Quả đào là một loại trái cây có mùi thơm đặc trưng và độ giòn ngon ngọt khiến các mẹ bầu khó cưỡng lại. Nhưng liệu bà bầu ăn đào có được không?
Bạn đang đọc: Bà bầu ăn đào được không? Những lợi ích, tác hại và lưu ý cần nhớ
Dân gian thường truyền miệng rằng bà bầu không nên ăn đào để có một thai kỳ khỏe mạnh. Thực hư điều này thế nào? Hãy cùng Kenshin.vn khám phá câu trả lời cho vấn đề bà bầu ăn đào được không thông qua bài viết dưới đây.
Nội Dung
Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn đào được không?
Trước khi có được lời đáp cho băn khoăn có bầu ăn đào lông được không, cùng tìm hiểu bà bầu tại sao không được ăn đào theo quan niệm dân gian:
- Theo Đông y, quả đào mang tính nóng, dễ gây nhiệt cho cơ thể và có thể khiến mẹ bầu gặp một vài vấn đề về chảy máu nếu như lỡ ăn quá nhiều.
- Những sợi lông trên vỏ quả đào có thể gây ngứa rát cổ họng hoặc thậm chí dị ứng.
- Ăn đào có ảnh hưởng đến thai nhi không? Quả đào thường có vị ngọt nên nếu mẹ bầu ăn nhiều có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Những biến chứng của đái tháo đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.
- Do giàu axit folic nên bà bầu ăn đào nhiều có thể làm tăng mức axit folic trong cơ thể, gây ra chuột rút, da nổi mẩn, buồn nôn.
Có lẽ, vì những nguyên nhân này mà ông bà ta truyền lại kinh nghiệm không nên cho bà bầu ăn đào. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra, quả đào chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai.
Nhờ vào các vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết và đồng thời ít chất béo và calo, quả đào là loại trái cây tốt dành cho mẹ bầu lẫn em bé.
Chính vì vậy, câu trả lời cho vấn đề bà bầu ăn đào được không? là hoàn toàn có thể ăn được và khi ăn đúng cách thì sẽ nhận được nhiều lợi ích đáng kể.
Giá trị dinh dưỡng của quả đào
Để hiểu rõ nhất giá trị dinh dưỡng và tác dụng của quả đào cho phụ nữ mang thai, hãy tham khảo bảng danh sách các chất dinh dưỡng có trong loại trái cây này dưới đây:
- Calo: 59kcal
- Carbohydrate: 14g
- Chất béo: 0,4g
- Chất xơ: 2,3g
- Sắt: 0,4 mg
- Magiê: 14 mg
- Kali: 185 mg
- Protein: 1,4g
- Vitamin: 489 IU
- Vitamin: 10 mg.
Lợi ích khi bà bầu ăn đào
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của việc bà bầu ăn đào trong thời gian mang thai:
1. Cung cấp vitamin C
Quả đào chứa nhiều vitamin C với hàm lượng tối đa lên đến 7mg trên 100g đào. Hầu hết phụ nữ mang thai dễ bị thiếu sắt và vitamin C đóng vai trò rất quan trọng cho việc hấp thụ sắt nhằm đảm bảo, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C cũng góp phần vào sự hình thành mô của thai nhi, hỗ trợ em phát triển toàn diện các bộ phận xương, răng, mạch máu, sụn và cơ bắp.
2. Cung cấp kali
Hàm lượng kali cao của quả đào đặc biệt hữu ích với phụ nữ khi mang thai. Kali là khoáng chất thiết yếu, giúp ích cho việc duy trì sự cân bằng chất lỏng tối ưu trong cơ thể của cả mẹ và em bé. Kali cũng hỗ trợ bà bầu chống lại các vấn đề phổ biến khi mang thai như mệt mỏi, chuột rút và phù.
Hơn nữa, bà bầu ăn quả đào cũng làm giảm các trường hợp lo lắng, trầm cảm và thay đổi tâm trạng ở phụ nữ mang thai.
3. Bà bầu ăn đào giúp bổ sung chất xơ
Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị các vấn đề về đường tiêu hóa khi bầu bí, bao gồm táo bón, khó tiêu. Trong những trường hợp như vậy, bạn hãy thử nghĩ đến các loại trái cây, chẳng hạn như đào nhé. 100g quả đào cung cấp 1,5g chất xơ nên bà bầu ăn đào sẽ duy trì khả năng tiêu hóa và giảm các trường hợp khó tiêu.
4. Cung cấp axit folic
Axit folic là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. Dưỡng chất này giúp bé yêu phát triển não và cột sống cũng như ngăn ngừa tình trạng bị dị tật ống thần kinh hoặc tật nứt đốt sống.
5. Giải độc cho cơ thể
Đào có mặt trong danh sách những nhân tố giúp thải độc tự nhiên bằng cách làm sạch dạ dày và ruột cùng với các độc tố, chất thải không muốn từ cơ quan khác, chẳng hạn như gan, thận, lá lách. Hơn nữa, việc tiêu thụ quả đào cũng hỗ trợ cho trái tim bạn hoạt động hiệu quả hơn.
6. Bà bầu ăn đào bổ sung beta-carotene
Bà bầu ăn đào giúp bổ sung cho cơ thể một lượng beta-carotene lành mạnh. Beta-carotene có mặt trong quả đào giúp tăng cường miễn dịch của mẹ bầu lẫn bé yêu.
7. Kiểm soát cân nặng
Mẹ bầu tăng cân khi mang thai quá nhiều sẽ dễ dẫn đến những biến chứng thai kỳ. Do vậy, bạn nên chú ý, điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý. Những quả đào mọng nước chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít calo sẽ là một gợi ý lý tưởng dành cho bạn vào những lúc buồn miệng.
8. Bà bầu ăn đào chống cảm giác buồn nôn
Nhờ vào vị chua dịu nhẹ mà đào có thể trở thành vị cứu tinh trong những lúc cơn buồn nôn, ốm nghén khi mang thai làm phiền mẹ bầu. Ngoài ra, trà đào hoặc nước ép đào cũng mang đến tác dụng tương tự.
Đọc thêm
Bà bầu ăn vú sữa được không? Khám phá 10 lợi ích tuyệt vời
Mẹ bầu có thể ăn bao nhiêu quả đào mỗi ngày?
Tìm hiểu thêm: Tụt huyết áp uống nước gừng được không? Cách pha như thế nào?
>>>>>Xem thêm: Uốn ván: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị – phòng ngừa
Trong thời gian bầu bí, bất cứ loại thực phẩm nào cũng nên được ăn với số lượng vừa phải, điều độ. Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn không quá 500g đào cho mỗi lần thưởng thức và hãy dùng kèm với những trái cây khác như táo, lê, cam…
Mách mẹ bầu cách chọn đào ngon
- Trái đào khi cầm lên nên có độ chắc vừa phải
- Không chọn đào xanh vì có nghĩa rằng quả chưa chín
- Vỏ đào nên có màu vàng hoặc kem, xen lẫn với các mảng đỏ
- Không chọn quả bị giập, có vết nứt hoặc màu chuyển sang nâu
Lưu ý khi bà bầu ăn đào
- Do quả đào có nhiều lông làm tăng nguy cơ bị dị ứng, mẹ bầu nên lau sạch những sợi lông này và gọt vỏ trước khi ăn.
- Thai phụ nên hạn chế thưởng thức loại trái cây này nếu được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ.
- Không nên ăn quá nhiều đào khi mang thai để tránh tình trạng nóng trong người và dư thừa axit folic.
Quả đào là loại trái cây tuyệt vời để thưởng thức trong thai kỳ, những lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thận trọng và chú ý trong khi lựa chọn đào, ưu tiên lựa chọn đào có nguồn gốc rõ ràng từ những nơi bán có uy tín như siêu thị hoặc đào được trồng hữu cơ.