Các loại rau làm mất sữa mà mẹ nên tránh xa để con mau lớn

Các loại rau làm mất sữa mà mẹ nên tránh xa để con mau lớn

Các loại rau làm mất sữa mà mẹ nên tránh xa để con mau lớn

Có thể bạn chưa biết: Các loại thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú nhiều hơn bạn nghĩ. Một số thực phẩm sẽ giúp tăng tiết lượng sữa nhưng cũng có các loại rau làm mất sữa mẹ. Đó là những loại rau nào?

Bạn đang đọc: Các loại rau làm mất sữa mà mẹ nên tránh xa để con mau lớn

Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Kenshin để biết rõ về các loại rau làm mất sữa mẹ.

Mách bạn các loại rau làm mất sữa mẹ 

Những loại rau được đề cập dưới đây không chỉ làm giảm lượng sữa mẹ mà một số còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ sơ sinh bú mẹ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi dùng các loại rau làm mất sữa mẹ này:

1. Bắp cải: Đứng đầu danh sách các loại rau làm mất sữa mẹ

Bắp cải là một món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình. Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng khi nhắc đến các loại rau làm mất sữa, không thể không điểm tên bắp cải. Từ xa xưa, bắp cải đã được nhiều phụ nữ sử dụng để điều trị chứng căng sữa. Việc đắp lá bắp cải lên ngực có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Các loại kem bôi làm từ chiết xuất bắp cải cũng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, bắp cải sẽ trở thành một trong các loại rau làm mất sữa mẹ.

Ngoài ra, các loại rau thuộc họ cải như cải và súp lơ trắng có chứa lưu huỳnh, có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Những thực phẩm này cũng có thể gây khó chịu liên quan đến vấn đề tiêu hóa và đầy hơi ở một số trẻ sơ sinh. Nếu trẻ uống ít sữa hơn vì mùi vị không ngon hoặc trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa có vị đó, điều này cũng có thể khiến nguồn sữa của mẹ giảm.

2. Lá lốt

Đây là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn như bò nướng lá lốt, chả cá lá lốt… Việc ăn nhiều lá lốt gây ra tác dụng phụ là làm giảm nguồn sữa mẹ đối với những phụ nữ đang cho con bú.

Theo phương pháp dân gian, khi ăn nhiều lá lốt hoặc uống nước lá lốt hàng ngày, sữa mẹ sẽ tự ngừng mà không gây đau nhức hay khó chịu. Vì vậy, lá lốt được “điểm chỉ’ là một trong các loại rau làm mất sữa mẹ nhanh chóng. Phụ nữ sau sinh đang cho con bú nên tạm thời tránh xa loại rau gây mất sữa mẹ này.

3. Các loại rau làm mất sữa mẹ: Bạc hà

Các loại rau làm mất sữa mà mẹ nên tránh xa để con mau lớn

Bạn có biết, bạc hà là một trong các loại rau làm mất sữa mẹ phổ biến? Loại rau gây mất sữa mẹ này có thể ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa mẹ. Mặc dù thỉnh thoảng bạn uống một tách trà bạc hà thì không có vấn đề gì, nhưng nếu dùng quá nhiều bạc hà sẽ làm giảm sản xuất sữa mẹ.

Phụ nữ sau sinh thường nhận thấy rằng, việc dùng bạc hà dưới nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như kẹo bạc hà, trà bạc hà hoặc uống trực tiếp tinh dầu bạc hà để điều trị sốt, nhức đầu… thường xuyên sẽ dẫn đến sự sụt giảm sản lượng sữa. Mẹ cho con bú ăn vài viên kẹo bạc hà nhiều lần trong ngày sẽ thấy tác dụng giảm lượng sữa trong vài ngày.

Tuy nhiên, điều tích cực là bạc hà – một trong các loại rau làm mất sữa mẹ – không có tác dụng lâu dài. Nếu ngưng sử dụng, bạn sẽ nhận thấy rằng việc sản xuất sữa sẽ trở lại bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

4. Lá dâu tằm

Nếu bạn muốn cai sữa cho con, đừng bỏ qua lá dâu tằm – một trong các loại rau làm mất sữa mẹ. Theo mẹo dân gian, khi trẻ đến giai đoạn cần được cai sữa, mẹ có thể đun lấy nước lá dâu tằm tươi và uống thay nước lọc hay nấu canh lá dâu tằm. Tính hàn của loại lá này sẽ làm cho lượng sữa mẹ ít dần đi nếu sử dụng với hàm lượng lớn. Vì vậy, nếu bé đang trong giai đoạn bú sữa, mẹ nên tránh xa lá dâu tằm ra nhé!

5. Các loại rau làm mất sữa mẹ: Mùi tây 

Tìm hiểu thêm: Thiếu máu Fanconi

Các loại rau làm mất sữa mà mẹ nên tránh xa để con mau lớn

Mùi tây là một loại rau nêm rất bổ dưỡng, làm tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang cho con bú, mùi tây lại là “thủ phạm” khiến lượng sữa bị mất dần. Nguyên nhân là vì loại rau gây mất sữa mẹ này có tác dụng lợi tiểu, làm cho mẹ đi tiểu thường xuyên, gây ra tình trạng mất nước. Lượng nước mất đi khiến cơ thể không sản xuất đủ sữa cho bé bú. Nếu một người mẹ đang đối mặt với tình trạng mất nước sau khi ăn nhiều rau mùi tây, thì rất có thể mẹ sẽ nhận thấy lượng sữa mẹ bị sụt giảm rõ rệt.

Lời khuyên dành cho những phụ nữ đang cho con bú là nên tránh ăn mùi tây hoặc giảm tần suất tiêu thụ một trong các loại rau làm mất sữa mẹ này. Còn nếu bạn rất thích ăn loại rau nêm này, hãy ăn một lượng ít, chẳng hạn như rắc vào các món ăn đã nấu chín. Điều này được xem là bình thường và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc sản xuất sữa mẹ.

6. Cần tây

Cần tây là một loại rau được dùng để nêm vào các món xào hay ép nước uống như thịt bò xào, nước ép cần tây… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, ít người biết rằng, đây lại là một trong các loại rau làm mất sữa mẹ. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn con bị thiếu sữa khi đang bú mẹ, hãy tránh xa cần tây một thời gian.

7. Rau răm

Các loại rau làm mất sữa mà mẹ nên tránh xa để con mau lớn

>>>>>Xem thêm: Nong và nạo tử cung

Ăn rau răm có mất sữa không? Một trong những loại rau gây mất sữa cho bà đẻ cần phải kể đến là rau răm. Đây được xem là một loại rau nêm giúp ấm bụng khi ăn các món như trứng vịt lộn, gỏi, cá kèo kho rau răm, sò huyết xào rau răm… Mặc dù có nhiều lợi ích cho phụ nữ như bổ huyết, chữa rong kinh, các mẹ sau sinh chỉ nên ăn loại rau gây mất sữa mẹ này khi đã hết sản dịch. Nếu ăn thường xuyên với số lượng nhiều, bạn sẽ không đủ sữa cho bé bú. Mặc dù một số mẹ không gặp phải tình trạng này, nhưng bạn cũng nên tránh xa một trong các loại rau gây mất sữa này để đảm bảo trẻ luôn có đủ sữa để bú trong giai đoạn phát triển “vàng” này nhé!

8. Những loại rau củ quả làm mất sữa: Cà chua

Cà chua là một loại rau ăn quả rất phổ biến trong bữa ăn thường ngày. Tuy nhiên, bạn có biết, đây chính là một trong những loại rau củ quả làm mất sữa mẹ? Không chỉ cà chua, việc tiêu thụ những loại thực phẩm có chứa axit citric đều có thể làm giảm lượng sữa tiết ra. Nguyên nhân là vì chất này là chất làm se, khiến các mô vú bị thắt lại, gây ra tình trạng giảm lưu thông máu trong vú. Chất này cũng có thể ngăn cản sự kết nối giữa các dây thần kinh và hormone trong cơ thể. Ngoài ra, cà chua cũng là một thực phẩm cần tránh khi cho trẻ bú mẹ bị trào ngược. Vì vậy, bạn nên tránh xa các loại rau làm mất sữa này.

Lưu ý khi cho con bú sữa mẹ

Trong quá trình cho con bú sữa mẹ, để tránh mất sữa, bạn nên tăng cường sức khỏe và bổ sung các thực phẩm làm tăng tiết sữa cho con bú. Một số lời khuyên dành cho bạn khi cho con bú sữa mẹ như sau:

  • Uống nhiều nước: Uống khi bạn khát, và uống nhiều hơn nếu nước tiểu có màu vàng sẫm. Bạn có thể uống một cốc nước lọc hoặc đồ uống khác mỗi khi cho con bú. Tuy nhiên, hạn chế uống nước trái cây và đồ uống có đường.
  • Bổ sung trong bữa ăn hàng ngày nhiều chất đạm, chẳng hạn như thịt nạc, trứng, sữa, đậu, đậu lăng và hải sản ít thủy ngân
  • Ăn nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc lợi sữa, bột yến mạch
  • Hạn chế caffeine và thức uống có cồn
  • Tránh xa hải chứa nhiều thủy ngân
  • Ăn uống điều độ và hạn chế căng thẳng, lo âu

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được các loại rau làm mất sữa mẹ là gì, đồng thời nắm rõ những lưu ý trong quá trình cho con bú sữa.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *