2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

Làm bánh bông lan tại nhà không chỉ giúp bạn có thể kiểm soát chất lượng nguyên liệu bánh và hàm lượng dinh dưỡng bên trong bánh. Áp dụng cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện còn cho bạn cơ hội trải nghiệm và tận hưởng niềm vui của việc nấu ăn và tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ.

Bạn đang đọc: 2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

Khi thực hiện đúng công thức bánh bông lan bằng nồi cơm điện, thành phẩm bánh sẽ mềm mịn, có mùi thơm nhẹ và hương vị ngọt dịu. Khi cắt bánh, miếng bánh bông lan sẽ bóng mượt, bông xốp và nhìn rất đẹp mắt.

1. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Với công thức cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tại nhà, bạn cần 7 quả trứng gà cỡ vừa và tách riêng lòng đỏ, lòng trắng trứng để trộn 2 hỗn hợp riêng biệt khi làm bánh. Những nguyên liệu này như sau:

Hỗn hợp lòng đỏ trứng gà:

  • 7 lòng đỏ trứng
  • 100ml sữa nguyên chất
  • 75ml dầu bắp (có thể thay thế bằng dầu ăn hoặc bơ đun chảy)
  • 150g bột làm bánh bông lan (có thể thay thế bằng bột mì đa dụng)
  • 1/2 muỗng cà phê bột vani

Hỗn hợp lòng trắng trứng gà:

  • 7 lòng trắng trứng
  • 1 muỗng cà phê bột tartar 
  • 4 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 75g đường xay mịn (đường bột)

Dụng cụ làm bánh:

  • Nồi cơm điện
  • Phới trộn
  • Máy đánh trứng
  • Giấy nến
  • Âu (tô trộn)

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bước 1. Khuấy hỗn hợp lòng đỏ trứng

2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

  1. Cho 7 lòng đỏ trứng gà vào âu (tô trộn) đã lau khô.
  2. Tiếp tục cho 100ml sữa và 75ml dầu vào và dùng phới trộn bột khuấy đều.
  3. Rây 150g bột làm bánh và bột vani cho mịn.
  4. Từ từ cho bột vào hỗn hợp trứng sữa và đánh đều theo một chiều.
  5. Khuấy hỗn hợp cho đến khi bột tan đều vào trứng sữa tạo ra hỗn hợp sánh mịn là được.

Bí quyết cho bạn: Để bánh có chất lượng thơm ngon nhất, bạn không nên dùng trứng gà và sữa lạnh từ tủ lạnh. Thay vào đó, hãy dùng nguyên liệu ở nhiệt độ phòng.

Bước 2. Đánh lòng trắng trứng

2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

  1. Dùng máy đánh trứng trộn đều 7 lòng trắng trứng gà cho đến khi hỗn hợp nổi bọt to.
  2. Cho 4 muỗng cà phê nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê bột tartart vào, tiếp tục đánh đều hỗn hợp cho đến khi phần lòng trắng trứng mịn đều và bong bóng bọt nhỏ dần.
  3. 75g đường chia làm 3 phần, lần lượt cho từng phần đường vào đánh bông.
  4. Trong lần đầu cho đường vào hỗn hợp trứng, chỉnh chế độ đánh trứng ở tốc độ chậm
  5. Khi đường tan, tăng tốc độ của máy đánh trứng và tiếp tục cho phần đường bột thứ 2 vào đánh đều. Tương tự cho lần thứ 3 cho đường vào hỗn hợp, bạn cũng tăng tốc độ đánh trứng.
  6. Khuấy đều hỗn hợp đến khi lòng trắng bông đều, đỉnh chóp kết dính.

Bước 3. Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng trứng

2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

  1. Cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông vào tô hỗn hợp bột lòng đỏ và khuấy đều cho hỗn hợp lòng đỏ loãng ra.
  2. Sau đó, cho 1/2 hỗn hợp lòng trắng còn lại vào âu đựng lòng đỏ, khuấy đều bột bằng kỹ thuật Fold (bạn trộn bột từ dưới lên theo 1 chiều duy nhất).
  3. Khi trứng và bột được tan đều, cho số lòng trắng còn lại vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và bóng mịn thì ngưng.

Bước 4. Cách nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện bình thường

Tìm hiểu thêm: 9 cách giải độc gan tại nhà đơn giản và hiệu quả

2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

  1. Lót sẵn giấy nến dưới nồi cơm điện. Bạn có thể phết một lớp dầu ăn quanh thành nồi để chống dính.
  2. Cho hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện và bật chế độ nấu cơm (cook). 
  3. Khi nồi cơm nấu xong lần 1 và chuyển sang chế độ làm ấm (warm), bạn tiếp tục bật chế độ nấu lần thứ 2. Tương tự, bạn bật chế độ nấu cơm lần thứ 3 và đợi nồi cơm điện chuyển sang chế độ làm ấm lần 3 thì bánh sẽ chín.

Thành phẩm: Với cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tại nhà, sản phẩm thành công sẽ  mềm xốp và có vị béo ngọt. Bạn có thể biến tấu cốt bánh bông lan với mứt hoa quả, trái cây tương hoặc kem tươi.

2. Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện

2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

Với cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện trên, bạn có thể biến tấu cốt bánh bông lan đặc trở thành món bông lan trứng muối với một số thành phần cơ bản. Để làm bánh bông lan trứng muối, bạn cần chuẩn bị thêm cách nguyên liệu sau:

  • 7 lòng đỏ trứng muối
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 25g đường
  • 25g bột ngô
  • 240ml nước
  • 25g bơ
  • 1/8 thìa cà phê muối
  • 1/8 thìa cà phê rượu Mai Quế Lộ hoặc rượu trắng
  • Phô mai, xúc xích, chà bông để làm nhân

Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện

Bước 1: Nướng bánh bông lan như hướng dẫn “Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện”

Bước 2: Nấu chín trứng muối

2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

  • Rửa sạch lòng đỏ trứng muối và ngâm trứng trong rượu Mai Quế Lộ (hoặc rượu trắng) trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh.
  • Xếp trứng lên khay, quét 1 ít dầu ăn lên trứng rồi đem hấp cách thủy trứng khoảng 5 phút ở lửa vừa.

Bước 3: Thực hiện xốt bơ trứng

2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối

>>>>>Xem thêm: Rối loạn thần kinh tim: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị không dùng thuốc

  • Để làm sốt bơ trứng, bạn cho 25g đường, muối và lòng đỏ trứng vào 1 cái tô lớn. Dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp.
  • Khi hỗn hợp trên sánh mịn, bạn rây 25g bột ngô vào và trộn đều.
  • Cho tiếp 240ml nước và 25g bơ đã được đun chảy trước đó vào trộn đều.
  • Nấu sốt ở lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại

Bí quyết cho bạn: Khi nấu xốt, bạn không nên khuấy quá lâu sẽ làm sốt đặc lại và không ngon.

Bước 4: Trang trí bánh bông lan trứng muối

  • Chuẩn bị phần nhân chà bông, trứng muối, cắt phô mai làm đôi, cắt xúc xích thành miếng vừa ăn.
  • Phết một lớp xốt bơ trứng lên trên mặt bánh bông lan và lần lượt xếp trứng muối, phô mai, chà bông và xúc xích lên trên theo sở thích.

Thành phẩm: Bánh bông lan trứng muối có vị ngọt dịu, hơi mặn, thơm mùi bơ và trứng muối. Tuy nhiên, loại bánh này có thể chứa nhiều calo, chất béo và tinh bột, vì thế bạn nên cân nhắc khi ăn quá nhiều bánh bông lan trứng muối trong ngày.

Lưu ý sức khỏe khi sử dụng bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản và thơm ngon có thể khiến bạn yêu thích và thưởng thức món bánh bông lan thường xuyên hơn.

Mặc dù bánh bông lan tự làm tại nhà có thể tốt cho sức khỏe hơn so với loại mua ở cửa hàng vì bạn có thể kiểm soát thành phần và lượng đường. Song bánh bông lan vẫn chứa hàm lượng đường và chất béo cao. Tiêu thụ quá nhiều đường và chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như tăng cân, tiểu đường và bệnh tim.

Vì vậy, bạn chỉ nên ăn bánh bông lan và các món tráng miệng khác ở mức độ vừa phải trong chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và lành mạnh. Kết hợp cốt bánh bông lan với những loại trái cây như: cam, quýt, dâu tây, việt quất,… cũng là một gợi ý dinh dưỡng giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn.

Tham gia ngay Công thức nấu ăn lành mạnh của Kenshin.vn để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác ngoài cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *