Dù chỉ là món ăn đơn giản nhưng món cháo đậu đen cho bé ăn dặm lại cực kỳ bổ dưỡng, thanh mát, là món ăn giải nhiệt tốt cho bé.
Bạn đang đọc: 4 cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm bổ dưỡng, thơm ngon, giải nhiệt
Nếu bạn đau đầu không biết nên nấu món gì cho bé thì món cháo đậu đen cho bé ăn dặm sẽ là sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc. Món ăn này có nguyên liệu dễ tìm cùng với cách nấu đơn giản nhưng lại vô cùng bổ dưỡng, chắc chắn sẽ khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn của mình. Vậy khi cho bé ăn dặm, các mẹ nên chuẩn bị cháo đậu đen ăn kèm với gì cho bé thêm ngon miệng? Hãy cùng Kenshin.vn tìm hiểu 4 cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm cực kỳ dễ làm nhé!
Nội Dung
Trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn đậu đen?
Nhiều bậc phụ huynh lo ngại: “Trẻ mấy tháng ăn được đỗ đen?”. Câu trả lời là bạn có thể cho trẻ ăn đậu đen nấu chín mềm ở giai đoạn bé mới bắt đầu tập ăn dặm, thường là khoảng 6 tháng tuổi.
Tuy nhiên, do lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt, trong khi đậu đen lại khó tiêu hóa nên bé dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Do đó, tốt nhất, bạn có thể đợi cho đến khi bé được 8 tháng đến 1 tuổi rồi mới nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm.
Trẻ nhỏ ăn đậu đen có tốt không?
Câu trả lời chắc chắn là “Có” nếu bạn cho trẻ ăn cháo đậu đen cho bé ăn dặm đúng cách. Đậu đen rất giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và protein.
Không những vậy, đậu đen còn có lượng chất chống oxy cao gấp 10 quả cam. Cụ thể, các hợp chất thực vật anthocyanins có trong đỗ đen có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ trẻ khỏi ung thư và các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, đậu đen còn rất giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B1 và folate. Những dưỡng chất có thể giúp cơ thể xử lý carbohydrate, chất béo và protein, đồng thời cung cấp năng lượng cho não và hệ thần kinh.
Đặc biệt, đậu đen còn chứa nhiều sắt và kẽm, hai chất dinh dưỡng thiết yếu thường bị thiếu hụt ở trẻ sơ sinh. Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, nhu cầu sắt mà bé cần sẽ tăng lên khi nguồn dự trữ trong cơ thể dần cạn kiệt. Với trẻ bú mẹ thì việc bổ sung sắt lại càng đặc biệt quan trọng bởi sữa mẹ chứa rất ít chất sắt. Đây là lý do tại sao bác sĩ nhi khoa khuyên mẹ nên cho bé bổ sung thêm các thực phẩm có hàm lượng sắt cao như đậu đen vào chế độ ăn của bé để tăng cường sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.
Hơn nữa, đậu đen còn rất giàu magie, kẽm, canxi, phốt pho, mangan và đồng. Phốt pho và canxi là 2 chất tham gia vào quá trình hình thành cấu trúc xương, trong khi kẽm và sắt giúp nâng cao độ cứng cáp của xương.
Bạn cũng có thể nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm với các với thực phẩm chứa nhiều vitamin C như bông cải xanh, súp lơ… để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Bạn có thể xem thêm:
Nấu cháo đậu bắp cho bé: Con tăng cân, không lo táo bón
4 cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm đơn giản
1. Cháo đậu đen cho bé đơn giản, ngon như nhà làm
Để nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm giải nhiệt, bạn cần chuẩn bị:
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 30g đậu đen
- 10g đường
Mẹ không nhất thiết phải dùng gạo nếp khi nấu. Tuy nhiên, để món cháo đậu đen cho bé thơm ngon hơn, bạn nên phối trộn cả 2 loại gạo. Cụ thể, tỷ lệ gạo tẻ phải lớn hơn hoặc bằng gạo nếp bởi nếu không, có khả năng bé sẽ bị đầy hơi.
Cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ hạt sâu, lép. Sau đó, ngâm khoảng 1 giờ để đậu mềm, để khi nấu đậu nhanh nhừ hơn.
- Bước 2: Gạo nếp và gạo tẻ vo xong, ngâm trong nước.
- Bước 3: Cho gạo và đậu đen vào nấu với 1 lít nước. Đun với lửa to, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và ninh khoảng 1 giờ để hạt gạo và đậu đen nở bung, mềm.
- Bước 4: Trong quá trình nấu, bạn nên mở nắp để tránh bị trào.
- Bước 5: Nếu nước hơi cạn thì bạn có thể cho thêm nước và điều chỉnh độ loãng cho phù hợp
- Bước 6: Khi cháo và đậu nhừ, tắt bếp, đợi khoảng 10 phút rồi thêm đường, khuấy đều.
- Bước 7: Tùy vào độ ăn thô của bé mà bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn.
- Bước 8: Múc ra chén và cho bé thưởng thức…
2. Cháo đậu đen cho bé ăn dặm với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng
Bạn băn khoăn không biết nấu cháo đậu đen với gì cho bé? Đừng bỏ qua sự kết hợp giữa cháo đỗ đen với bí đỏ. Cháo đậu đen bí đỏ có vị ngọt, thơm, lành tính, rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Không những vậy, món cháo đỗ đen này còn có cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị:
- 100g gạo nếp
- 400g bí đỏ
- 150g đậu đen
- Đường, muối
Cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm với bí đỏ:
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ
- Bước 2: Đậu đen ngâm nước ít nhất 2 giờ, vớt ra để ráo
- Bước 3: Gạo vo sạch, để ráo
- Bước 4: Cho đậu đen, bí đỏ vào nấu với 1,5 lít nước đun với lửa lớn. Khuấy đều để cháo không bị trào ra ngoài, sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu.
- Bước 5: Bạn có thể dùng thìa tán nhuyễn bí đỏ và đậu đen rồi dùng rây ray cho mịn hoặc cho vào máy, xay nhuyễn rồi đổ ra nồi, đun tiếp cho đến khi sôi.
- Bước 6: Múc ra chén, để nguội và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
3. Cháo đậu đen cho bé ăn dặm với sườn non
Tìm hiểu thêm: Bệnh lậu là gì? Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa
>>>>>Xem thêm: Dậy thì muộn
Nấu cháo đậu đen với gì cho bé? Kết hợp cháo đậu đen cho bé với sườn non để món ăn tròn vị. Để nấu cháo đậu đen sườn non cho bé ăn dặm, bạn cần chuẩn bị:
Mẹo
Bạn cũng có thể thay sườn non bằng những thực phẩm giàu đạm khác để nấu cháo đỗ đen cho bé, chẳng hạn như cháo lươn đậu đen, cháo đậu đen với trứng gà, cháo bồ câu đậu đen cho bé…
Cách nấu cháo đậu đen sườn non cho bé:
- Bước 1: Đậu đen ngâm nước ít nhất 2 giờ, vớt ra để ráo
- Bước 2: Gạo vo sạch, để ráo
- Bước 3: Cho sườn vào trần sơ với nước sôi. Sau đó, cho sườn, gạo, đậu đen vào một cái nồi khác và cho nước vào ninh nhừ. Khi nấu cháo đỗ đen, đừng cho nước quá đầy vì sẽ bị trào, nếu hơi cạn, bạn có thể cho thêm nước lọc
- Bước 4: Khi cháo chín nhừ thì vớt sườn ra, gỡ lấy thịt băm nhỏ và cho bé ăn chung với cháo hoặc bạn cũng có thể cho cả thịt, cháo và đậu vào máy, xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của trẻ.
Đọc thêm
Top 7 các loại đậu tốt cho bé ăn dặm và những lợi ích bất ngờ
4. Cháo đậu đen cho bé ăn dặm với khoai lang
Đậu đen nấu cháo gì cho bé? Bạn có thể kết hợp đậu đen và khoai lang để nấu cháo cho bé ăn dặm. Để nấu món cháo đậu đen cho bé với khoai lang, bạn cần chuẩn bị:
Thực hiện cách nấu cháo đỗ đen cho bé khá là đơn giản, bạn chỉ cần nghiền các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp theo, bạn cho thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để điều chỉnh độ loãng phù hợp.
Lưu ý khi cho trẻ dùng đậu đen
Đỗ đen không nằm trong danh sách các thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao, nên mẹ có thể nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể dị ứng với bất cứ thực phẩm nào.
Do đó, khi nấu cháo đỗ đen cho bé ăn lần đầu tiên, bạn chỉ nên cho trẻ ăn một lượng nhỏ, nếu không có triệu chứng bất thường, bạn có thể tăng dần số lượng trong những bữa ăn sau.
Nếu cho bé dùng đậu đen đóng hộp, bạn nên đọc kỹ các thành phần được ghi trên bao bì. Bởi rất nhiều sản phẩm đóng hộp có hàm lượng natri cao, nếu không chú ý có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé.
Không nấu đậu đen chung với thịt bò vì điều này sẽ khiến chất sắt trong thịt bò bị mất đi, khiến bé khó dung nạp được lượng sắt từ thịt bò.
Đọc thêm
Bật mí cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm thơm ngon, đủ dinh dưỡng
Cách chế biến đậu đen cho bé theo từng độ tuổi
- Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: Xay hoặc tán đậu đen đã nấu chín thành hỗn hợp nhuyễn. Để tăng cường dinh dưỡng, bạn có thể thêm sữa mẹ, sữa công thức, dầu ô liu hoặc thậm chí sữa chua nguyên chất vào.
- Trẻ từ 9 đến 12 tháng tuổi: Bạn có thể cho trẻ ăn đậu nguyên hạt được nấu chín mềm. Nếu sợ bé bị nghẹn, bạn có thể dùng thìa nghiền nhuyễn cho bé. Bạn cũng có thể trộn với sữa hoặc các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh.
- Trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi: Chế biến đậu đen theo những cách trên và thử kết hợp với ngũ cốc, mì ống, trứng hoặc súp.
Trên đây là 4 cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm thêm ngon miệng với nhiều sự lựa chọn cho cả mẹ và bé. Chúc mẹ sớm tìm được món cháo đậu đen khoái khẩu của bé, giúp bé thêm khỏe mạnh và mau ăn chóng lớn nhé!