Cách làm gà bó xôi thơm giòn làm mới khẩu vị cho cả nhà

Cách làm gà bó xôi thơm giòn làm mới khẩu vị cho cả nhà

Cách làm gà bó xôi thơm giòn làm mới khẩu vị cho cả nhà

Gà bó xôi giòn rụm, hấp dẫn là món ăn được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, một số người nghĩ rằng món ăn này cầu kỳ, khó làm, cũng như e ngại về calo của gà bó xôi. Vậy cách làm gà bó xôi ngon là gì?

Bạn đang đọc: Cách làm gà bó xôi thơm giòn làm mới khẩu vị cho cả nhà

Kenshin.vn mời bạn xem ngay cách làm gà bó xôi thơm giòn và những thông tin liên quan đến món ăn này trong bài viết sau đây!

Cách làm gà bó xôi thơm giòn

Nguyên liệu

  • Gà: 1 con 1kg
  • Gạo nếp: 1.500g
  • Hạt sen tươi: 500g
  • Nấm mèo: 150g
  • Nấm hương: 50g
  • Hành tím: 400g
  • Gừng 400g
  • Lá chanh 5g
  • Lá chuối
  • Nước dừa tươi
  • Gia vị: Tương ớt, muối, tiêu, dầu ăn.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Nếp ngâm trong khoảng 8 tiếng
  • Gừng cạo vỏ và cắt sợi, hành tím bóc vỏ rồi cắt lát mỏng
  • Nấm mèo và nấm hương khô ngâm trong nước nóng rồi rửa sạch và thái mỏng
  • Lá chanh thái sợi
  • Gà làm sạch, rút hết phần xương bên trong, để nguyên con, xát muối bên trong và ngoài, rửa sạch lần nữa rồi ướp gà với muối, hạt tiêu, dầu ăn trong 30 phút.

Cách làm gà bó xôi thơm giòn làm mới khẩu vị cho cả nhà

Bước 2: Cách nấu nguyên liệu cho vào bụng gà

  • Phi thơm hành tím đã cắt lát (nhớ chừa lại 1 ít để làm nước chấm)
  • Cho nấm mèo, nấm hương, lá chanh đã cắt và hạt sen tươi vào xào, thêm ít nước và muối vào, đảo toàn bộ nguyên liệu cho chín đều rồi nêm nếm vừa ăn
  • Nhồi tất cả nguyên liệu vừa xào trên vào bụng con gà đã làm sạch.

Bước 3: Cách làm gà bó xôi nguyên con

  • Vớt phần nếp đã ngâm ra rổ, để ráo rồi cho 1 ít muối vào trộn đều
  • Tiến hành hấp: Để nếp lớp dưới cùng, lớp trên là gà, bao quanh là lá chuối rồi hấp cách thủy trong 40 phút dưới lửa vừa
  • Tiến hành gà bó xôi: Trải miếng bọc thực phẩm, cán xôi thành hình chữ nhật với độ dày 1cm, rồi đặt gà ở giữa sao cho đủ bó gà lại thật chặt, lấy màng bọc thực phẩm cuốn chặt 2 đầu.
  • Để gà bó xôi vào trong ngăn mát tủ lạnh 15 phút
  • Cho dầu vào chảo, đun sôi dầu khoảng 180 độ rồi thả nguyên con gà bó xôi vào chiên dưới lửa vừa. Chiên đến khi xôi chuyển sang màu vàng sẫm thì vớt ra để nguội. Lưu ý, bạn nên để gà ngập trong dầu cho nhanh vàng và giòn.

Cách làm gà bó xôi thơm giòn làm mới khẩu vị cho cả nhà

Bước 4: Cách làm nước sốt

  • Cho dầu lên chảo phi thơm hành tím và gừng
  • Thêm 2 muỗng nước tương và 2 muỗng tương ớt
  • Trộn đều rồi thêm nước dừa khuấy đều 5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 5: Hoàn thành và trang trí

    Cắt gà bó xôi vừa chiên xong thành bốn phần, rưới nước sốt và hành khô lên là bạn đã hoàn thành và có thể thưởng thức.

    Tìm hiểu thêm: Trẻ 7 tuần: Mẹ cần quan tâm đến sự thay đổi gì của trẻ?

    Cách làm gà bó xôi thơm giòn làm mới khẩu vị cho cả nhà

    Lưu ý trong cách làm gà bó xôi thơm giòn

    Để làm món gà bó xôi chiên thành công, bạn cần chú ý một số điểm sau:

    • Trước khi chiên xôi, bạn có thể lăn bột chiên xù bên ngoài để món ăn được giòn và đẹp mắt hơn
    • Khi cán xôi, không nên cán quá mỏng để tránh xôi quá khô
    • Để món ăn được ngon hơn, bạn nên ưu tiên dùng gà ta, thịt sẽ dai ngon và hấp dẫn hơn. Ngoài ra bạn nên bỏ đầu gà đi, để khi cuộn với xôi dễ hơn.

    Gà bó xôi bao nhiêu calo?

    Gà bó xôi được làm nguyên con cùng khoảng 1.500g gạo nếp, nên lượng calo của gà bó xôi nguyên con sẽ được tính như sau:

    • Gà 1kg: khoảng 1.570 calo
    • Gạo nếp 1.500g: Chứa 2.250 calo (1kg gạo nếp chứa 1.500 calo)
    • Hạt sen 500g chứa 445 calo (100g hạt sen chứa 89 calo)
    • Nấm: 44 calo/200g

    Gà bó xôi bao nhiêu calo?

    Tổng lại 1 gà bó xôi nguyên con có khoảng 4.309 calo, cho 4 khẩu phần ăn. Tức là mỗi người sẽ nạp khoảng 1.077 calo/phần.

    Ngoài ra, gạo nếp chứa rất nhiều tinh bột. Có khoảng 21g protein và 350g carbohydrate/1kg gạo nếp; Còn gà lại là thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin, đặc biệt là protein như:

    • 321g protein
    • 32g chất béo
    • 10g chất béo bão hòa
    • 1160mg cholesterol
    • 100mcg vitamin A
    • 4.9mg sắt
    • 60mg canxi
    • 3.430mg kali.

    Cách làm gà bó xôi thơm giòn làm mới khẩu vị cho cả nhà

    >>>>>Xem thêm: Chuyển bé từ bú sữa sang uống ly

    Ăn gà bó xôi có béo không?

    Theo chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành trung trình cần nạp lượng calo trong ngày khoảng 2.000-2.400 calo tùy vào giới tính và độ tuổi khác nhau. Như vậy, câu trả lời ăn gà bó xôi có béo không là CÓ, vì 1 khẩu phần gà bó xôi cung cấp khoảng 1.077 calo. Lượng calo này cao gần gấp đôi với định mức calo cho một bữa ăn nên nạp nào.

    Tuy nhiên, ăn gà bó xôi có béo không còn tùy vào mức thâm hụt calo trong ngày của bạn. Thâm hụt calo là nguyên tắc giảm cân, miễn là bạn giữ được lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn mức calo đốt cháy thông qua hoạt động thể chất.

    Do vậy, nếu bạn thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao, tích cực chạy bộ, đi bơi, tập gym thì việc thỉnh thoảng ăn gà bó xôi để làm mới khẩu vị cũng không gây ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.

    Lưu ý, bạn không nên ăn món này vào ban đêm để tránh lượng mỡ tích trữ cuối ngày.

    Hy vọng Kenshin.vn đã giúp bạn có thêm công thức làm gà bó xôi thơm ngon để làm mới khẩu vị gia đình, cũng như có thể tính được lượng calo nạp vào, giúp bạn cân bằng chế độ ăn uống trong ngày một cách lành mạnh và khỏe mạnh.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *