Khoảng 60% bà bầu bị thiếu vitamin B3, tình trạng này rất đáng báo động bởi lợi ích của vitamin B3 là giảm nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh.
Bạn đang đọc: 6 lợi ích của vitamin B3 đối với sức khỏe bà bầu
Trong thời gian mang thai, dinh dưỡng là vấn đề mà bà bầu cần phải hết sức lưu ý để đảm bảo bé cưng trong bụng tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, bên cạnh các vỉtamin hữu ích khác như vitamin , C, D thì vitamin nhóm B (B1, B2,B3) cũng quan trọng không kém.
Chia sẻ dưới đây của Kenshin.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm lợi ích của vitamin B3 với bà bầu cũng như cung cấp cho bạn thêm một số cách để bổ sung vitamin B3 thông qua chế độ ăn.
Nội Dung
Vitamin B3 (Niacin) là gì?
Vitamin B3 hay niacin là một trong những chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người. Khi được hấp thu vào cơ thể, vitamin B3 sẽ được chuyển đổi thành NAD (nicotinamide adenine dinucleotide), một dưỡng chất có tác dụng rất lớn trong việc chuyển hóa chất béo, carbohydrate, protein để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Không những vậy, vitamin B3 còn giúp hỗ trợ sửa chữa ADN, kết nối tế bào và tổng hợp các axit béo.
Lợi ích của vitamin B3 đối với phụ nữ mang thai
Tìm hiểu thêm: Mẹ thường ngủ khi cho con bú nên làm sao để giữ an toàn cho bé?
>>>>>Xem thêm: Cấu trúc và chức năng của da là gì?
Vitamin B3 là chất dinh dưỡng rất cần thiết với thai phụ bởi dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển đúng cách. Dưới đây là một vài tác dụng của vitamin B3 đối với bà bầu
Bà bầu nên hấp thu bao nhiêu vitamin B3 mỗi ngày?
Theo khuyến cáo, để nhận đượnc lợi ích của loại vitamin nhóm B này phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 18mg đến 35mg vitamin B3 mỗi ngày và không nên hấp thụ quá ngưỡng này nhé.
Vitamin B3 thường có trong thực phẩm nào?
Những loại thực phẩm thường chứa nhiều vitamin B3 (Niacin) mà mẹ bầu có thể bổ sung là là:
- Ức gà: 14,4 mg
- Cá hồi: 11,3 g
- Cá ngừ: 5 g
- Gà tây: 5 mg
- Nấm: 5,4 mg
- Thịt cừu: 7,8 g
Ngoài ra, vitamin B3 cũng được tìm thấy nhiều trong đậu xanh, đậu phộng, thịt bò, hạt hướng dương, quả bơ, măng tây, gan, bông cải xanh và thịt bê.
Thiếu vitamin B3 có thể dẫn đến điều gì?
Hiện nay, việc thiếu vitamin B3 gần như rất hiếm gặp vì hầu hết các loại thực phẩm và ngũ cốc đều được bổ sung dưỡng chất này. Tuy nhiên, nếu bị thiếu, bạn có gặp phải bệnh Pellagra, một căn bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng như viêm da, đau và sưng miệng, đau âm đạo và niệu đạo, tiêu chảy, nôn mửa, trầm cảm và mất trí nhớ.
Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu vitamin B3:
- Nhức đầu
- Chóng mặt
- Không thể tập trung
- Hay gặp các cấn đề về tiêu hóa
- Trầm cảm và thay đổi tâm trạng
- Mệt mỏi và tuần hoàn kém…
Bạn sẽ có nguy cơ cao bị thiếu vitamin B3 nếu:
- Duy trì chế độ ăn kiêng ngô hoàn toàn
- Nghiện rượu
- Có chế độ ăn uống kém hoặc bị suy dinh dưỡng
- Có khối u phát triển chậm…
Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng vitamin B3
1. Bổ sung vitamin B3 khi mang thai có an toàn không?
Nhờ vào các lợi ích của vitamin B3 mà việc bổ sung loại vitamin nhóm B này là an toàn nếu liều lượng bổ sung nằm trong khoảng 18 đến 35 mg mỗi ngày.
2. Tác dụng phụ khi bổ sung quá nhiều vitamin B3
Niacin rất cần thiết đối sự phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều vitamin B3 có thể gây ra tác dụng phụ của vitamin B3 như da bị đỏ và tổn thương gan.
3. Ngoài vitamin B3, bà bầu nên bổ sung những vitamin nào khác?
- Vitamin A: Đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào, xương, da, mắt (đặc biệt cần thiết cho khả năng nhìn vào ban đêm), răng và hệ miễn dịch. Bạn có thể bổ sung vitamin A từ các sản phẩm từ sữa, cải bó xôi, cải xoăn, rau xanh, cam và củ màu vàng (ví dụ như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, bí ngô), tiêu đỏ, bột yến mạch, dưa hấu, xoài và mơ.
- Vitamin B2: Dưỡng chất này có tác dụng giải phóng năng lượng từ chất béo, protein (chất đạm) và tinh bột. Không những vậy, nó còn thúc đẩy sự phát triển não của thai nhi. Lượng vitamin B2 được khuyên dùng trong thời gian mang thai là 1,4 mg/ngày. Bạn sẽ có thể tìm thấy vitamin B2 trong gan, sữa, sữa chua, phô mai, trứng, thịt gà, nấm, đậu Hà Lan và các loại đậu khác.
- Axit folic: Đây là một vitamin nhóm B rất cần thiết trong việc ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh của bào thai trong thời gian đầu thai kỳ. Các nghiên cứu cho thấy thiếu axit folic trong những tháng đầu của thai kỳ là nguyên nhân gây ra khoảng 70% các khuyết tật ống thần kinh. Đặc biệt, axit folic còn giúp giảm nguy cơ chậm phát triển phôi thai, giúp tăng cân nặng của em bé lúc sinh và giảm nguy cơ sinh non ở người mẹ. Mỗi ngày, bạn cần hấp thu khoảng 600 microgram axit folic trước và trong khi mang thai.
Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm được những thông tin cần thiết về các lợi ích của vitamin B đối với bà bầu. Bên cạnh thực phẩm giàu vitamin B3, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung loại vitamin nhóm B này thông qua thực phẩm chức năng nếu thấy cần thiết.