2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Cách làm mứt xoài với những nguyên liệu đơn giản và bạn chỉ cần bỏ một ít thời gian là đã hoàn thành món mứt thơm ngọt này. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị có người sẽ thích mứt xoài dẻo hoặc khô nên cách chế biến 2 loại mứt này cũng khác nhau. Cùng tham khảo cách làm loại mứt này qua bài viết sau nhé.

Bạn đang đọc: 2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Là một trong những trái cây nhiệt đới được ưa thích vì hương vị ngọt ngào và tươi mát, quả xoài đã trở nên vô cùng phổ biến. Ngoài ra, quả xoài bổ dưỡng với hàm lượng vitamin C dồi dào có thể ngăn ngừa bệnh tật, duy trì cân nặng hợp lý và thậm chí ngăn ngừa một số dấu hiệu lão hóa.

Nếu bạn đã chán những cách chế biến xoài thông thường, mứt xoài sẽ là sự lựa chọn hay ho cho món ăn vặt lành mạnh của bạn và gia đình. Cách làm mứt xoài không quá khó nhưng bạn phải chú ý ở khâu chế biến và lựa chọn xoài ngon để xoài không bị chua hoặc ngọt quá. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ cách thực hiện món mứt này ngay nhé.

Cách làm mứt xoài dẻo

Mứt xoài dẻo có hương vị thơm ngọt, dẻo nhẹ lại vừa ăn có cách làm khá đơn giản, cụ thể như sau:

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Nguyên liệu

  • 500 gram xoài
  • 200 gram đường
  • 1 thìa café phèn chua
  • 20 gram vôi
  • 1.5 lít nước

Để làm mứt xoài dẻo, bạn nên chọn xoài vừa chín tới. Tốt nhất là chọn xoài còn hơi xanh một chút vì nó có vị chua ngọt thanh mát. Xoài này cũng có độ giòn sần sật, không mềm quá khi sên mứt.

Cách thực hiện món mứt xoài dẻo

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch, gọt vỏ xoài và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hòa tan vôi với 1,5 lít nước, để vôi lắng xuống và gạn để lấy phần nước vôi trong.

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Bước 2: Ngâm xoài với nước vôi

  • Cho xoài vào ngâm với nước vôi khoảng từ 8-10 giờ.
  • Sau khi ngâm, vớt xoài ra, và rửa sạch lại với nước lạnh 3-4 lần.

Bước 3: Chần xoài với phèn chua

  • Bắc nồi lên bếp, đun khoảng 1 lít nước với phèn chua. Khi nước bắt đầu sôi nhẹ cho xoài vào luộc sơ qua.
  • Khi nước sôi trở lại bạn nhớ tắt bếp ngay.
  • Vớt xoài ra, rửa xoài lại với nước lạnh, rồi để ráo nước.

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Bước 4: Ngâm xoài với đường

  • Trộn xoài với đường, ngâm trong vòng 8 giờ để xoài ngấm đều đường.
  • Khi ngâm xoài, bạn nhớ trộn xoài đều tay để đường thấm đều nhé.

Bước 5: Sên mứt xoài dẻo

  • Chắt phần nước ngâm xoài ra nồi riêng và bắc lên bếp.
  • Sau khi nước xoài sệt lại, bạn đổ xoài vào và sên với lửa vừa.
  • Khi xoài và đường hơi keo lại, điều chỉnh lửa nhỏ và tiếp tục sên khoảng 60 phút.
  • Bạn nhớ đảo đều tay để mứt xoài dẻo hoàn thành nhé.
  • Tiếp đó là làm nóng lò nướng ở 100 độ C, cho phần xoài đã sên vào và sấy trong vòng 1 giờ.

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Yêu cầu thành phẩm của món mứt xoài dẻo

Thành phẩm là mứt xoài dẻo ngon, có màu vàng trong và không bị gãy. Khi ăn vào, mứt thơm có vị chua ngọt, không quá ngọt gắt hay nhạt quá, xoài có độ dẻo vừa đủ.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm mứt cà rốt ngon dẻo tuyệt vời nhâm nhi trong những ngày Tết

Một số những mẹo để bạn thực hiện món mứt xoài thành công

  1. Nước vôi. Bạn đừng bỏ bước ngâm xoài trong nước vôi trong khi làm mứt xoài. Công đoạn sẽ giúp xoài dai hơn, và không bị mềm nhũn sau khi sên. Ngoài ra, nước vôi trong cũng giúp loại bỏ mùi hăng và đắng của quả.
  2. Nước phèn chua. Nếu bạn không kịp chuẩn bị phèn chua, hãy thay thế bằng nước cốt chanh. Sau khi nước sôi, hãy tắt bếp và vắt 1 trái chanh. Sau đó bạn có thể chần xoài như bình thường.
  3.  Sên mứt xoài. Bí quyết để mứt xoài dẻo thành công chính là: Sên mứt trên lửa nhỏ. Hãy đảo đều và nhẹ tay để mứt không bị gãy nát.

Cách bảo quản món mứt xoài dẻo

Để bảo quản mứt xoài dẻo lâu hơn, bạn nên bỏ mứt đã sên vào hộp thủy tinh đậy kín. Bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh.

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Cách làm mứt xoài xanh khô thơm lừng đón Tết

Mứt xoài xanh khô cũng có hương vị thơm ngọt, không quá chua lại có vị thanh nhẹ giúp giảm cảm giác ngấy khi ăn. Cách làm mứt xoài khô này gồm những bước sau:

Nguyên liệu làm mứt xoài xanh khô 

  • 1kg xoài xanh
  • 500 gram đường cát trắng
  • 500 gram phèn chua
  • Nước vôi trong

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Cách thực hiện mứt xoài xanh khô

Bước 1: Sơ chế và ngâm nước vôi trong

  • Rửa sạch, gọt vỏ xoài rồi cắt xoài thành từng miếng dài.
  • Cho xoài vào ngâm với nước vôi trong khoảng 6 – 7 tiếng.
  • Sau đó, vớt xoài ra rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo nước.

Tìm hiểu thêm: Cười nhiều là dấu hiệu của bệnh tâm thần phải không?

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Bước 2: Chần xoài với nước phèn chua

  • Bắc nồi lên bếp, đun 2 lít nước với phèn chua.
  • Khi nước vừa sôi, bạn cho xoài vào nấu từ khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra nhanh chóng, rửa lại với nước lạnh.

Bước 3: Ướp đường

  • Cho xoài vào bát lớn, cho đường vào ngâm cùng khoảng 8 tiếng để đường tan và ngấm hoàn toàn vào xoài.
  • Khi ngâm, bạn nhớ đảo đều xoài để đường ngấm đều hơn nhé.

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Bước 4: Sên xoài và phơi khô mứt xoài

  • Đun hỗn hợp này trên lửa lớn đến khi xoài sôi lên nhớ hạ nhỏ lửa xuống nhé. Sử dụng thìa gỗ đảo đều liên tục để xoài thấm đường mà không bị nát.
  • Khi thấy đường báo đều vào xoài tức là phần mứt xoài xanh đã hoàn thành. Sau đó, đổ mứt ra khay hoặc mâm, đem phơi nắng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để mứt có độ khô như bạn mong muốn.

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Yêu cầu thành phẩm của món mứt xoài xanh khô

Thành phẩm là mứt xoài dẻo ngon có màu xanh trong đẹp mắt, đường bám đều vào xoài, có vị chua ngọt thanh và thơm nhẹ.

Mứt xoài bao nhiêu calo?

Nếu bạn đang tự hỏi quả xoài bao nhiêu calo, câu trả lời là: 100g xoài chứa khoảng 60 kcal. Đây được xem là một loại thực phẩm có lượng calo khá thấp.
Tuy nhiên, với khối lượng tương đương, mứt xoài sấ trung bình sẽ chứa 319 kcal. Mặc dù thế, mứt xoài vẫn giàu chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Tốt nhất bạn nên ăn một lượng mứt vừa phải để tránh hấp thụ quá nhiều calo và đường.

>> Có thể bạn quan tâm: 3 cách làm mứt gừng thơm nồng, dẻo ngọt ngày Tết

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Tác dụng của mứt xoài với sức khỏe

Không đơn giản là món ăn vặt hằng ngày mứt xoài còn đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe và sắc đẹp.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch

Xoài chứa nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch. Theo khuyến nghị, đối với phụ nữ trưởng thành cần cung cấp cho cơ thể 75 miligam mỗi ngày. Đối với nam giới, con số này là 90mg/ngày. Trong mỗi 100g quả xoài cung cấp 36,4mg vitamin C cơ thể cần.

Vitamin C trong quả xoài đóng một vai trò quan trọng trong quá trình bạn hình thành mạch máu, sụn, cơ và collagen trong xương cho cơ thể. Không chỉ hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể, vitamin C còn giúphấp thụ chất sắt. Loại vitamin này có thể giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật. 

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Ngoài ra, quả xoài cũng chứa nhiều vitamin A có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chế độ ăn thiếu vitamin A có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Một số những dưỡng chấn tăng khả năng miễn dịch có trong xoài có thể kể đến như: folate, vitamin E, một số vitamin B…

  • Giàu chất chống oxy hóa

Trong quả xoài chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, bao gồm beta-carotene và vitamin C. Ăn xoài có tác dụng giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.

Quả xoài còn là nguồn cung cấp chất phytochemical, hợp chất có nguồn gốc thực vật với đặc tính tăng cường sức khỏe. Các chất phytochemical trong xoài có tác dụng chống viêm, chống tiểu đường, chống béo phì và chống ung thư.

Những chất chống oxy hóa khác có trong xoài như: lutein và zeaxanthin rất tốt cho đôi mắt. Hai hoạt chất này có tác dụng bảo vệ võng mạc, cải thiện thị lực lẫn tầm nhìn. Hơn nữa, hai hoạt chất này còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi những tác hại xấu của tia cực tím, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

  • Giúp da và tóc khỏe mạnh

Có lợi cho tóc. Không chỉ vậy, vitamin A trong quả xoài còn có tác dụng phát triển và duy trì những biểu mô ở trên da, tóc và tuyến nhờn. Điều này giúp tóc trở nên khỏe mạnh và chắc khỏe hơn nhiều.

Cải thiện tình trạng da. Ngoài ra, xoài còn cung cấp đến 75% vitamin C cho 1 ngày. Vitamin C sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi, mịn màng cho da, ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng chảy xệ ở da.

>> Mời bạn tham khảo thêm: Xoài và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch và đường ruột

Xoài cung cấp nhiều magie và kali, giúp duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh. Những dưỡng chất này giúp các mạch máu của bạn thư giãn, thúc đẩy mức huyết áp thấp hơn. Từ đó giúp bảo vệ tim mạch của bạn.

Đồng thời, quả xoài có chứa một số nhóm enzym có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Các enzym tiêu hóa sẽ phá vỡ các phân tử thức ăn, nhờ đó cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

>>>>>Xem thêm: Sau sinh uống mật ong được không? Cho con bú có nên uống mật ong?

Từ những lợi ích của quả xoài nói riêng và các món được chế biến từ quả xoài, có thể thấy loại quả này tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Xoài sẽ là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống cân bằng và giúp bạn duy trì sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, xoài không phải là thuốc chữa hoặc ngăn ngừa bệnh một cách thần kỳ. Để phát huy hết công dụng của quả xoài, tốt nhất bạn nên kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác trong một thực đơn ăn uống lành mạnh.

Trên đây chính là hướng dẫn cách làm mứt xoài một cách chi tiết nhất. Chúc bạn thực hiện thành công món mứt xoài thơm ngọt này để đãi cho cả gia đình và bạn bè.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *