Các loại thực phẩm bạn ăn dù không trực tiếp gây ra bệnh lupus ban đỏ nhưng lại ảnh hưởng đến triệu chứng của bệnh. Dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp cho người bệnh lupus tăng sức đề kháng và phòng chống bùng phát. Kenshin.vn sẽ giải đáp câu hỏi: “Bệnh lupus ban đỏ nên ăn gì?” mà rất nhiều bệnh nhân đang thắc mắc.
Bạn đang đọc: 7 nhóm thực phẩm cho người bệnh lupus ban đỏ
Nội Dung
Thực phẩm ảnh hưởng đến người bệnh lupus như thế nào?
Chế độ ăn uống cân bằng với dinh dưỡng phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho những người mắc bệnh lupus như sau:
- Giảm viêm (đỏ và sưng)
- Ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng
- Duy trì xương và cơ bắp chắc khỏe
- Giảm tác dụng phụ của thuốc
- Đạt được hoặc duy trì cân nặng mong muốn
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh tự miễn lupus ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào
Người bệnh lupus ban đỏ nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng chính cho người bệnh lupus là ăn ít chất béo, cholesterol, natri, ít đường tinh chế và ăn nhiều rau củ trái cây, thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, canxi, vitamin D và acid béo omega-3.
Ngoài ra, trong các loại thực phẩm nên ăn, người bệnh bắt buộc phải giữ một chế độ ăn uống cân bằng. Nghĩa là không ăn quá nhiều thứ này và quá ít thứ khác. Các loại thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp thành phần dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể.
Trái cây và rau củ
Chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp cho người bệnh lupus giảm viêm. Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa nổi trội như vitamin A, vitamin C, vitamin E, selenium, carotenes và bioflavonoid.
Cách thêm trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn:
- Ăn nhẹ trái cây và rau quả suốt cả ngày
- Thêm rau ăn kèm vào mọi món ăn
- Uống sinh tố, nước ép trái cây
- Thêm trái cây vào ngũ cốc và sữa chua
- Chọn rau củ đóng hộp có ít muối, tốt nhất nên chọn đồ tươi
Dầu và chất béo tốt
Không phải tất cả chất béo đều không lành mạnh. Chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn là những chất béo tốt. Các chất béo này có đặc tính chống viêm cao và có nguồn vitamin E dồi dào. Tuy nhiên, chúng vẫn có lượng calo cao nên người bệnh cần theo dõi sức khỏe thường xuyên khi sử dụng chúng.
Thực phẩm giàu canxi và vitamin D
Thực phẩm giàu canxi và vitamin D thúc đẩy xương khỏe mạnh. Các thuốc trị lupus làm cạn kiệt canxi của cơ thể, vì vậy việc sổ sung các vi chất này cho cơ thể là điều cần thiết. Các thực phẩm giàu canxi và vitamin D là cá hồi, cá mòi, sữa đậu nành, nấm, bông cải xanh, sữa và ngũ cốc.
Lượng canxi cần thiết cho cơ thể sẽ khác nhau giữa nam và nữ.
- Đối với phụ nữ dưới 50 tuổi, khuyến nghị là 1.000mg
- Đối với phụ nữ trên 50 tuổi, khuyến nghị là 1.200mg
- Đối với nam giới dưới 70 tuổi, khuyến nghị là 1.000mg
- Đối với những người trên 70 tuổi là 1.200mg
Lượng vitamin D cần cho cơ thể thì giống nhau cho cả nam và nữ:
- Đối với những người dưới 70 tuổi, khuyến nghị là 600 IU mỗi ngày
- Đối với những người trên 70 tuổi, khuyến nghị là 800 IU mỗi ngày
Các loại ngũ cốc, đậu và hạt
Ngũ cốc là nguồn chất xơ và nguồn năng lượng tốt cho cơ thể. Chúng chứa nhiều foliate, vitamin B6, vitamin B2, selen và kẽm có lợi. Những loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo nâu, lúa mạch, yến mạch và ngô.
Đậu và hạt chứa nhiều vitamin E, selen, protein và chất xơ tốt. Các loại đậu, hạt người bệnh lupus nên ăn là:
- Quả hạch
- Hạt lanh
- Hạt chia
- Đậu nành
- Đậu hũ
- Quả óc chó
- Đậu lăng
Khi mua, hãy tìm những loại đậu không ướp muối và ít natri. Đối với đậu đóng hộp, cần rửa lại để loại bỏ natri và các hóa chất bảo quản không cần thiết.
Sữa
Sữa là nguồn canxi phong phú nhất, ngoài ra nó còn cung cấp thêm protein, vitamin D, selen, vitamin B và kẽm tốt cho cơ thể. Khi chọn các sản phẩm sữa, bạn nhớ chọn loại ít béo hoặc không béo. Nếu bạn không thể tiêu thụ được sữa động vật, hãy chọn sữa đậu nành và sữa hạnh nhân.
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em
Thịt, cá và gia cầm
Thịt, cá và gia cầm chứa kẽm, vitamin B và là nguồn acid béo omega-3, protein tốt để duy trì cơ bắp. Dưới đây là một số lời khuyên tốt cho sức khỏe khi mua và chuẩn bị thịt, cá, gia cầm:
Acid béo omega-3
Người bệnh lupus thường có nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng acid béo omega-3 từ cá hoặc dầu cá giúp kiểm soát triglyceride và bệnh tim mạch. Thực phẩm giàu acid béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá đối, cá bơn, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, dầu hạt cải, dầu hạt óc chó.
Mẹo để kết hợp omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn:
- Thêm các loại hạt xắt nhỏ vào món salad.
- Thêm cá hồi nướng, cá ngừ và cá mòi vào món salad.
- Ăn nhẹ với các loại hạt.
- Rắc thêm hạt lanh lên ngũ cốc và sữa chua khi ăn.
Những loại thực phẩm người bệnh lupus nên tránh xa
Đây là những loại thực phẩm người bệnh lupus ban đỏ nên tránh xa:
Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
Không nên ăn các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa vì chúng làm tăng nồng độ cholesterol, tăng tình trạng viêm nhiễm của người bệnh lupus. Một số ví dụ về chất béo bão hòa là: thực phẩm từ sữa giàu chất béo (sữa nguyên kem, phô-mai, bơ và kem), thực phẩm chiên, xúc xích, thịt đỏ và các thực phẩm chế biến sẵn.
Thịt đỏ
Tìm hiểu thêm: Huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
>>>>>Xem thêm: 9 sai lầm kinh điển khiến bạn đau khổ sau chia tay
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người bệnh lupus ban đỏ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn người bình thường. Ngoài ra, thịt đỏ còn chứa các chất gây viêm tự nhiên làm nặng nề thêm các triệu chứng của bệnh lupus. Thịt đỏ bao gồm các loại thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt lợn, thịt ngan…
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh lupus có thể gây đột quỵ không
Thực phẩm nhiều muối
Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhất là đối với người bệnh lupus vì họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
Bạn có thể thay thế muối bằng các loại gia vị khác để tăng hương vị như:
- Chanh
- Các loại thảo mộc
- Tiêu
- Bột cà ri
- Nghệ
Rượu, bia
Rượu và bia gây tương tác với các thuốc trị lupus ban đỏ. Uống rượu bia trong khi dùng các thuốc NSAIDs như ibuprofen, naproxen sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và loét dạ dày. Rượu cũng làm giảm hiệu quả của thuốc warfarin và làm tăng tác dụng phụ trên gan của methotrexate.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường cho thêm muối và đường, không tốt cho sức khỏe. Khi thực phẩm được chế biến, nghĩa là chúng đã bị làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ hoặc vitamin.
Người bệnh lupus ban đỏ có nên bổ sung thực phẩm chức năng?
Thực phẩm chức năng không đủ để bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh, cần kết hợp dùng chúng với chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày. Điều quan trọng là bạn cần đọc kỹ nhãn và hướng dẫn sử dụng. Thực phẩm chức năng không được quy định như thuốc, không có sự chấp thuận của FDA và chúng có thể tương tác với các loại thuốc được kê đơn để điều trị bệnh lupus của bạn. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ thực phẩm chức năng hoặc vitamin nào.
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về bệnh lupus