Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?

Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?

Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?

Sữa chua, với vị ngon và lợi ích dinh dưỡng đã được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ sau sinh, câu hỏi liệu có nên ăn sữa chua hay không thường gây ra nhiều tranh cãi và băn khoăn. Trong thời kỳ sau sinh, nhiều người tin rằng việc ăn sữa chua có thể gây hại cho sức khỏe, dù thực tế, sữa chua lại mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về điều này để có quyết định đúng đắn và hợp lý cho sức khỏe của bạn sau khi sinh nở.

Bạn đang đọc: Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?

3 lợi ích sức khỏe đến từ sữa chua

Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?

Dưới đây, Kenshin sẽ điểm mặt gọi tên một số lợi ích vượt trội để các mẹ bỉm nhanh chóng vượt qua băn khoăn về việc sau sinh có nên ăn sữa chua, bao gồm:

1. Giàu chất dinh dưỡng 

Trong sữa chua có chứa rất nhiều canxi, phốt pho, magie và kali. Hàm lượng canxi có trong một cốc sữa chua đủ để cung cấp đến 49% nhu cầu canxi hằng ngày. Canxi cũng chính là khoáng chất cần được bổ sung tăng cường cho chế độ dinh dưỡng sau sinh, để đảm bảo lượng canxi đủ cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra, sữa chua còn chứa nhiều vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin. Đây đều là những dưỡng chất giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ.

2. Nguồn protein lành mạnh

Thành phần protein trong sữa chua được đánh giá là tương đối cao với 12 gram protein trong 200 gram sữa chua. Hơn nữa, sữa chua Hy Lạp còn chứa đến 22 gram protein trong 200 gram sữa chua. Các mẹ sau sinh có thể chọn một số sữa chua tách béo hay ít béo cho chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn lấy lại được vóc dáng thon gọn sau sinh. Bạn là người theo xu hướng giảm cân cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể thì đã quá quen thuộc với những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng ít calo như sữa chua.

3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Một số loại sữa chua chứa lượng lớn lợi khuẩn hay men vi sinh như vi khuẩn Lactobacillus và vi khuẩn Bifidobacterium. Do đó, đây là loại thực phẩm được cho là tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và cả bé bú sữa mẹ. Ngoài ra, sữa chua cũng giúp chống táo bón ở phụ nữ sau sinh hiệu quả.

Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?

Giải đáp: Phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua không? 

Thực đơn cho mẹ sau sinh cần được cân bằng giữa việc đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi con bú và nhanh chóng phục hồi vóc dáng cho mẹ. Do đó, nhiều câu hỏi đặt ra cho việc mẹ sau sinh nên và không nên ăn gì.

Phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Ăn kiêng tốt cho mẹ và bé 

Như đã nói, thực đơn của của phụ nữ sau sinh luôn chú trọng hai yếu tố là đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn. Sữa chua là một sự lựa chọn bổ sung protein, canxi… và hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết hoàn hảo mà không nạp vào cơ thể quá nhiều calo.

Do đó, câu trả lời cho thắc mắc của các mẹ rằng sau sinh có nên ăn sữa không thì hầu hết các mẹ có thể ăn hay uống sữa chua sau khi sinh và hoặc đang cho con bú.

Bà đẻ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Cần ngưng dùng nếu không dung nạp protein sữa hay lactose

Tìm hiểu thêm: “Yêu” dễ hơn nhờ sử dụng chất bôi trơn phổ biến

Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?

Tuy nhiên, một số trường hợp phụ nữ sau sinh không nên ăn sữa chua như:

Thiếu men lactase

Lactase là một loại enzym trong cơ thể người giúp lên men đường lactose tự nhiên trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Do đó, không khuyến cáo các chế phẩm từ sữa cho những người thiếu men lactase. Bạn có thể nhận biết chứng không dung nạp lactose với những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như: đầy bụng, ợ hơi hay tiêu chảy sau khi uống sữa, ăn phô mai, sữa chua…

Tuy nhiên, với những loại sữa chua có chứa men vi sinh đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vẫn nên dùng cho phụ nữ sau sinh. Vì lúc này thành phần đường lactose có thể được phân hủy nhờ men sống còn được giữ lại trong sữa chua. Đồng thời probiotics trong các loại sữa chua này cũng hỗ trợ mẹ thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Dị ứng protein sữa 

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở một số trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khi mẹ dung nạp các protein trong sữa bò như casein và whey. Tuy nhiên là tình trạng này khá hiếm gặp. Các triệu chứng dị ứng ở trẻ xảy ra tương tự như rối loạn tiêu hóa và thậm chí đi tiêu phân có máu. Trường hợp nghiêm trọng, bé bị sốc phản vệ cần được cấp cứu ngay.

Thông thường với các trường hợp này, trẻ cần ngưng bú sữa mẹ và chuyển sang loại sữa công thức không có nguồn gốc sữa bò khác.

Sau sinh có nên ăn sữa chua không? Lưu ý dành cho các mẹ bỉm 

Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?

>>>>>Xem thêm: Cách sử dụng bao cao su bằng miệng để thăng hoa với oral sex

Phụ nữ sau sinh nên ăn 1-2 cốc sữa chua mỗi ngày để cung cấp canxi, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, việc bổ sung một nguồn protein hàm lượng cao mà ít calo hỗ trợ cho quá trình giảm cân sau sinh là rất cần thiết. Một số lưu ý cho các chị em phụ nữ:

    • Nên lựa chọn loại sữa chua thích hợp với mỗi người, ưu tiên loại sữa chua có chứa probiotics. Sữa chua Hy Lạp là một trong những lựa chọn hoàn hảo.
    • Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như: granola, quả mọng… không chỉ giúp gia tăng vị giác cho mẹ ăn ngon miệng mà còn tăng cường hỗ trợ tiêu hóa.
    • Không nên ăn hoặc uống sữa chua quá lạnh.

Tổng hợp lại, sữa chua là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Tuy nhiên, việc quyết định ăn sữa chua sau sinh nên được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có quyết định đúng đắn và đảm bảo sức khỏe của bạn và bé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *