Sữa chua là thực phẩm có lợi cho đường ruột nhưng người bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Câu trả lời là bạn vẫn có thể ăn nhưng cần lưu ý về cách chọn sữa chua cũng như cách ăn sao cho phù hợp với bệnh lý đang gặp phải.
Bạn đang đọc: Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Những điều bạn cần lưu ý
Sữa chua là sản phẩm được lên men từ sữa và chứa nhiều lợi khuẩn. Trong đó, thành phần chính của sữa chua bao gồm probiotics, đạm, đường, chất béo, vitamin, canxi, kali… Ăn sữa chua không gây hại cho người đau dạ dày nhưng cần biết ăn đúng cách để không gây cảm giác khó chịu và an toàn hơn cho sức khỏe tiêu hóa.
Nội Dung
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Những lợi ích bạn cần biết
Có nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau và mỗi loại đem đến cho sức khỏe của bạn những lợi ích riêng biệt. Trong đó, sữa chua là sản phẩm chứa rất nhiều lợi khuẩn mà điển hình là vi khuẩn họ Lactobacillus hoặc Enterococcus. Lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe đường tiêu hóa như:
- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng sức đề kháng.
- Lợi khuẩn trong sữa chua có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm men, ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày.
- Chống viêm, hỗ trợ làm lành tổn thương trong dạ dày.
- Cải thiện các triệu chứng tiêu chảy hoặc táo bón.
Có thể thấy men vi sinh trong sữa chua có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp, chống viêm, giúp làm lành các tổn thương và bảo vệ niêm mạc dạ dày, sẽ rất tốt cho người đang bị viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, vì vị chua của nó nên nhiều người vẫn thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua có tính axit nhẹ, thấp hơn độ axit trong dạ dày nên sẽ không gây kích ứng. Do đó, chỉ cần bạn ăn sữa chua đúng cách thì vẫn có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ thực phẩm này.
Tác dụng tuyệt vời khác của sữa chua gồm có:
- Sữa chua có thể dùng thay thế sữa đối với những người không dung nạp lactose.
- Giảm mức cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
- Canxi từ sữa chua hỗ trợ xương và răng chắc khỏe, giúp cho cơ bắp và thần kinh hoạt động hiệu quả.
- Tăng nồng độ sắt trong máu
- Probiotics trong sữa chua có thể làm giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh khi bạn vừa trải qua một đợt điều trị bệnh.
Cách chọn sữa chua an toàn cho sức khỏe
Người đau dạ dày có nên ăn sữa chua, nhưng tùy thuộc vào thành phần mà sữa chua vẫn có thể trở thành món ăn vặt không lành mạnh. Do đó, khi chọn mua sữa chua thì bạn cần lưu ý:
Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật vô khuẩn: Điều không thể thiếu trong thực hành chăm sóc y tế
>>>>>Xem thêm: Tetany là bệnh gì? Tìm hiểu về triệu chứng và nguyên nhân của Tetany
Người đau dạ dày có nên ăn sữa chua như bình thường?
Dùng sữa chua sai cách sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu, nhất là đối với người đau dạ dày. Vì vậy khi mắc bệnh này, bạn nên điều chỉnh cách ăn sữa chua như sau:
Nhìn chung, sữa chua không phải là thực phẩm gây bất lợi cho người đau dạ dày nên bạn không cần quá lo lắng vấn đề đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không. Ngoại trừ trường hợp bị đau bụng hoặc dị ứng khi ăn sữa chua cần đi khám thì bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh cách ăn sữa chua cho phù hợp với nhu cầu và tình trạng bệnh lý của mình.