Món ăn chống ngán ngày Tết sẽ giúp bạn cân bằng khẩu vị. Những món này với nhiều hương vị khác nhau, lại dễ ăn giúp cho bữa ăn gia đình bạn hấp dẫn và phong phú hơn.
Bạn đang đọc: Món ăn chống ngán ngày Tết lạ miệng, hấp dẫn
Món ăn chống ngán ngày Tết có cách chế biến đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Những món này với vị chua, ngọt kết hợp cùng các loại rau sẽ khiến bạn dễ ăn lại cải thiện hệ tiêu hóa trong những ngày Tết tốt hơn.
Nội Dung
Các món ăn chống ngán ngày Tết
Những món ăn chống ngán ngày Tết sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong những ngày này với hương vị thơm ngon và không quá ngấy. Bạn hãy cùng tham khảo cách làm những món này nhé.
1. Gỏi chân gà ngó sen
Nguyên liệu
- Chân gà
- Ngó sen
- Dưa chuột
- Cà rốt
- Hành tây
- Rau răm, húng lủi, ngò rí, gừng, chanh, ớt, tỏi băm..
- Một số gia vị cần thiết khác như nước mắm, đường trắng, giấm, muối…
Cách làm
- Dùng muối và gừng xát vào chân gà để loại bỏ mùi hôi, bụi bẩn và rửa thật sạch với nước nhiều lần.
- Luộc chín chân gà và vớt ra cho vào chậu nước lạnh pha thêm một ít giấm.
- Dùng dao lọc bỏ phần xương gà, chỉ giữ lại phần gân và da.
- Cắt ngó sen và cà rốt thành từng sợi mỏng và cắt nhỏ các loại rau.
- Ngâm ngó sen và cà rốt vào một tô to cùng với đường, muối và giấm.
- Làm chén nước mắm cùng với đường, tỏi ớt đã băm nhuyễn và khuấy tan.
- Rửa tay sạch rồi vắt ráo nước từ cà rốt và ngó sen. Đem tất cả nguyên liệu đi trộn chung với phần gân và da gà, Sau đó, cho vào nước mắm tỏi ớt và các loại rau mùi đã cắt nhỏ, trộn đều lần nữa và nêm nếm da vị cho vừa ăn.
Có thể bạn quan tâm: Thịt ngâm nước mắm đậm đà ngon khó cưỡng ngày Tết
2. Món ăn chống ngán ngày Tết: Salad cá ngừ
Nguyên liệu
- 2 quả trứng
- 100 gam cá ngừ
- 100 gam rau xà lách
- 1 quả dưa leo
- 1 quả cà chua
- 1⁄2 củ hành tây
- 1⁄2 quả chanh
- 6 quả oliu xanh hoặc đen
- 1,5 muỗng canh sốt mayonnaise
- 20 gam muối tiêu
- 1⁄4 chén dầu oliu
- 1⁄4 chén giấm
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 1⁄4 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê mù tạt
- 1 ít origano
Cách chế biến cá ngừ
Rửa sạch cá ngừ và để ráo, sau đó lóc bỏ da, lọc xương ra rồi cắt cá thành từng quân cờ. Ướp cá với một ít origano. Sau đó, đun sôi nước cùng với muối, tiêu xay, dấm, lá nguyệt quế rồi cho cá ngừ vào, đun thêm trong khoảng 20 phút. Để nguội cá rồi vớt ra lau thật khô.
Cách làm salad cá ngừ
Cà chua rửa sạch cắt thành từng lát nhỏ.
- Luộc chín trứng gà và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
- Cắt đôi rau diếp cá và oliu.
- Bóc vỏ hành tây và cắt thành lát mỏng.
- Dằm nhỏ cá ngừ.
- Cho tất cả nguyên liệu vào một bát nhỏ, rưới nước sốt và trộn đều, sau đó cho trứng luộc lên trên. Tiếp đó để salad cá ngừ ra dĩa và thưởng thức. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể để salad cá ngừ vào ngăn mát khoảng 15 – 30 phút trước khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm sốt mayonnaise và nước cốt chanh để món salad thêm đậm đà và ngon hơn.
Có thể bạn quan tâm: 5 cách làm salad cá ngừ giàu dinh dưỡng cho mùa lễ hội cuối năm
3. Món ăn chống ngán ngày tết: Gỏi cuốn
Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Bánh tráng
- Bún
- Thịt ba chỉ
- Hẹ, rau húng quế
Cách làm
- Rửa sạch thịt ba chỉ, bắc nồi nước cho thêm một ít nước mắm và cho thịt vào luộc.
- Khi thịt chín, vớt thịt ra và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Tôm cũng đem luộc chín, lột vỏ và cắt thành đôi.
- Nhặt rau húng quế, hẹ và rửa thật sạch với nước.
- Làm ướt bánh tráng và xếp thịt ba chỉ, tô, bún, rau húng quế, hẹ vào rồi cuốn thật chặt, để phần nhân không bị bung ra.
- Bạn có thể làm thêm chén mắm nêm, tương đen, hoặc nước mắm chua ngọt để chấm gỏi cuốn nhé.
4. Bắp bò ngâm mắm
Nguyên Liệu
- 700g bắp bò
- 50g tỏi
- 20g ớt tươi
- 20g sả cây
- 20g gừng
- 60g hành tím
- 300ml nước mắm ngon
- 200ml nước lọc
- 100g đường phèn
- 100g đường vàng
- Đại hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi
- Một hũ thủy tinh để ngâm bắp bò
Bạn có thể quan tâm: Cách làm thịt ngâm nước mắm đậm đà ngon khó cưỡng ngày Tết
Cách làm
- Rửa sạch bắp bò và cắt bỏ hết phần mỡ. Bạn chọn mua bắp bò hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ làm thịt ngâm nước mắm ngon hơn.
- Sử dụng chỉ sạch để buộc bắp bò lại khi luộc sẽ giúp bắp bò chắc hơn khi ăn. Để bắp bò vào nồi, cho thêm 2-3 nhánh đại hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi, cùng với sả, gừng, hành tím đập dập. Thêm một muỗng cà phê đường, hạt nêm, đổ nước ngập mặt thịt và tiến hành luộc thịt.
- Luộc bắp bò khoảng 45 phút sau đó vớt thịt ra, ngâm thịt trong nước đá để thịt giòn hơn. Ngâm đến khi thịt nguội hãy vớt ra để ráo nước nhé.
- Bắc nồi lên bếp và cho vào 200ml nước lọc, 100g đường phèn, 100g đường vàng. Đun sôi hỗn hợp đến khi đường tan hết, cho 300ml nước mắm ngon vào. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi rồi tắt bếp, để nguội.
- Bước cuối cùng chính là xếp thịt vào hũ thủy tinh, lưu ý nhớ rửa hũ thủy tinh qua nước sôi và lau khô. Cho vào hủ tỏi, ớt, hành tím và đổ hỗn hợp nước mắm vào. Đổ nước mắm ngập thịt rồi đậy nắp kín. Để thịt trong khoảng 5-7 ngày là có thể ăn được rồi.
Có thể bạn quan tâm: Đón Tết 2022: Cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm giòn đậm vị
5. Miến gà trộn
Nguyên liệu
- Thịt gà
- Miến (khối lượng vừa đủ)
- Hành lá, giá đỗ, chanh, ngò tây, ngò rí
- Gia vị khác như nước mắm, nước tương, gừng, hạt nêm…
Cách làm
6. Salad bắp cải cà rốt
Nguyên liệu
- Bắp cải
- Cà rốt
- Sốt mayonnaise
- Hành tây
- Mù tạt, đường trắng, giấm.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày
Cách làm
- Cắt cà rốt và bắp cải thành sợi mỏng, còn hành tây cắt lát vừa ăn.
- Cho 3 nguyên liệu trên vào một cái tô, cho thêm ít muối và vắt phần nước thừa ra.
- Sau đó, cho các gia vị như đường trắng, giấm, mù tạt cay nồng thơm ngon, sốt mayonnaise vào trộn đều lên là xong.
7. Món ăn chống ngán ngày Tết: Nộm sứa
Nguyên liệu
- Sứa (đã được sơ chế)
- Giá đỗ
- Dưa leo
- Rau cần, rau thơm…
Cách làm
- Sứa rửa sạch với nước ấm rồi để ráo. Rửa sạch giá đỗ và cả dưa leo. Còn rau cần trần qua với nước sôi.
- Sau đó, đem tất cả nguyên liệu cho vào một cá tô và trộn đều lên.
- Chờ khoảng 10-15 phút là có thể thưởng thức.
8. Salad cá hồi
Nguyên liệu
- 7-8gr cá hồi Alaska hoặc cá hồi hồng.
- 2 thìa mayonnaise hoặc sữa chua nguyên chất
- Lá cần tây cắt nhỏ hoặc lá thì là tươi.
- Một ít muối.
>>>>>Xem thêm: Mẹ bị nứt cổ gà khi cho con bú thì phải làm sao?
Cách làm
- Mở hộp và đổ cá hồi vào một cái bát. Dùng nĩa hoặc muỗng ấn chặt xuống cá hồi để chắt hết nước ra ngoài. Đổ phần nước đi và để ráo phần cá hồi.
- Dùng nĩa ấn nhỏ cá ra thành từng miếng nhỏ, cẩn thận loại bỏ xương có thể lẫn trong da cá.
- Sau đó, thêm một ít muối và trộn hỗn hợp thật kỹ. Bạn có thể thưởng thức ngay món salad cá hồi bổ dưỡng này hoặc bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 ngày.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt gà
Thịt gà chia thành nhiều phần khác nhau như: cánh, đùi, chân, ức,… Mỗi phần lại chứa những giá trị dinh dưỡng khác nhau nhưng đều tốt cho sức khỏe, cụ thể:
Ức gà: 284 Calo
Ức gà là một trong những lựa chọn được nhiều người giảm cân yêu thích bởi nó chứa chứa hàm lượng protein cao và khá ít chất béo. Ức gà cung cấp những thành phần dinh dưỡng như:
- Lượng calo: 284
- Protein: 53,4 gram
- Chất béo: 6,2 gram
Đùi gà
Ngược lại với ức gà, đùi gà lại chứa hàm lượng chất béo cao hơn. Cụ thể, 100g đùi gà cung cấp:
- Lượng calo: 209
- Protein: 26 gram
- Chất béo:10,9 gram
Cá hồi
Cá hồi cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, một phần cá hồi chứa khoảng:
- Lượng calo: 159
- Protein: 25g
- Vitamin D: 23mcg
- Canxi: 15mg
- Vitamin A: 35,36mcg
- Vitamin B6: 0,378mg
- Vitamin B12: 4,43mcg
- Omega 3: 0,71g
Những món ăn chống ngán ngày Tết trên sẽ là lựa chọn thú vị để bạn có thể thay đổi thực đơn những ngày tết. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên kết hợp với việc ăn rau củ, trái cây để vừa giảm độ ngán cũng như bổ sung dưỡng chất cho cơ thể nhé.