Gỏi đu đủ Thái (còn gọi là Somtam hoặc Somtum) là một trong những đặc sản thu hút khách du lịch của xứ sở chùa Vàng. Với hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa, món gỏi đu đủ Thái Lan làm không ít người mê đắm, muốn “bỏ túi” công thức để có thể tự tay làm tại nhà mỗi khi thèm.
Bạn đang đọc: Cách làm món gỏi đu đủ Thái chua cay đậm vị, giòn ngon khó cưỡng
Nếu bạn cũng đang bị hấp dẫn bởi hương vị chua cay đậm đà, hòa quyện cùng độ giòn tươi của đu đủ, hãy tham khảo ngay cách làm món gỏi đu đủ Thái chua cay, giòn ngon chuẩn vị được hướng dẫn trong bài viết dưới đây của Kenshin.vn.
Nội Dung
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gỏi đu đủ kiểu Thái
- 500g đu đủ xanh
- 150g ruốc khô hoặc tôm khô
- 50g đậu đũa hoặc đậu cô ve
- 2 quả cà chua
- 2 quả tắc
- 2 quả chanh
- 2 củ hành tím
- 4 trái ớt
- 1 củ tỏi
- 4 muỗng canh đậu phộng rang
- 4 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh mắm ruốc Thái
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 100ml giấm
- Muối.
Mẹo chọn mua đu đủ xanh giòn tươi:
- NÊN chọn mua đu đủ có vỏ xanh, da mướt, phần vỏ sát cuống có màu vàng như màu mỏ vịt
- NÊN chọn mua đu đủ mới hái từ trên cây xuống, phần mủ bám trên quả còn tươi, dẻo
- NÊN mua đu đủ cầm nặng tay, khi ấn vào da đu đủ cảm thấy được độ cứng
- KHÔNG NÊN mua đu đủ héo, đầu cuống bị khô hoặc đu đủ bị giập, ấn vào thấy mềm.
Hướng dẫn cách làm món gỏi đu đủ Thái Lan ngon chuẩn vị
Món gỏi đu đủ Thái có thành phần chính là đu đủ xanh mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Đu đủ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn, chống độc tố, kháng nấm, chống viêm, ngừa ung thư, chữa lành vết thương, bảo vệ thần kinh, lợi tiểu… Hãy bắt tay vào làm ngay món gỏi đu đủ Thái vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe này nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đu đủ:
- Rửa sơ đu đủ mới mua về để loại bỏ bụi bẩn, sau đó dùng dao bằm nhẹ đều bề mặt vỏ cho mủ tiết ra. Rửa lại 1 lần nữa rồi gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, rồi rửa lại với nước cho bớt nhựa mủ.
- Dùng dao bào, bào thịt đu đủ thành từng sợi nhỏ sao cho vừa đủ 500g đu đủ sợi.
- Ngâm đu đủ khoảng 5-7 phút trong một thau nước pha sẵn 100ml giấm và một ít muối để tẩy sạch mủ đu đủ.
- Vớt đu đủ ra, rửa lại với nước sạch rồi cho đu đủ vào ngâm trong thau nước đá. Cách này giúp tăng độ giòn của gỏi đu đủ.
Sơ chế các nguyên liệu khác để làm món gỏi đu đủ Thái:
- Đậu đũa rửa sạch, ngâm với nước muối loãng. Vớt ra, rửa sạch lại với nước, cắt khúc dài khoảng 5cm.
- Cà chua, ngâm rửa với nước muối, sau đó cắt đôi, bỏ hạt, cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng nhỏ.
- Rửa sạch ớt và cắt nhỏ.
- Tắc rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt.
- Cắt chanh thành từng miếng, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.
>>> Bạn có thể xem thêm: 3 cách làm gỏi gà hấp dẫn, ăn là mê!
Bước 2: Luộc đậu đũa
Đậu đũa là một điểm nhấn của món gỏi đu đủ Thái, giúp cân bằng hương vị và màu sắc cho món ăn. Để luộc đậu đũa, bạn làm như sau:
- Cho 500ml nước vào nồi, thêm ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi bắc lên bếp đun cho sôi.
- Khi nước sôi, cho đậu đũa vào luộc khoảng 2 phút với lửa lớn.
- Vớt ra, để nguội.
Mẹo:
- Bạn chỉ nên luộc sơ đậu đũa. Nếu luộc quá lâu, đậu đũa sẽ mất đi độ giòn ngọt, khiến món gỏi đu đủ Thái bị giảm độ tươi ngon.
- Việc thêm dầu ăn vào nước luộc sẽ giúp đậu đũa có màu xanh mướt bắt mắt.
Bước 3: Đâm giã các nguyên liệu để làm món gỏi đu đủ Thái Lan
Tìm hiểu thêm: Bị trĩ khi mang thai phải làm sao? 8 cách trị trĩ cho bà bầu hiệu quả nhất
- Cho hành tím, ớt, tỏi đã chuẩn bị, vào cối rồi giã.
- Kế đến, cho ruốc khô vào cối và tiếp tục giã nhuyễn cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Cho tắc vào cối giã cùng để lấy nước chua.
- Cho vào cối phần đường, mắm ruốc Thái, nước mắm đã chuẩn bị, rồi giã đều tay cho gia vị tan đều.
- Sau đó, cho cà chua vào cối, giã nhẹ tay tránh làm nát cà chua quá nhiều. Trong khi giã, cần dùng muỗng trộn cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Tiếp đến, cho nước cốt chanh và đậu phộng rang vào cối, giã nhẹ để đậu phộng vỡ ra.
- Cuối cùng, cho đậu đũa vào cối, vừa giã nhẹ vừa dùng muỗng trộn đều cho thấm gia vị.
>>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm gỏi vịt siêu ngon khó cưỡng làm mới khẩu vị gia đình
Bước 4: Trộn gỏi đu đủ Thái Lan
- Chuẩn bị một cái thau lớn sạch, khô và một đôi găng tay nilon sạch.
- Lần lượt cho vào thau 500g đu đủ và phần nguyên liệu đã giã trong cối.
- Đeo bao tay vào và trộn đều các nguyên liệu.
- Sau khi trộn đều món gỏi đu đủ Thái, cho gỏi ra dĩa rồi rắc thêm ruốc khô và đậu phộng rang trang trí cho đẹp mắt.
Mẹo:
Nếu muốn trộn gỏi đu đủ Thái Lan để ăn liền, bạn nên cho đu đủ vào cối để đâm chung với các nguyên liệu khác để đu đủ thấm gia vị hơn, món gỏi cũng đậm đà hơn.
Thành phẩm: Món gỏi đu đủ Thái chua cay hấp dẫn
>>>>>Xem thêm: Bong võng mạc có chữa được không?
Món gỏi đu đủ Thái đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt kết hợp cùng độ giòn của đu đủ và đậu đũa chắc chắn sẽ làm bạn thích mê. Nếu bạn thắc mắc gỏi đu đủ Thái Lan ăn kèm với gì, thì bạn có thể ăn gỏi đu đủ Thái với da heo chiên giòn, ba khía hay ăn kèm tôm tươi, mực tươi đều rất bắt vị đấy nhé!
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cách làm món gỏi đu đủ Thái chua cay chuẩn vị.