Tìm hiểu ngay 4 cách làm chả tôm cho bé để vừa đổi vị cho con mà cũng cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bạn đang đọc: 4 cách làm chả tôm cho bé thơm ngon giàu dinh dưỡng
Nếu như bạn đang muốn tìm một món ăn hấp dẫn khác bên cạnh các nguyên liệu phổ biến như thịt lợn, cá, thịt bò, cua… thì hãy cân nhắc đến chả tôm. Chả tôm không những là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng đối với trẻ nhỏ vì cung cấp nhiều protein, canxi và chất xơ. Vậy cụ thể ra sao, mời bạn cùng Kenshin tìm hiểu cách làm chả tôm cho bé qua bài viết dưới đây!
Nội Dung
Bật mí 4 cách làm chả tôm cho bé chuẩn vị
Chả tôm cho bé ăn dặm là một món ăn thơm ngon giúp đáp ứng nhu cầu về dưỡng chất của trẻ. Kenshin gợi ý đến mẹ 4 cách làm chả tôm cho bé đơn giản mà mẹ nào cũng có thể làm được.
1. Cách làm chả tôm thịt cho bé
Để làm chả tôm thịt cho bé thơm ngon và đậm đà, mẹ có thể tham khảo và thực hiện theo gợi ý như sau:
Nguyên liệu:
- 300g tôm tươi hoặc tôm càng
- 200g thịt nạc dăm heo xay nhuyễn
- 1 củ hành tây nhỏ, băm nhỏ
- 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
- 2-3 cây hành lá, băm nhỏ
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/6 thìa cà phê tiêu
- 1/2 thìa cà phê bột nêm dành cho bé ăn dặm
Cách làm chả tôm thịt cho bé cụ thể như sau:
- Bước 1: Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, khứa dọc sống lưng lấy bỏ đường chỉ đen.
- Bước 2: Băm nhuyễn tôm hoặc dùng máy xay để xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho tôm đã xay vào một bát lớn, thêm thịt heo xay, hành tây, tỏi, hành lá, trứng gà và các gia vị vào trộn đều. Bạn nên trộn hỗn hợp theo một chiều nhất định để chả được dai và ngon hơn.
- Bước 4: Dùng tay hoặc muỗng có lỗ để viên hỗn hợp thành các viên tròn vừa ăn. Bạn có thể dùng giấy bạc hoặc giấy nến lót dưới các viên chả để chúng không dính vào nhau.
Tiếp theo, mẹ hãy chọn một trong hai cách sau để chế biến chả:
Cách 1: Chả tôm hấp
- Bước 1: Đun sôi nước trong một nồi lớn, cho một ít dầu ăn vào chả để chả không bị dính vào nhau.
- Bước 2: Sắp xếp các viên chả lên một cái rổ hoặc khay có lỗ và đặt vào nồi.
- Bước 3: Hấp chả trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chúng chuyển sang màu trắng và nở ra.
Cách 2 : Chả tôm chiên
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong một chảo sâu lòng
- Bước 2: Cho các viên chả vào chiên cho đến khi lớp ngoài của viên chả vàng giòn.
- Bước 3: Vớt ra để lên giấy thấm dầu để giảm bớt lượng dầu mỡ dính trên viên chả.
Có thể bạn quan tâm
10 cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm đơn giản mà ngon mê ly
2. Cách làm chả tôm cho bé với thịt gà
Chả tôm thịt gà sẽ có nguyên liệu khá tương tự với món chả tôm nguyên bản. Tuy nhiên, đây vẫn là một món ăn ngon và bổ dưỡng vì kết hợp được vị ngọt của tôm và vị thơm ngon của thịt gà.
Nguyên liệu cần có để làm chả tôm thịt gà như sau:
- Tôm tươi: 200 – 300g
- Thịt ức gà hoặc thịt đùi gà: 200 – 350g
- Bột bắp hoặc bột năng: 20 – 30g
- Bột nở: 5g
- Trứng gà: 1 quả
- Ngô ngọt: 50g
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành lá: một ít
- Hạt nêm cho bé ăn dặm, tiêu, đường, nước mắm, rượu nấu ăn, dầu ăn: theo khẩu vị
Cách làm chả tôm cho bé cùng thịt gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch và băm nhỏ hoặc xay nguyễn thịt gà và tôm tươi
- Sơ chế ngô ngọt, cà rốt, hành lá, trứng gà và chuẩn bị đầy đủ các gia vị
Bước 2: Trộn hỗn hợp và tạo hình
- Cho thịt gà, tôm vào một bát lớn, thêm ngô ngọt, cà rốt thái nhỏ, hành lá và các gia vị vào trộn đều theo một chiều nhất định.
- Đập trứng vào rồi tiếp tục trộn đều nguyên liệu.
- Vo viên hỗn hợp thành các viên tròn vừa ăn hoặc cũng có thể viên tròn dẹt hoặc thành các thanh dài cỡ ngón tay để bé cầm ăn.
Bước 3: Chiên chả
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho lần lượt các viên chả tôm vào chiên cho chín vàng đều.
- Ngoài ra, có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên chả tôm thịt gà cho giòn và ngon hơn đồng thời giúp hạn chế lượng dầu sử dụng.
3. Cách làm chả tôm chiên xù
Tìm hiểu thêm: Nổi mề đay tắm lá gì nhanh khỏi? Top 10 loại lá trị mề đay
Chả tôm chiên xù là món ăn vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng, phù hợp cho bé thưởng thức. Mẹ nên kết hợp với rau củ quả hấp, cơm hoặc bánh mì để bé có bữa ăn hấp dẫn và giàu dưỡng chất hơn.
Nguyên liệu:
- 200g tôm tươi hoặc tôm càng
- 100 g thịt nạc dăm
- 50g bột mì (hoặc bột chiên xù)
- 1 quả trứng gà
- Vài nhánh tỏi
- Hạt nêm cho bé ăn dặm
- 1/6 thìa cà phê tiêu
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại phần đuôi để trang trí (nếu muốn), rút chỉ đen, rửa sạch và để ráo nước
- Bước 2: Thịt nạc dăm rửa sạch, lau khô và cắt miếng nhỏ
- Bước 3: Tỏi bóc vỏ, đập giập và băm nhỏ
- Bước 4: Cho tôm, thịt nạc dăm, tỏi, hạt nêm và tiêu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn
- Bước 5: Lấy từng ít một hỗn hợp tôm thịt ra và nặn thành viên tròn hoặc dẹt hay thanh dài tùy ý
- Bước 6: Lăn viên chả qua bột mì (hoặc bột chiên xù), tiếp theo là trứng gà đã đánh đều và cuối cùng là lớp bột chiên xù
- Bước 7: Dùng đũa nhấn một lỗ trên viên chả và ghim phần đuôi tôm vào (nếu muốn)
- Bước 8: Cho dầu vào chảo và đun nóng. Thả lần lượt từng viên chả vào chiên ngập dầu cho đến khi lớp ngoài viên chả vàng giòn.
- Bước 9: Trong lúc chiên, bạn có thể dùng vá múc dầu rưới lên đuôi tôm để đuôi tôm nở xòe trông đẹp mắt.
- Bước 10: Vớt chả ra và để ráo dầu trên giấy thấm, khi chả nguội thì bày ra đĩa và cho bé dùng với sốt mayonnaise hay tương cà chua.
4. Cách làm chả tôm rau củ cho bé
>>>>>Xem thêm: Có nên cho bé uống nước đóng chai không?
Nguyên liệu
- 300g tôm
- 100g đậu Hà Lan
- 1/2 củ cà rốt
- 50g hạt bắp
- 10g bột năng (khoảng 2 thìa cà phê)
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm cho bé ăn dặm, đường, tiêu… (tùy khẩu vị bé)
Cách làm chả tôm thịt cho bé
- Bước 1: Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan, bắp rửa sạch, để ráo
- Bước 2: Tôm sơ chế như trên rồi băm nhuyễn hoặc xay mịn đổ ra thố.
- Bước 3: Cho các nguyên liệu cà rốt, đậu Hà Lan, bắp vào máy xay và xay qua.
- Bước 4: Đổ hỗ hợp rau củ đã xay vào thố tôm, nêm hạt nêm vừa ăn và thêm 2 thìa bột năng rồi trộn cho thật đều theo một chiều nhất định.
- Bước 5: Chia hỗn hợp thàn từng phàn nhỏ rồi vo thành từng viên.
- Bước 6: Hấp chín hoặc rán chín rồi cho bé thưởng thức món chả tôm rau củ thơm ngon.
Cách chọn tôm ngon để làm chả cho bé
Để làm chả tôm cho bé, mẹ cần chọn tôm ngon, tươi sống, thịt tôm căng chắc. Ngoài ra, nên tránh mua tôm đông lạnh hoặc tôm đã bóc vỏ vì có thể giảm chất lượng và hao hụt hàm lượng dinh dưỡng. Cuối cùng, đừng quên thao tác rửa sạch tôm và bóc bỏ vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm trước khi xay nhuyễn để chế biến món chả tôm cho bé yêu.
Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề cách làm chả tôm cho bé thơm ngon giàu dinh dưỡng, qua đó giúp mẹ chẳng còn phải bối rối trong việc thiết kế thực đơn mỗi ngày của bé. Đừng quên truy cập Kenshin thường xuyên để cập nhật các bài viết hữu ích về chủ đề Nuôi dạy con và Dinh dưỡng cho trẻ, mẹ nhé!