Rau chùm ngây là loại cây dễ trồng, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa nhiều bệnh mãn tính, tuy nhiên cách chế biến rau chùm ngây như thế nào không phải ai cũng biết vì loại rau này chưa thực sự phổ biến.
Bạn đang đọc: 5 cách chế biến rau chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng
Bạn có từng ăn qua các món ăn làm từ rau chùm ngây, một thực phẩm siêu dinh dưỡng hay chưa? Hãy cùng bỏ túi 5 cách chế biến rau chùm ngây vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng cho cả gia đình nhé.
Nội Dung
1. Cách chế biến canh rau chùm ngây thịt băm
Món canh rau chùm ngây với sự hòa quyện từ vị ngọt của thịt băm cùng vị đắng nhẹ của rau chùm ngây sẽ nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của gia đình bạn. Hương vị thanh mát của món canh này sẽ giúp bạn giải nhiệt cho ngày hè nóng bức.
Bên cạnh món rau chùm ngây nấu cùng thịt băm, bạn cũng có thể linh hoạt thay thế bằng tôm, cua, thịt bò hoặc các loại nấm như nấm rơm, nấm tuyết và nấm kim châm để đa dạng thực đơn cho mỗi bữa ăn.
Chuẩn bị
- 200g rau chùm ngây
- 200g thịt heo băm nhuyễn
- 1,5 lít nước
- Một số gia vị cơ bản gồm dầu ăn, hành tím, hạt nêm và muối
Cách chế biến
Bước 1: Lặt rau lấy phần lá của rau chùm ngây, ngâm qua 1 lần nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch với 2 lần nước.
Bước 2: Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn loại thịt được băm sẵn ở siêu thị.
Bước 3: Hành tím lột vỏ và mang đi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
Bước 4: Cho dầu vào nồi, sau khi dầu nóng vừa, cho hành vào phi lên cho thơm, vàng đều.
Bước 5: Cho thịt băm vào đảo đều trong 1–2 phút.
Bước 6: Sau khi thịt chín và săn lại, hãy cho nước vào nồi đun sôi.
Bước 7: Ngay khi nước sôi, cho tiếp rau chùm ngây vào và để khoảng 1–2 phút rồi tắt bếp. Trong thời gian này, nêm nếm hạt nêm và muối sao cho vừa ăn. Hãy lưu ý tránh nấu rau quá lâu vì chùm ngây rất nhanh chín.
2. Cách chế biến rau chùm ngây xào
Bạn có thể xào rau chùm ngây cùng với nhiều thực phẩm khác để làm đa dạng món ăn của mình hàng ngày.
Cách chế biến rau chùm ngây xào thịt bò
Món rau chùm ngây xào cùng thịt bò là món ăn rất dễ ăn, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Nếu bạn muốn con yêu ăn nhiều rau hơn, hãy thử làm món ăn này nhé. Đặc biệt, rau chùm ngây còn có tác dụng chống suy dinh dưỡng cho bé yêu nữa đấy.
Chuẩn bị
- 200g rau chùm ngây
- 200g thịt bò
- Một số gia vị cơ bản gồm dầu ăn, hành tím, tỏi, hạt nêm, hạt tiêu và muối
Cách chế biến
Bước 1: Lặt rau để lấy phần lá của chùm ngây, ngâm qua nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo bớt nước.
Bước 2: Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp thêm một ít dầu, hành tím, hạt tiêu và hạt nêm trong vòng 10–15 phút.
Bước 3: Tỏi lột vỏ, rửa sạch, sau đó thái nhuyễn.
Bước 4: Cho dầu vào chảo không dính, sau khi dầu nóng vừa, cho tỏi vào phi thơm.
Bước 5: Lúc tỏi chín vàng, nhanh chóng cho thịt bò vào xào với lửa lớn và đảo đều tay. Ngay khi thịt vừa chín tái thì cho ra đĩa để riêng.
Bước 6: Tiếp đó, cho thêm một ít dầu vào chảo và cho rau chùm ngây vào xào đều tay. Sau 1 phút thì cho phần thịt bò chín tái vào đảo đều tiếp.
Bước 7: Tiếp tục xào thịt và rau thêm một chút. Trong lúc này, bạn nên nêm thêm một ít gia vị và tắt bếp. Tránh xào quá lâu khiến rau bị nhừ hoặc thịt bò bị dai mất ngon.
Cách chế biến rau chùm ngây xào trứng
Bạn cũng có thể thử làm món rau chùm ngây xào trứng, món ăn đặc biệt phù hợp cho trẻ biếng ăn. Với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể nhanh chóng thực hiện món ăn này chỉ trong vòng vài phút cho bữa sáng hoặc trưa bận rộn.
Chuẩn bị
- 500g rau chùm ngây
- 1–2 quả trứng gà
- Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, hành củ và tiêu
- Một ít ngò tây và hành lá băm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế rau chùm ngây, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, tuốt rau để lấy phần lá.
Bước 2: Đập trứng gà cho vào bát, sau đó khuấy đều và cho thêm một ít nước mắm và tiêu để món ăn đậm đà hơn.
Bước 3: Hành tây lột bỏ vỏ và thái miếng vừa ăn.
Bước 4: Cho dầu vào chảo để nóng, sau đó cho hành tây vào xào sơ.
Bước 5: Sau khi hành tây mềm và trong dần, cho tiếp lá chùm ngây vào, nêm vào 1/2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt. Hãy xào rau nhanh và đều tay.
Bước 6: Khi rau vừa chín tới, tiếp tục rưới trứng gà vào rau và khuấy đều. Để món ăn đạt yêu cầu, bạn nên để trứng bám đều vào lá rau và hạn chế làm rau bị nát trong khi xào.
Bước 7: Chỉnh lửa ở mức thấp, xào thêm một chút để trứng vừa chín thì tắt bếp.
Bước 8: Cho rau xào trứng ra đĩa và trang trí cùng một ít ngò và hành lá. Nếu muốn đẹp mắt hơn thì bạn có thể nấu theo kiểu trứng tráng rồi cuộn lại và cắt thành từng khúc.
3. Cách chế biến rau chùm ngây trộn gỏi tôm thịt
Tìm hiểu thêm: Giải cảm nhanh bằng cách xông lá
Ngoài các món gỏi bắp cải hoặc gỏi ngó sen thường làm, bạn có thể thử thiết đãi gia đình món gỏi chùm ngây tôm thịt lạ miệng. Hương vị chua ngọt của nước mắm quyện cùng vị ngọt của thịt và tôm khi được ăn cùng rau chùm ngây sẽ là món khai vị hoàn hảo cho bữa ăn của bạn.
Chuẩn bị
- 1–2 cái đùi gà (bạn cũng có thể thay bằng ức nếu thích)
- 150g tôm sú tươi
- 100g rau chùm ngây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- 50g rau răm
- 50g đậu phộng rang
- Hành tím, tỏi, nước mắm, ớt, đường, giấm hoặc chanh, hạt tiêu
Cách chế biến
Bước 1: Rau chùm ngây tuốt lấy lá, sau đó ngâm qua nước muối trong 5 phút, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch thịt gà, cho vào nồi nước sôi, bỏ thêm 1 thìa cà phê muối và luộc chín. Vớt ra cho nguội bớt, sau đó xé nhỏ thành sợi vừa ăn.
Bước 3: Cà rốt và dưa leo rửa sạch, sau đó thái sợi vừa ăn, cho vào ngâm cùng nước muối trong 10–15 phút.
Bước 4: Lặt rau răm lấy phần lá, rửa sạch với nước và thái rối.
Bước 5: Hành tím và tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn tỏi và bào hành tím thành các lát mỏng để riêng ra 2 chén nhỏ. Cho hành tím vào chảo nóng phi cho giòn thơm, vàng đều và tắt bếp.
Bước 6: Rang đậu phộng trên chảo với lửa vừa cùng với một ít muối. Sau đó lấy ra lược bỏ vỏ và giã cho nhuyễn bớt.
Bước 7: Cho rau chùm ngây, cà rốt và dưa leo vào bóp sơ cùng với 1 thìa giấm, 1 thìa cà phê đường, 1 ít muối.
Bước 8: Pha nước mắm chua cay theo tỷ lệ 1 phần nước mắm : 1 phần đường : 1 phần nước cốt chanh và 4 phần nước. Tuy nhiên, bạn có thể tùy theo khẩu vị gia đình mà điều chỉnh công thức pha chế riêng. Sau khi thấy vừa miệng, hãy cho thêm ớt đã băm nhuyễn cùng tỏi vào đảo đều.
Bước 9: Cho rau ra đĩa, sau đó cho tôm thịt lên trên và rưới lên một ít nước mắm. Đảo đều trong vài phút cho ngấm gia vị. Bạn đừng cho quá nhiều nước mắm vào khiến rau bị nhừ quá. Hãy để nước mắm ra chén nhỏ để làm nước chấm riêng lúc ăn.
Bước 10: Trước khi ăn, hãy rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn cùng hành phi lên, cho thêm rau răm vào để tăng hương thơm, vị bùi béo cho món ăn.
4. Sinh tố chùm ngây
Cách chế biến rau chùm ngây làm sinh tố sẽ giúp cả gia đình bạn có món tráng miệng giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Đặc biệt, nếu bạn đang chán ngán với các món sinh tố thông thường, hãy thử kết hợp các loại trái cây cùng lá chùm ngây nhé. Để làm món sinh tố, bạn nên chọn dùng loại bột xay sẵn thay vì dùng lá chùm ngây tươi nhé.
Chuẩn bị
- 1/2 thìa cà phê bột lá chùm ngây
- Các loại trái cây tươi tùy theo sở thích như xoài, chuối, bơ, kiwi, dâu tây
- 1/2 ly đá viên
- 50 ml sữa đặc
- 50 ml sữa tươi
- 50g sợi dừa hoặc mít tươi
- Một ít đậu phộng
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch trái cây và cắt thành các miếng vừa, để lại một ít và cho vào máy xay sinh tố.
Bước 2: Thêm vào nửa thìa bột rau chùm ngây hoặc tự điều chỉnh theo sở thích.
Bước 3: Cho thêm vào sữa đặc, sữa tươi. Nếu bạn thích vị béo ngậy, bạn cũng có thể thay sữa tươi bằng kem sữa whipping cream.
Bước 4: Xay nhuyễn hỗn hợp, sau đó cho thêm đá viên vào và tiếp tục xay.
Bước 5: Rót sinh tố ra ly và thêm vào một ít trái cây tươi cắt hạt còn dư. Trước khi thưởng thức, bạn nên thêm vào một ít sợi dừa tươi và đậu phộng giã nhuyễn vào.
5. Trà chùm ngây
>>>>>Xem thêm: Chi tiết về các loại thuốc chữa viêm gan
Ngoài món sinh tố, bạn cũng có thể học cách chế biến rau chùm ngây thành những ly trà thơm ngon để giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động làm việc và duy trì sự tỉnh táo cũng như sự tập trung.
Chuẩn bị
• Tìm mua 400g rau chùm ngây tươi.
• Lặt rau để lấy phần lá chùm ngây, mang đi rửa sạch vài lần nước và để cho ráo nước.
• Cho lá chùm ngây vào một cái bao ni lông lớn và phơi khô với điều kiện nhiệt độ phòng. Trước khi phơi, hãy đục vài lỗ trong bao và treo bao ở trong khu vực mát mẻ tại nhà, tránh ánh nắng trực tiếp.
• Sau khoảng 10–14 ngày, lá chùm ngây sẽ khô lại và có thể bắt đầu chế biến thành trà.
• Sau khi thu hoạch lá khô, bạn hãy cắt nhỏ hoặc nghiền nát thành các mảnh nhỏ. Cho vào một chiếc hũ kín và đậy nắp, bảo quản nơi thoáng mát.
Cách pha chế
• Lấy khoảng 1 thìa cà phê lá chùm ngây để nấu trà.
• Sau khi đun nước nóng, hãy cho khoảng 500ml nước vào ấm để ngâm trà.
• Nếu bạn ưa thích vị ngọt và muốn trà thơm hơn, hãy cho vào ấm vài lát gừng hoặc một ít mật ong nguyên chất.
• Sau khoảng 5–10 phút, rót trà ra ly và thưởng thức. Nếu bạn muốn uống lạnh, hãy thêm vào vài viên đá.
Với 5 cách chế biến rau chùm ngây độc đáo và thơm ngon, hãy thử thực hiện các món ăn và thức uống này để chiêu đãi gia đình vào bữa ăn nhé. Đây cũng là một cách giúp mỗi thành viên trong gia đình bạn tăng cường hấp thu thêm các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.