Người bệnh tiểu đường có được ăn dứa không sẽ phụ thuộc vào việc bạn kết hợp loại trái cây này cùng những thực phẩm khác như thế nào cũng như có lối sống khoa học để kiểm soát đường huyết hiệu quả hay chưa.
Bạn đang đọc: Người bệnh tiểu đường ăn dứa được không?
Trái cây có chứa carbohydrate và do đó có thể làm tăng mức đường huyết. Tuy nhiên, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đã chia sẻ rằng những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức trái cây bởi đây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, miễn là ở mức độ vừa đủ
Bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Kenshin.vn đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc liệu người mắc bệnh tiểu đường ăn dứa được không cũng như thưởng thức như thế nào là tốt nhất.
Nội Dung
Người bệnh tiểu đường có ăn dứa được không?
Mắc phải bệnh đái tháo đường không đồng nghĩa với việc bạn phải kiêng cữ một thực phẩm nào đó hoàn toàn. Tuy nhiên để kiểm soát đường huyết một cách tốt nhất thì người bệnh tiểu đường cần lưu ý kiểm soát các loại thực phẩm, đặc biệt là lượng carbohydrate trong các loại thực phẩm đó.
Vậy người bệnh tiểu đường có thể ăn dứa được không?
Trái cây nói chung và dứa (thơm) nói riêng đều chứa carbohydrate. So với các loại trái cây khác, dứa có vị ngọt và hàm lượng đường khá cao. Nếu mắc tiểu đường, bạn vẫn có thể ăn dứa với lượng vừa đủ và cần tính lượng đường của nó vào khẩu phần bữa ăn và kế hoạch tập luyện.
Lưu ý rằng cơ thể tiêu hóa đường nhanh hơn các loại tinh bột khác và có nhiều khả năng gây ra tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu. Nước ép trái cây đã phá vỡ một phần chất xơ vốn có và đường từ nước trái cây sẽ đi vào máu nhanh hơn đường từ cả trái cây. Dứa khô có hàm lượng đường cao hơn nên cần dùng với khẩu phần nhỏ hơn dứa tươi. Cách ăn dứa tốt nhất cho người tiểu đường là nên ăn tươi, không thêm đường.
Thông thường một khẩu phần trái cây trong ngày tương đương với 1 miếng dứa (khoảng 5cm). Tuy nhiên tuỳ thuộc vào mức đường huyết và lượng carb dung nạp mỗi ngày của người bệnh mà lượng carbs nạp từ trái cây như dứa có thể thay đổi. Tuy nhiên, carbs từ trái cây vẫn được xem là nguồn carb tốt, khác với nguồn carb từ nước ngọt hay bánh kẹo mà bệnh nhân được khuyên cần phải cắt giảm.
Giá trị dinh dưỡng của dứa
225g dứa tươi chứa khoảng:
- 82 calo
- 0,2g chất béo
- 0g cholesterol
- 2 milligram natri
- 21,65g tổng carbohydrate (bao gồm 16g đường và 2,3g chất xơ)
- 0,89g protein
Theo đó, khả năng cung cấp chất dinh dưỡng mà cơ thể cần hàng ngày của dứa bao gồm:
- 131% vitamin C
- 2% vitamin A
- 2% canxi
- 3% sắt
Ngoài ra, dứa còn đem đến các khoáng chất, vitamin có lợi khác, chẳng hạn như: Kali, Magiê, Mangan và các loại vitamin B (Folate, Thiamin, Riboflavin, B5, B6),…
Tác dụng của dứa đối với sức khỏe
Nhờ vào những dưỡng chất tốt lành kể trên mà loại trái cây này còn mang đến các lợi ích cho sức khỏe nếu như ăn đúng và đủ lượng, chẳng hạn như:
- Kháng viêm
- Tăng cường sức đề kháng
- Có lợi cho sức khỏe của tim
- Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện chỉ số insulin do hàm lượng chất xơ dồi dào.
Cách ăn dứa tốt cho người bệnh tiểu đường
Dưới đây là một số phương pháp ăn dứa an toàn cho người bệnh tiểu đường mà bạn có thể tham khảo
Phương pháp tính carb
Tính carb là một phương pháp quá quen thuộc với người bệnh tiểu đường.
Lượng carb trung bình người tiểu đường cần dung nạp trong mỗi bữa ăn chính là từ 45-60 gam và khoảng 15 gam cho bữa ăn phụ. Trong đó khẩu phần tiêu chuẩn của dứa cho khoảng 15g carb là 120 gam. Vậy nên bạn có thể chọn ăn lát dứa lớn khoảng 100g cho mỗi bữa phụ.
Dựa trên phương pháp này thì với câu hỏi người bệnh tiểu đường có ăn dứa được không thì câu trả lời là có và với mọi loại trái cây đều có thể, chỉ cần đảm bảo tổng lượng carb trong mức cho phép.
Ngoài ra, hãy kết thử kết hợp dứa cùng thực phẩm lành mạnh khác trong bữa chính hoặc món tráng miệng để tạo sự ngon miệng nhưng vẫn ổn định lượng đường trong máu:
- Đậu
- Gạo lứt
- Lúa mạch
- Khoai tây
- Protein nạc
- Bánh mì ngũ cốc
- Sữa chua Hy Lạp
- Mì ống nguyên chất
- Chất béo lành mạnh (quả bơ, các loại hạt có dầu, dầu ô liu…).
Phương pháp đĩa thức ăn
Phương pháp đĩa thức ăn với một chiếc đĩa đường kính khoảng 23cm có thể sắp xếp với các loại thức ăn như sau:
- 1/2 đĩa là các loại rau không chứa tinh bột như súp lơ xanh, cà rốt,…
- 1/4 đĩa là các loại protein như thịt, đậu phụ, trứng.
- 1/4 đĩa là các thực phẩm giàu tinh bột như ngũ cốc nguyên hạt, mì ống hay khoai tây.
Bên cạnh đó thì đĩa thức ăn của người bệnh tiểu đường cũng nên có một phần trái cây và bạn có thể chọn dứa.
Tìm hiểu thêm: Bạn có quá già để có con? Đâu là độ tuổi sinh con tốt nhất?
>>>>>Xem thêm: Phân biệt cây vông có độc và những triệu chứng ngộ độc quả vông
Phương pháp theo dõi chỉ số đường huyết thực phẩm
Chỉ số đường huyết (GI) thực phẩm là một chỉ số dùng để đánh giá mức độ ảnh hưởng của những loại thực phẩm với mức đường huyết sau ăn của bệnh nhân.
Trong đó, dứa có chỉ số GI là 66, thuộc nhóm trung bình. Tuy nhiên chia trên mỗi khẩu phần ăn 120 gam thì dứa chỉ thuộc mức thấp là 6. Cùng với lượng đường này là hàm lượng nước và chất xơ dồi dào, nếu được hỏi tiểu đường nên ăn trái cây gì thì bạn cũng có thể chọn dứa. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng dứa tươi có chỉ số GI thấp hơn so với nước ép dứa và dứa chín cũng có chỉ số GI cao hơn dứa chưa chín hẳn.
Tóm lại dứa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều hơn một số loại trái cây khác, nhưng người mắc bệnh đái tiểu đường ăn dứa được không thì vẫn có thể ăn dứa khi kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và lối sống khoa học. Tuy nhiên, lưu ý rằng không nên sử dụng dứa đóng hộp hay dứa thêm đường. Tránh sử dụng các loại dứa đóng hộp hay những loại thực phẩm có lượng đường cao như nước ép dứa đóng chai hay siro dứa.