Người bị bệnh động mạch vành nên ăn gì?

Người bị bệnh động mạch vành nên ăn gì?

Người bị bệnh động mạch vành nên ăn gì?

Chế độ ăn uống lành mạnh được xem là một liệu pháp hỗ trợ để giúp người bệnh động mạch vành giảm nhẹ các triệu chứng, đồng thời ngăn ngừa được sự phát triển của các mảng xơ vữa và hạn chế được nhiều rủi ro liên quan đến bệnh [1, 2]. Vậy người bệnh mạch vành nên ăn gì?

Bạn đang đọc: Người bị bệnh động mạch vành nên ăn gì?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các mảng bám cholesterol và quá trình gây viêm ở thành động mạch [1, 3]. Do đó, việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh động mạch vành hiệu quả. Vậy người bệnh mạch vành nên ăn gì, có những phương pháp nào khác để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh hay không? Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa đến từ bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tìm câu trả lời trong video dưới đây nhé.

Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh động mạch vành

Cholesterol là nguyên nhân góp phần hình thành mảng xơ vữa ở động mạch vành. Theo đó, 20% lượng cholesterol trong cơ thể đến từ nguồn thức ăn bên ngoài [4]. Vì vậy, chế độ ăn uống góp phần không nhỏ trong việc hình thành mảng xơ vữa và từ đó dẫn đến bệnh động mạch vành. Theo chuyên gia, các loại thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa và nhiều chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn [1, 5, 6].

Các gốc tự do có thể oxy hóa LDL cholesterol trong máu, góp phần gây viêm và hình thành mảng bám trong động mạch. Vì vậy, các loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa và giảm viêm sẽ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh động mạch vành [7].

Không những thế, chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp hạn chế một số bệnh lý có thể dẫn đến bệnh mạch vành như béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp…[5]

Người bị bệnh động mạch vành nên ăn gì?

Nhiều người thắc mắc không biết người bệnh mạch vành nên ăn gì nhưng chưa tìm được câu trả lời. Theo các chuyên gia, thực phẩm tốt cho người bệnh mạch vành cần đảm bảo dinh dưỡng nhưng không được chứa quá nhiều chất béo có hại [6]. Đặc biệt, bệnh nhân nên chọn các loại thực phẩm giúp họ giảm được lượng cholesterol trong cơ thể, đồng thời có khả năng chống oxy hóa, giảm viêm và tăng lưu thông máu [7, 8, 11]

Thực phẩm chống oxy hóa và giảm viêm

Một số loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa và giảm viêm hiệu quả như [7, 9]:

  • Các loại rau củ có màu xanh, đỏ, hoặc vàng đậm như súp lơ, cà chua, cam, dưa hấu…
  • Các loại quả hạch như hạt điều, hạnh nhân…
  • Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bột yến mạch…
  • Các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu ô-liu…
  • Các loại cá chứa nhiều omega-3 như cá thu, cá hồi, cá mòi…

Thực phẩm giúp tăng lưu thông máu

Nhiều loại gia vị và trái cây có chứa salicylate – một chất giúp ngăn ngừa đông máu và thúc đẩy quá trình lưu thông máu như gừng, nghệ, tỏi, quế, cam thảo, nho, dâu tây…[8, 10]

Thực phẩm giúp giảm cholesterol

Các loại thực phẩm sau chứa nhiều chất xơ hòa tan sẽ giúp làm giảm hấp thu cholesterol tại ruột và tăng đào thải cholesterol ra khỏi máu [11, 12]:

  • Các loại đậu
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Rau xanh có độ nhớt cao như rau đay, mồng tơi…
  • Trái cây tươi như táo, lê, cam…

Ngoài ra, người bệnh động mạch vành nên tránh ăn mỡ động vật, nội tạng động vật, hạn chế trứng, sữa bò nguyên kem vì dễ làm tăng cholesterol, tăng yếu tố viêm và từ đó thúc đẩy quá trình hình thành mảng xơ vữa [13, 14].

Cách chế biến thực phẩm cho người bệnh mạch vành

Tìm hiểu thêm: Khám tâm lý ở đâu? Top 4 bác sĩ tâm lý giỏi ở TP. HCM

Người bị bệnh động mạch vành nên ăn gì?

>>>>>Xem thêm: Nhiễm trùng xoang: Những điều nên và không nên làm

Ngoài lựa chọn được những loại thực phẩm tốt cho bệnh mạch vành, việc chế biến các thực phẩm đó đúng cách cũng góp phần không nhỏ nâng cao lợi ích của chúng.

Thay vì chiên xào, bạn nên ưu tiên các món hấp, luộc hoặc rau trộn vì tránh được nguy cơ tăng cholesterol do dầu mỡ [15]. Thêm vào đó, bạn không nên dùng cùng lúc bơ và sốt mayonnaise khi chế biến món ăn vì cũng có thể làm tăng cholesterol [14, 15].

Nếu cần chiên rán, bạn nên chọn các loại dầu thực vật có khả năng chịu nhiệt cao như dầu dừa, đặc biệt không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần [16]. Bạn nên loại bỏ phần da của động vật khi chế biến thức ăn [14, 15]. Hãy hạn chế sử dụng muối và bột canh vì ăn mặn nhiều sẽ làm tăng huyết áp [14].

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi “Người bệnh động mạch vành nên ăn gì?”. Hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *