bò. Ngoài ra, axit folic cũng được thêm vào một số thực phẩm nhất định như bánh mì, bột mì, ngũ cốc lạnh và các loại bánh quy giòn. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm axit folic trong khẩu phần ăn hàng ngày để đạt được đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhé.
Nội Dung
- 1 Những thực phẩm hàng đầu giàu axit folic
- 2 10 lợi ích của axit folic trong việc điều trị bệnh
- 2.1 Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho bé trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh
- 2.2 Bổ sung máu cho cơ thể
- 2.3 Tăng cường sức khỏe tuyến giáp
- 2.4 Các bệnh về tim mạch và đột quỵ
- 2.5 Hỗ trợ điều trị thận
- 2.6 Cải thiện tầm nhìn và thính giác
- 2.7 Sống vui vẻ và lạc quan hơn
- 2.8 Vấn đề về nướu
- 2.9 Ngăn ngừa ung thư
- 2.10 Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng suy giảm trí nhớ
Những thực phẩm hàng đầu giàu axit folic
Súp lơ
Với những ai ưa chuộng các loại rau, củ, quả, sẽ không còn lạ gì với tính năng thần kỳ của loại súp lơ bổ dưỡng này. Súp lơ không chỉ tốt trong việc chống lão hóa da, giúp dễ tiêu hóa và ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư mà còn chứa một hàm lượng lớn axit folic (chỉ một chén súp lơ nhỏ nhưng có thể chứa tới 50mg axit folic).
Cải bó xôi
Khi nhắc đến thực phẩm giàu axit folic, không thể không kể đến cải bó xôi. 100mg folate là hàm lượng được tìm thấy chỉ trong nửa chén rau chín. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong cải bó xôi cũng giúp bạn ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng ung thư nghiêm trọng.
Đậu lăng
Đậu lăng là một loại đậu rất giàu protein và chất xơ. Trung bình nửa chén đậu lăng có thể cung cấp 180mg axit folic cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng đậu lăng với các món súp hoặc món hầm sẽ cho hương vị rất thơm ngon.
Đậu phộng
Tuy không đáp ứng được nhiều lượng axit folic cơ thể cần mỗi ngày (chỉ 10%) nhưng bạn không nên bỏ qua loại đậu này bởi nó cung cấp rất nhiều vitamin, protein, chất khoáng và tinh bột rất tốt cho sức khỏe.
Đậu cô ve đỏ
Một cốc đậu cô ve đỏ cung cấp khoảng 80% lượng axit folic cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiều dưỡng chất, nhưng loại đậu này khá rẻ, dễ chế biến và thường được bày bán ở nhiều nơi.
Hạt hướng dương
Nhâm nhi hạt hướng dương không chỉ giúp bạn đỡ buồn miệng khi làm việc hay xem tivi hoặc khi rảnh rỗi mà còn cung cấp hàm lượng giàu axit folic, magiê, sắt và canxi.
Ngũ cốc
Tuy ngũ cốc không được đa số người tiêu dùng lựa chọn, nhưng lại là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe và giàu hàm lượng axit folic. Ngũ cốc sẽ phát huy hết tác dụng nếu bạn dùng nó vào buổi sáng, giúp tăng cường thêm năng lượng mà không sợ tăng cân. Bạn nên chọn loại thực phẩm có nhiều chất xơ nhưng ít đường để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Trung bình một ly ngũ cốc sẽ có hàm lượng axit folic lên đến 400 mg. Vì vậy, bạn nên ưu tiên loại thực phẩm này nếu đang cần bổ sung axit folic cho cơ thể.
Trái cam
Tìm hiểu thêm: 8 lý do không nên can thiệp chuyển dạ sớm
Cam không chỉ giúp giải khát mà còn đầy dưỡng chất vitamin C, cung cấp chất sắt và đáp ứng đến 20% nhu cầu axit folic mỗi ngày, giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư và có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bạn hãy tự mình pha chế cam để dùng, không nên mua loại cam đã được vắt sẵn nhé.
Quả bơ
Bơ có vị béo, thơm ngon và bổ dưỡng, thường được chế biến trong đa dạng các món ăn như sinh tố, sushi… Loại quả này không chỉ giàu folate mà còn chứa nguồn chất béo rất có lợi cho sức khỏe.
Dưa vàng
Một quả dưa vàng thơm ngon sẽ cung cấp 100 mg axit folic, rất giàu vitamin A và vitamin C, đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trứng
Một quả trứng gà có chứa 25mg axit folic. Vì thế, bạn không nên bỏ qua món ăn này trong khẩu phần ăn của mình nhé.
Măng tây
Chỉ 1 cây măng tây có thể chứa hàm lượng khổng lồ axit folic, kali, chất xơ và không hề chứa chất béo hay cholesterol. Tuy nhiên, bạn không nên nấu măng tây chín quá nhé vì sẽ làm mất hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
10 lợi ích của axit folic trong việc điều trị bệnh
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho bé trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh
Phụ nữ dự định có thai hoặc đang trong thời kỳ mang thai được khuyến khích sử dụng ít nhất 4mg axit folic hàng ngày. Các nghiên cứu đã chứng minh nếu thiếu axit folic, bé sẽ dễ gặp tình trạng dị tật bẩm sinh, đặc biệt là khuyết tật ống thần kinh.
Bổ sung máu cho cơ thể
Một trong những chức năng lớn nhất của axit folic là hỗ trợ cơ thể sản xuất và duy trì các tế bào máu mới, các tế bào hồng cầu tăng hay giảm cũng phụ thuộc vào lượng vitamin này.
Tăng cường sức khỏe tuyến giáp
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức folate thấp có thể dẫn đến chứng suy giáp. Hơn thế nữa, nếu thiếu axit folic, những bệnh nhân dùng hormone thay thế tuyến giáp cũng không thể phục hồi hoàn toàn tình trạng suy giáp.
Các bệnh về tim mạch và đột quỵ
Nồng độ homocysteine trong máu tăng có thể gây ra nhồi máu cơ tim, đột quỵ và sự tạo thành huyết khối (cục máu đông). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung axit folic có thể điều chỉnh mức homocysteine này và làm giảm đáng kể nguy cơ cao huyết áp dẫn đến đột quỵ.
Hỗ trợ điều trị thận
Đa số những người gặp tình trạng thận nghiêm trọng cũng có nồng độ hormone homocysteine cao. Khi uống đúng lượng axit folic, bệnh nhân có thể ngăn ngừa các vấn đề về thận và cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.
Cải thiện tầm nhìn và thính giác
Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung axit folic và các vitamin B khác như B6 và B12 có thể làm tăng thị lực, ngăn ngừa các loại bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Hơn thế nữa, những người lớn tuổi uống bổ sung axit folic hàng ngày thường có thính giác tốt hơn so với những người thiếu loại vitamin này.
Sống vui vẻ và lạc quan hơn
>>>>>Xem thêm: Có thai lại sau thai lưu 2 tháng có sao không? Mẹ cần lưu ý gì về thai kỳ?
Mặc dù cần phải được nghiên cứu thêm, nhưng đa số mọi người đều phải thừa nhận axit folic có thể giúp cải thiện các triệu chứng ở những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm. Mặt khác, axit folic cũng hỗ trợ bệnh nhân trong việc điều trị chứng mất ngủ, đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái và vui tươi.
Vấn đề về nướu
Axit folic có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các vấn đề về lợi và nướu răng. Các chuyên gia đã nghiên cứu và thấy được tác dụng của axit folic trên tình trạng nướu răng do dùng phenytoin theo toa thuốc.
Ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng vitamin cao có thể giúp cơ thể chống lại sự thay đổi DNA liên quan đến sự phát triển của các loại ung thư khác nhau. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ folate, vitamin B6, B12 và mức methionine cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng suy giảm trí nhớ
Một số bằng chứng cho thấy những người cao tuổi cung cấp đầy đủ hàm lượng axit folic hàng ngày thường rất ít gặp tình trạng bệnh Alzheimer và chứng suy giảm trí nhớ. Hơn thế nữa, axit folic cũng giúp tăng năng lực tư duy và cải thiện trí nhớ rõ rệt.
Axit folic có rất nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh, phải không? Tuy nhiên, loại vitamin nhóm B này cũng có những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe như gây tiêu chảy, phát ban, rối loạn giấc ngủ, buồn nôn… Vì vậy, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ để đảm bảo hàm lượng nên dùng mỗi ngày nhé.