Quả tắc (hay quả quất) không chỉ có vị chua của các loại cây họ cam mà còn có hương thơm rất riêng và hấp dẫn. Bên cạnh việc giúp tăng độ hấp dẫn cho món ăn hay nước uống, trái tắc còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng Kenshin.vn khám phá cách làm trà tắc ngon mê say trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: 4 cách làm trà tắc ngon mát lạnh, giải nhiệt ngày oi bức
Nội Dung
Công dụng của quả tắc với sức khỏe
Giống như các loại quả họ cam khác, trái tắc chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, vitamin C cùng các khoáng chất khác.
Cách làm trà tắc ngon tại nhà
1. Cách làm trà tắc để bán hoặc uống trong gia đình
Nguyên liệu
- 5 gói trà túi lọc
- 300g tắc
- 10 thìa đường
- Đá viên
Cách làm trà tắc ngon
2. Cách làm trà tắc xí muội
Nguyên liệu (ly 500ml)
- 1 gói trà túi lọc (2g)
- 40ml nước đường
- 15ml nước cốt tắc
- 2 viên xí muội (ô mai)
Cách làm trà tắc xí muội
- Ủ gói trà túi lọc với 160ml nước sôi.
- Bào mỏng thịt xí muội, ngâm với 10ml nước sôi rồi khuấy cho ra nước.
- Cho vào ly: 15ml nước cốt tắc, 10ml nước xí muội, 120ml nước trà, 40ml nước đường rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Cho đá viên, cắt trái tắc thành 2-3 lát mỏng trang trí, thêm lá bạc hà.
Bạn có thể quan tâm: Mách bạn 3 cách làm sinh tố cà chua giảm cân và đẹp da
3. Cách làm trà tắc mật ong
Tìm hiểu thêm: Trẻ 16 tháng tuổi: Mốc phát triển và nhu cầu dinh dưỡng
Nguyên liệu
- 1 gói trà túi lọc
- 3 trái tắc
- 1 thìa cà phê mật ong
- 3 thìa cà phê đường, một
- một ít muối
Cách làm trà tắc mật ong
- Dùng một lượng nước sôi vừa đủ hòa tan đường
- Ngâm túi lọc vào khoảng 1 chén nước sôi
- Cho nước trà vào nửa ly, vắt nước tắc vào, cho nước đường, mật ong, đá viên rồi khuấy đều hỗn hợp là ra thành phẩm.
4. Cách làm trà sả tắc
>>>>>Xem thêm: Trầm cảm theo mùa
Nguyên liệu
- 200ml nước cốt trà
- 3-4 quả tắc
- 50ml đường
- 5ml mật ong
- Đá viên
Cách làm trà sả tắc
- Rửa sạch quả tắc, cắt làm đôi rồi vắt lấy nước cốt, gạn bỏ hạt.
- Cho mật ong, đường, nước cốt tắc vào ly rồi khuấy đều
- Sau đó cho thêm 200ml nước trà đã ủ cùng đá viên vào ly.
- Khuấy đều hỗn hợp và thưởng thức.
Lưu ý khi pha chế trà tắc
Trong quá trình pha chế, màu nước và hương vị của trà rất quan trọng, quyết định xem ly trà có ngon hay không. Nước cốt trà sau khi ủ nên được gạn sạch sẽ bã trà, có màu nâu sáng và trong. Hương vị trà tắc hòa quyện giữa vị chua và vị ngọt, không bị đắng hay chát. Do đó, bạn nên chọn mua những loại trà có chất tannin thấp như trà lài, trà xanh, trà chanh… vì chúng thường có màu sắc trong sau khi ủ. Hạn chế sử dụng trà ô long, trà đen bạn nhé.
Nếu muốn tiết kiện thời gian pha chế, bạn có thể pha sẵn siro tắc với tỷ lệ 1 tắc : 1 đường và bảo quản trong hộp thủy tinh có nắp. Tránh sử dụng hộp nhựa kém chất lượng, nó sẽ khiến siro pha bị hôi. Để trong tủ lạnh là bạn có thể bảo quản từ 3-6 tháng.
Vì trà tắc có vị chua, bạn không nên uống quá thường xuyên, uống vừa phải sẽ lợi đường ruột hơn. Lưu ý là bạn chỉ nên uống sau bữa ăn trưa nhé. Uống vào gần thời gian đi ngủ sẽ khiến bạn bị trằn trọc, ngủ không ngon giấc.
Bạn có thể quan tâm: Tổng hợp cách làm sinh tố dâu tây ngon mê say
Vậy là chỉ cần vài bước, bạn đã có thể tự làm ngay ly trà tắc mát lạnh cho cả nhà cùng giải khát. Một mẹo nhỏ nữa trong cách làm trà tắc ngon là bạn có thể thêm thắt một số loại topping như trân châu, thạch, hạt chia, hạt é… để tăng hương vị và độ hấp dẫn cho thức uống. Chúc bạn thành công!