Cách làm mứt chanh dây dẻo ngọt, bắt mắt trang trí khay mứt ngày Tết

Cách làm mứt chanh dây dẻo ngọt, bắt mắt trang trí khay mứt ngày Tết

Cách làm mứt chanh dây dẻo ngọt, bắt mắt trang trí khay mứt ngày Tết

Bạn đang muốn “thổi làn gió mới” cho khay mứt ngày Tết? Hãy thử sức sáng tạo với mứt chanh dây thơm ngon, dẻo ngọt. Cách làm mứt chanh dây và cách làm mứt vỏ chanh dây vừa dễ tìm nguyên liệu, vừa bổ dưỡng, lại ngon lạ miệng, chắc chắn sẽ làm cả nhà thích mê!

Bạn đang đọc: Cách làm mứt chanh dây dẻo ngọt, bắt mắt trang trí khay mứt ngày Tết

Mời bạn tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Kenshin.vn để biết cách làm mứt chanh dây và cách làm mứt vỏ chanh dây ngon khó cưỡng cho ngày Tết sum vầy.

Hướng dẫn cách làm mứt chanh dây (mứt chanh leo) thơm ngon, chua ngọt dậy vị

1. Cách làm mứt vỏ chanh dây hình bông hoa trang trí khay mứt ngày Tết

Việc học cách làm mứt vỏ chanh dây hình bông hoa không chỉ giúp bạn “thổi làn gió mới” cho khay mứt ngày Tết mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vỏ chanh dây chứa một lượng chất xơ, giúp kích thích nhu động ruột, làm thức ăn đi qua đường ruột thuận lợi hơn, hạn chế tình trạng táo bón. Đặc biệt, vỏ chanh leo rất giàu pectin, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thụ carbohydrate. Vì lý do này mà vỏ chanh dây được cho là có thể kiểm soát và làm giảm lượng đường trong máu. 

Không những thế, vỏ của loại quả này còn rất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ đẩy lùi hoạt động của các gốc tự do có hại cho cơ thể. Với vô vàn công dụng tuyệt vời của vỏ chanh dây, Kenshin.vn hy vọng bạn không còn ngần ngại thử sức làm món mứt mới lạ này! Công thức làm mứt vỏ chanh dây cực kỳ đơn giản sẽ được tiết lộ ngay sau đây!

Cách làm mứt chanh dây dẻo ngọt, bắt mắt trang trí khay mứt ngày Tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt vỏ chanh dây:

  • 1kg quả chanh dây (khoảng 8 – 10 trái chanh leo lớn)
  • 300g đường
  • 1 chén lớn nước ép chanh dây tươi (được chuẩn bị trong lúc làm mứt vỏ chanh dây)

Cách làm mứt vỏ chanh dây hình hoa xinh xắn:

  • Bước 1: Rửa sạch chanh dây, sau đó bào phần vỏ bên ngoài bỏ đi. Kế đến, dùng dao khứa từ 6-8 đường đều nhau vào khoảng giữa 2 đầu quả chanh dây theo chiều thẳng đứng (không khứa đứt quả chanh dây) để tạo hình bông hoa.
  • Bước 2: Khéo léo luồn muỗng nhỏ vào những đường đã khứa trên quả chanh dây để lấy phần hạt và nước chanh dây ra để riêng, cố gắng đừng để các cánh hoa đứt ra sẽ mất đẹp.
  • Bước 3: Cho hết vỏ chanh leo đã lọc hết ruột vào một thau lớn, thêm nước vào thau, vừa rửa sạch phần vỏ bên ngoài, vừa lọc bỏ phần màng dai và ruột còn sót lại bên trong. Đổ bỏ phần nước cũ đi, thêm nước mới vào thau để rửa lại phần vỏ chanh dây. Bạn cần rửa ít nhất 3 lần như vậy đến khi vỏ chanh dây sạch thì ngừng. Tiếp theo, chuẩn bị một thau nước mới, thêm muối vào khuấy tan rồi ngâm vỏ chanh trong ít nhất 1 giờ.
  • Bước 4: Để chuẩn bị phần nước ép chanh tươi khi học cách làm mứt vỏ chanh dây, bạn dùng rây lọc phần ruột chanh dây sao cho phần nước thu được vừa đủ 1 chén lớn, không lấy hạt chanh.
  • Bước 5: Vỏ chanh dây sau khi ngâm, vớt ra, để ráo cho hết nước, nếu không thì lúc sên mứt sẽ có vị mặn. Kế đến, cho vỏ chanh dây vào tô lớn, thêm nước chanh dây và đường vào tô, rồi dùng đũa trộn đều đường lên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô vỏ chanh dây lại, ướp trong vòng 4-6 giờ để đường tan hết. Nếu không có thời gian chờ, bạn có thể ướp trong 1-2 giờ rồi mang vỏ chanh dây đi sên mứt cũng được.
  • Bước 6: Đổ hết nguyên liệu trong tô ướp vỏ chanh dây vào một cái chảo lớn, sâu lòng, bắc lên bếp và đun nhỏ lửa. Đến khi nước trong chảo sôi thì vặn lửa lớn hơn một chút để đun cho nước nhanh cạn và đảo đều tay. Khi nước đã cạn khoảng ½ thì lại vặn nhỏ lửa. Chú ý lật đi lật lại vỏ chanh dây cho đường thấm đều các mặt. Đến khi nước trong chảo kẹo lại, vỏ mềm và hơi trong thì tắt bếp.
  • Bước 7: Bạn tiến hành sấy mứt vỏ chanh dây sau khi đã nắn tạo hình cánh hoa bằng một trong hai cách sau:
  • Cách làm mứt vỏ chanh dây hình hoa bằng nồi chiên không dầu: Bạn đặt giấy nến vào nồi, xếp mứt chanh dây vào và sấy 100 độ trong 1 giờ.
  • Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể áp dụng cách sấy mứt vỏ chanh dây thứ hai là mang đi phơi nắng.

Cách làm mứt vỏ chanh dây không quá khó, nhưng thành quả mang lại vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, chắc chắn sẽ làm cả nhà mê mẩn.

Bạn có thể xem thêm:

Cách làm mứt vỏ cam đón Tết thơm ngon, lạ miệng, bắt mắt, bổ dưỡng

2. Cách làm mứt chanh dây ăn bánh mì đơn giản, ngon khó cưỡng

Tìm hiểu thêm: Tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em và vị thành niên

Cách làm mứt chanh dây dẻo ngọt, bắt mắt trang trí khay mứt ngày Tết

Ngoài cách làm mứt vỏ chanh dây thơm ngon, lạ miệng đã hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể học cách làm mứt chanh dây để bảo quản và dùng cho những bữa sáng chất lượng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt chanh dây dẻo ngọt:

  • 1kg quả chanh dây
  • 1 quả chanh
  • 500g đường cát trắng
  • 100ml nước lọc
  • 1,5 muỗng canh mật ong

Lưu ý:

Thông thường, tỷ lệ giữa nước chanh dây và đường để làm mứt chanh dây là 1:1. Tuy nhiên, vì công thức làm mứt chanh dây này sử dụng 1kg chanh dây nguyên quả, đồng thời sử dụng thêm mật ong để tạo vị ngọt, nên lượng đường sẽ cân đối lại dựa trên lượng nước chanh dây thu được. Ngoài ra, bạn cũng có thể gia giảm độ ngọt của mứt chanh dây dựa trên khẩu vị của bản thân.

Hướng dẫn cách làm mứt chanh dây chua ngọt dậy vị:

  • Bước 1: Rửa sạch chanh dây với nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên vỏ chanh, sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Dùng dao cắt đôi quả chanh, rồi dùng muỗng nạo lấy phần ruột chanh dây ra tô.
  • Bước 3: Nếu không thích ăn mứt có hạt, hãy dùng rây để lọc bỏ hạt hoặc cho phần ruột chanh dây vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, sau đó lọc hỗn hợp thu được qua rây để lấy phần nước cốt.
  • Bước 4: Cho nước cốt chanh dây vào nồi lớn rồi bắc lên bếp đun đến khi nước trong nồi sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội. Đây là bước giúp mùi vị mứt chanh dây sau khi làm được thơm hơn.
  • Bước 5: Thêm đường vào nồi nước chanh dây, bắc lên bếp để tiến hành nấu mứt chanh dây ăn bánh mì. Đun nước chanh dây với lửa vừa đến khi đường tan hết thì hạ lửa nhỏ. Nếu thấy có bọt nổi lên thì hớt bọt bỏ đi để mứt chanh dây sau khi làm được trong hơn và trông hấp dẫn hơn.
  • Bước 6: Đến khi mứt chanh dây hơi sệt lại thì vắt nước cốt chanh vào nồi. Tiếp tục đun mứt chanh dây đến khi mứt sánh lại và khi múc lên không bị nhỏ giọt thì tắt bếp. 
  • Bước 7: Bước cuối cùng trong cách làm mứt chanh dây là thêm mật ong vào nồi mứt chanh dây, khuấy đều rồi để nguội.

Khi mứt chanh dây nguội hoàn toàn, cho mứt vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Mứt chanh dây thành phẩm có màu vàng bắt mắt, mùi thơm đặc trưng cùng với độ sánh và vị chua ngọt hài hòa, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn có thể sử dụng mứt chanh dây để ăn kèm với bánh mì hoặc pha nước chanh leo uống giải khát.

Bạn có thể xem thêm:

2 cách làm mứt tắc thơm dẻo ngon không bị đắng

Cách chọn chanh dây tươi ngon cho món mứt thêm hấp dẫn

Cách làm mứt chanh dây dẻo ngọt, bắt mắt trang trí khay mứt ngày Tết

>>>>>Xem thêm: Mệt mỏi và sốt nhẹ là dấu hiệu của bệnh gì?

Cách chọn chanh dây làm mứt sao cho vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn không quá khó. Bạn chỉ cần lưu ý một số điều sau:

  • NÊN chọn mua những quả chanh dây tươi, vỏ bóng (nhưng không quá căng bóng)
  • NÊN chọn mua chanh dây có vỏ màu tím đỏ sẽ thơm và ngọt hơn
  • NÊN chọn mua quả chanh dây to, có mùi thơm đặc trưng khi ngửi phần vỏ
  • NÊN chọn mua chanh dây khi cầm nặng tay, lắc không nghe tiếng để làm mứt chanh dây, vì những quả này thường có nhiều ruột và là quả đã chín.
  • KHÔNG NÊN chọn mua chanh dây có vỏ sần sùi
  • KHÔNG NÊN chọn mua chanh dây bị dập, có mùi chua, mùi hôi hoặc mùi lạ khác thường

Bạn có thể xem thêm:

2 cách làm mứt xoài vàng tươi, thơm ngọt khó cưỡng đón Tết

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách làm mứt chanh dây và cách làm mứt vỏ chanh dây.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *