Cà chua chứa nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, với những ai đang ăn kiêng đều có một thắc mắc chung là: Ăn cà chua có giảm cân không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.
Bạn đang đọc: Ăn cà chua có giảm cân không? Ăn cà chua lúc nào là tốt với sức khỏe
Ăn cà chua có giảm cân không? Ăn cà chua như thế nào là tốt cho sức khỏe? Đây đều là thắc mắc của những ai đang tìm kiếm thực phẩm giảm cân phù hợp. Hãy cùng Kenshin.vn đi tìm câu trả lời ngay nhé.
Nội Dung
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Theo Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ – Food Data Central, cho biết, hàm lượng chiếm tỷ lệ cao nhất trong cà chua là 95% nước, 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ.
Bên cạnh đó, trong 100 gam cà chua sống bao gồm các thành phần như: 18 kcal, 0,9 gam đạm, 3,9 gam carb, 2,6 gam đường, 1,2 gam chất xơ, 0,2 gam chất béo…
Ngoài ra cà chua cũng là một nguồn dồi dào vitamin A, C, kali, folate, vitamin K. Cà chua là loại quả có lượng carb thấp, giàu chất xơ và nước nhưng lại chứa rất ít calo. Ăn cà chua tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn, từ đó giúp hỗ trợ giảm cân tương đối hiệu quả.
Lợi ích của cà chua với sức khỏe
Bên cạnh tác dụng giảm cân, cà chua còn đem lại nhiều lợi ích tích cực khác với sức khỏe. Cụ thể đó là:
Tốt cho da
Lycopene trong cà chua giúp bảo vệ làn da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời. Từ đó, làn da của bạn sẽ tránh khỏi các nguy cơ bị nám da, cháy da, tàn nhang, da dẻ sẽ trở nên mịn màng, trắng hồng và tràn đầy sức sống hơn.
Tốt cho tim mạch
Các nghiên cứu chỉ ra các sản phẩm về cà chua mang lại các lợi ích về chống viêm, chúng cũng có tác dụng bảo vệ lớp thành bên trong của mạch máu, nhờ có lycopene có thể giúp làm giảm cholesterol LDL, giảm nguy cơ đau tim và các cơn đột quỵ, giảm nguy cơ đông máu.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các thành phần dinh dưỡng trong cà chua có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như: Dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đài tràng, thực quản và ung thư buồng trứng. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nồng độ carotenoid có trong cà chua còn có thể giúp chống lại bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Cải thiện thị lực
Cà chua chứa nhiều vitamin A và vitamin C. Đây là hai vitamin có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như: quáng gà, cận thị,… Ngoài ra, hàm lượng vitamin A, lutein và zeaxanthin trong cà chua còn giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng cũng như bảo vệ cho mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Cà chua chứa rất ít carbohydrate, là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nên giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn tốt hơn. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Bạn có thể quan tâm:
Ăn cà chua có giảm cân không?
Trong cà chua chiếm hàm lượng nước và chất xơ lớn, do đó ăn cà chua sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất tốt. Ngoài ra, theo hầu hết các chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ ăn kiêng đều được khuyến khích bổ sung cà chua vào bữa ăn.
Theo thông tin từ Cổng thông tin Y tế của Keck Medicine – USC, các chuyên gia cho biết, cà chua là một trong bảy thực loại thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân cực kỳ tốt. Vì cà chua có khả năng kháng lại Leptin, một loại hormone gửi tín hiệu đến não bộ và tạo cảm giác thèm ăn. Do đó, ăn cà chua sẽ ức chế cơ thể tạo ra hormone này, như vậy sẽ giúp bạn ít cảm thấy đói hơn.
Mặc dù cà chua chứa nhiều dinh dưỡng và là thực phẩm hỗ trợ giảm cân tốt. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên ăn cà chua đã chín; vì ăn cà chua xanh, còn sống có thể tăng nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Tìm hiểu thêm: Thăm dò điện sinh lý tim
Cách ăn cà chua để giảm cân
Để giảm cân, bạn có thể ăn cà chua trong bữa tối hoặc bữa ăn nhẹ ban đêm. Bạn có thể dùng cà chua để chế biến thành các món salad ăn nhẹ. Hoặc cũng có thể cho vào máy xay thêm dầu ôliu hoặc ăn cùng tỏi băm nhỏ và hành tây. Tuy nhiên, cách phổ biến nhất là dùng cà chua để xào nấu hay nấu súp.
Bạn có thể ăn cà chua bằng bất kỳ cách nào miễn là có một số món ăn làm từ cà chua trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân của mình.
Lưu ý khi giảm cân bằng cà chua
Mặc dù cà chua giúp giảm cân hiệu quả nhưng nếu bạn áp dụng không đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, khi ăn cà chua để giảm cân bạn nên lưu ý những vấn đề sau:
Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn cà chua
Vì cà chua chứa hàm lượng axit cao nên không tốt với những ai gặp vấn đề dạ dày, tuyến tụy và cả túi mật. Vì ăn cà chua sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên phức tạp và nặng nề hơn, nên chú ý và ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều cùng 1 lúc.
Ăn cà chua giảm cân khi đói
Thời điểm tốt nhất để bạn ăn cà chua là trước bữa ăn chính tầm 30 phút. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn cà chua khi đói bụng. Vì axit có trong cà chua sẽ không tốt cho dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa hoặc đầy hơi, thậm chí nghiêm trọng hơn là tình trạng nôn mửa, đau bụng…
Không ăn cà chua khi chưa chín
Bạn cần lưu ý là chỉ nên ăn cà chua đã chín, không nên ăn cà chua xanh vì có thể sẽ bị ngộ độc thực phẩm và đem đến những tác hại xấu đến sức khỏe. Một số biểu hiện ngộ độc do cà chua xanh gây ra như: buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, khó chịu và sức khỏe suy yếu.
>>>>>Xem thêm: Kiểm tra mắt bằng kính hiển vi
Các câu hỏi thường gặp
Nên ăn cà chua giảm cân khi nào là tốt nhất?
Nhiều chuyên gia cũng khuyên bạn có thể ăn cà chua trước bữa ăn khoảng 30 phút. Vì lượng đường tự nhiên và lượng nước có trong cà chua sẽ làm tăng cảm giác no và giảm đi cơn thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả hơn.
Nên ăn bao nhiêu quả cà chua mỗi ngày
Theo Sở Y tế Hoa Kỳ – NHS, mỗi ngày bạn nên ăn 1 quả cà chua có kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi trong một khẩu phần ăn. Với khẩu phần cà chua này, bạn đã thêm vào cơ thể ít calo mà nhiều nước nên không ảnh hưởng đến cân nặng.
Kết luận
Với bài viết trên, Kenshin.vn đã giải đáp chi tiết về vấn đề “ăn cà chua có giảm cân không”. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với những ai muốn sử dụng cà chua trong thực đơn ăn kiêng của mình. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với việc tập luyện thường xuyên để có thể giảm cân hiệu quả hơn và nhanh chóng sở hữu ngay vóc dáng thon gọn.