Bào ngư là một trong những loại hải sản mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng. Nó là một loại ốc sống bám dính vào san hô hoặc các tảng đá dưới đại dương.
Bạn đang đọc: Bào ngư: 7 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Từ lâu, loại hải sản này được xem là món ăn dành cho vua chúa và hoàng tộc. Tác dụng của bào ngư được đánh giá cao vì khả năng tăng cường sinh lực, làm đẹp da, sáng mắt và rất nhiều ưu điểm khác.
Nội Dung
- 1 Tìm hiểu thêm về con bào ngư
- 2 Giá trị dinh dưỡng của bào ngư
- 3 7 tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe
- 3.1 1. Công dụng của bào ngư: Ngăn ngừa ung thư
- 3.2 2. Tác dụng của bào ngư: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
- 3.3 Nên bổ sung bao nhiêu Omega 3 mỗi ngày?
- 3.4 3. Công dụng của bào ngư: Tăng cường hệ miễn dịch
- 3.5 4. Bào ngư có tác dụng gì? Điều hòa chức năng tuyến giáp
- 3.6 5. Tác dụng bào ngư: Giữ cho gan khỏe mạnh
- 3.7 6. Ăn bào ngư có tác dụng gì? Ngăn ngừa đau khớp và duy trì sức khỏe xương
- 3.8 7. Công dụng bào ngư: Quản lý cân nặng
- 4
- 5 Cách lựa chọn và bảo quản
- 6 Lưu ý cần biết và tác dụng phụ
- 7 Bào ngư giá bao nhiêu?
Tìm hiểu thêm về con bào ngư
Bào ngư là gì? Đây là một loại động vật thân mềm, vỏ cứng, thuộc họ Haliotidae và chi Haliotis. Chúng có các chân nhỏ nhưng dẻo dai, sức hút mạnh mẽ để bám vào bề mặt đá.
Tại Việt Nam, bào ngư được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển các tỉnh miền Trung.
Loại hải sản thân mềm này là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hương vị của nó khi nấu chín tương tự như một số loại ốc khác nhưng nó có nhiều thịt, ngọt, giòn hơn. Bạn có thể chế biến món bào ngư hấp, xào, áp chảo hoặc ăn sống với mù tạt.
Vỏ của chúng thường được dùng để làm đồ trang sức, cúc áo hoặc các vật dụng trang trí khác (vì nó có ánh xà cừ khá đẹp mắt).
Bào ngư trong Đông y
Trong y học cổ truyền, những chiếc vỏ này thường được sử dụng để bào chế thuốc điều trị các bệnh liên quan đến nhiệt gan hoặc bệnh về mắt.
>> Có thể bạn quan tâm: 10 lợi ích tuyệt vời đến từ hải sản bạn cần biết
Giá trị dinh dưỡng của bào ngư
Trước khi tìm hiểu bào ngư có tác dụng gì, bạn hãy cùng Kenshin.vn nhìn qua thành phần dinh dưỡng của loại nhuyễn thể quý hiếm này.
Bào ngư bổ dưỡng với hàm lượng giàu protein, dồi dào các vitamin và khoáng chất cần thiết. Chúng bao gồm canxi, sắt, kali, kẽm,beta-carotene. Hàm lượng chất béo của loại hài sản này rất thấp và hầu như không có cholesterol.
Bào ngư tươi có thể được ăn sống như một loại sashimi. Bên cạnh đó, loại hải sản này cũng có thể chế biến thành những món đa dạng khác. Bào ngư bao nhiêu calo? Trong 100g bào ngư đã hấp chín chứa khoảng 189kcal, có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Protein: 19.6g
- Tổng chất béo: 6.78g
- Carbohydrate: 11g
- Canxi: 37mg
- Sắt: 3.8mg
- Magie: 56mg
- Phốt pho: 217mg
- Kali: 284mg
- Vitamin C: 1.8mg
- Folate: 14 µg
- Retinol: 2µg
- Vitamin A, RAE: 2µg
7 tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe
Loài nhuyễn thể thân mềm này không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn những công dụng của bào ngư.
1. Công dụng của bào ngư: Ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu đã chứng minh chiết xuất từ bào ngư có thể ức chế tế bào ung thư.
Cụ thể, uống chiết xuất nội tạng của chúng làm giảm sự phát triển của khối u (xét về cả khối lượng và trọng lượng khối u). Ngoài ra, chiết xuất này cũng giảm khả năng di căn ung thư.
Hơn nữa, chiết xuất này còn có đặc tính chống ung thư bằng cách phá hủy các tế bào mang mầm bệnh ung thư.
2. Tác dụng của bào ngư: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bào ngư chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).
DHA và EPA là những dạng omega-3 có giá trị sinh học cao nhất. Chúng là những axit béo thiết yếu có đặc tính chống viêm. Các loại axit béo này có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách làm giảm mức độ chất béo trung tính trong máu.
Nên bổ sung bao nhiêu Omega 3 mỗi ngày?
Mỗi 100 gam, bào ngư cung cấp 49mg DHA và EPA omega-3. Theo khuyến nghị, chúng ta nên tiêu thụ “mức tiêu thụ trung bình 250 mg EPA và DHA mỗi ngày“.
Để bổ sung đủ lượng omega 3 cần thiết cho cơ thể, chúng ta cần đa dạng nguồn thực phẩm chứa loại axit này. Bên cạnh đó, các loại cá béo như: cá hồi, cá ngữ… cũng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào omega 3.
3. Công dụng của bào ngư: Tăng cường hệ miễn dịch
Các axit béo omega-3 có trong bào ngư cũng có lợi cho hệ thống miễn dịch. Theo các nhà nghiên cứu đang làm việc tại các trường Đại học bang Michigan (Hoa Kỳ), hợp chất axit béo omega-3 có khả năng thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu (còn gọi là tế bào B). Đây là loại tế bào quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể.
4. Bào ngư có tác dụng gì? Điều hòa chức năng tuyến giáp
Ăn bào ngư có tác dụng gì? Hormone tuyến giáp rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Để làm đúng chức năng của mình, hormone giáp cần được cung cấp đủ iốt.
Trong khi đó, bào ngư chứa một lượng iốt đáng kể để đáp ứng nhu cầu sử dụng của tuyến giáp. Không những thế, loài hải sản này còn có khả năng kích thích chức năng hoạt động của tuyến giáp bằng cách tăng cường hormone và cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
5. Tác dụng bào ngư: Giữ cho gan khỏe mạnh
Tìm hiểu thêm: Chuyện gì xảy ra nếu bạn không vệ sinh lưỡi thường xuyên?
Một trong những tác dụng bào ngư là hỗ trợ hoạt động và tăng cường sức mạnh giải độc của gan. Nó cũng có thể ngăn ngừa các tổn thương gan do thường xuyên uống bia, rượu.
6. Ăn bào ngư có tác dụng gì? Ngăn ngừa đau khớp và duy trì sức khỏe xương
Sức khỏe xương, khớp quyết định khả năng vận động và di chuyển của bạn. Viêm khớp hoặc những chấn thương ở hệ xương, khớp là tình trạng phổ biến gây ra nhiều khiếm khuyết nghiêm trọng cho sức khỏe nhiều người.
Trong khi đó, loại hải sản này rất giàu glycosaminoglycans tự nhiên. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương, khớp và các mô liên kết. Nó hỗ trợ chức năng vận động của khớp và giảm đau do bệnh viêm khớp.
Không những thế, mỗi con bào ngư còn chứa nhiều phốt pho và canxi có lợi cho sức khỏe hệ xương. Hai loại dưỡng chất này phối hợp với nhau để cải thiện mật độ xương và giữ cho xương khỏe mạnh.
7. Công dụng bào ngư: Quản lý cân nặng
Bào ngư có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tính chất này giúp cơ thể duy trì trạng thái cân bằng trao đổi chất, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo. Nó được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong hầu hết chế độ ăn kiêng, thải độc cơ thể vì khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất theo nhiều cách khác nhau.
>> Gợi ý dành cho bạn: 6 cách chế biến nấm bào ngư tươi ngon, dễ làm tại nhà
Cách lựa chọn và bảo quản
Bạn có thể sử dụng loại hải sản này ở dạng tươi, đông lạnh hoặc sấy khô. Nếu mua ở dạng tươi, bạn hãy chọn những con còn sống, chắc thịt và nó phải co thịt lại khi bạn chạm tay vào.
Nếu bạn không sử dụng hết trong một lần nấu, hãy bảo quản những con còn lại ở ngăn đông tủ lạnh. Khi cấp đông, bạn phải bọc trong túi hoặc hộp kín. Nếu được cấp đông đúng cách, bào ngư có thể giữ được hương vị tươi, ngon trong khoảng 3 tháng.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Ăn hải sản thế nào mới tốt cho sức khỏe?
Lưu ý cần biết và tác dụng phụ
Bào ngư là một món ăn bổ dưỡng và thơm ngon mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn dinh dưỡng của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý một số nguy cơ tiềm ẩn sau.
Dị ứng động vật có vỏ – Dị ứng bào ngư
Tương tự như tất cả các giống động vật có vỏ , bào ngư có thể gây dị ứng. Về mặt tích cực, dị ứng với động vật thân mềm (như nghêu, trai và sò) ít phổ biến hơn dị ứng với động vật giáp xác (như tôm, cua,…).
Nếu bạn bị dị ứng hải sản, hoặc dị ứng tôm cua, bạn nên lưu ý trước khi bổ sung loại hải sản bổ dưỡng này vào bữa ăn. Như tất cả các bệnh dị ứng, phản ứng dị ứng động vật có vỏ trong một số trường hợp có thể nghiêm trọng và cần được điều trị y tế khẩn cấp.
Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của phản ứng dị ứng với động vật có vỏ có thể bao gồm:
- Bệnh tiêu chảy
- Khó thở
- Chóng mặt
- Tổ ong
- Buồn nôn ói mửa
- Co thăt dạ day
- Sưng tấy
Ngộ độc thực phẩm
Theo CDC, đối với những thực phẩm, hải sản có nguồn gốc rõ ràng, tình trạng ngộ độc thực phẩm là khá hiếm. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm nhất định dễ bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường bên ngoài hơn. Có thể kể đến như: salad đóng gói sẵn, sữa tươi và động vật có vỏ (đặc biệt là còn tươi sống)
Bào ngư có thể nhiễm khuẩn từ những vùng nước bị ô nhiễm. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm này. Ngoài ra, bảo quản và chế biến sai cách cũng làm tăng nguy có này.
Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm chính là:
- Mua bào ngư từ nơi đáng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng.
- Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
- Đối với bào ngư đã được vận chuyển từ xa, hoặc không còn tươi sống, tốt nhất bạn nên chế biến chín.
Bạn không cần quá lo lắng về tình trạng ngộ đọc thực phẩm ở các động vật có vỏ. Như đã nói, tình trạng khá hiếm và đến từ những thực phẩm không rõ nguồn gốc và bị nhiễm khuẩn. Nếu nguồn hải sản bạn mua có nguồn gốc rõ ràng thì bạn đã sẵn sàng để thưởng thức chúng.
Bào ngư giá bao nhiêu?
Trong quá khứ, đây là món ăn dành cho giới thượng lưu. Tuy nhiên, hiện nay món ăn này đã dần phổ biến.
>>>>>Xem thêm: Nước mía bao nhiêu calo? Uống nước mía có mập không?
Bào ngư giá bao nhiêu? Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại bào ngư đa dạng kích cỡ và xuất xứ để bạn lựa chọn. Trung bình, giá bào ngư tươi dao động từ khoảng 800.000-2.500.000 đồng/kg tùy theo loại. Ngoài ra, bào ngư khô sẽ có mức giá dao động từ 500.000-800.000 đồng/100g.
Bạn có rất nhiều sự lựa chọn để chế biến thành các món ăn bồi bổ cho các thành viên trong gia đình. Hy vọng qua bài viết, bạn có có thêm nhiều thông tin hữu ích về những công dụng của bào ngư.