Kenshin giới thiệu đến bạn 3 công thức nấu cháo bề bề cho bé thơm ngon và bổ dưỡng, giúp bé đổi vị ngày hè trong bài viết bên dưới, mẹ hãy lưu ngay nhé.
Bạn đang đọc: Mách mẹ 3 cách nấu cháo bề bề cho bé thơm ngon tròn vị cực đơn giản
Bề bề hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là tôm tích, tôm tít, một loại động vật vừa có nét giống tôm, vừa trông như con bọ ngựa. Đây là một loại hải sản thơm ngon mà mẹ có thể phối hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để có món cháo ăn dặm lạ miệng cho bé.
Nội Dung
Lợi ích sức khỏe của bề bề
Thịt bề bề chắc và ngọt hơn những con tôm thông thường nên khi được chế biến thành các món cháo dinh dưỡng thì rất được các bé yêu thích. Bên cạnh mùi vị ngon ngọt, bề bề còn mang đến nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ, có thể kể đến như:
- Bề bề có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3, mà omega-3 thì từ lâu đã rất nổi tiếng với các lợi ích sức khỏe có thể mang đến cho trẻ như thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường thị lực, có thể làm giảm nguy cơ bệnh hen suyễn và cuối cùng là thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn.
- Thịt bề bề là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương, tăng mật độ xương và ngăn ngừa các bệnh về xương. Đồng thời, vitamin này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng teo não, một căn bệnh khiến các tế bào thần kinh trong não mất dần.
Nấu cháo bề bề cho bé, mẹ cần lưu ý gì?
Theo lý thuyết, trẻ nhỏ hầu như có thể bắt đầu tập ăn mọi thứ từ khi các bé bắt đầu ăn thức ăn đặc. Nhưng theo các chuyên gia, đối với các loại động vật có vỏ nói chung và bề bề nói riêng, mẹ nên đợi ít nhất khi con đủ 9 tháng rồi mới cho bé thử sử dụng. Nguyên nhân vì đây là những thực phẩm hàng đầu gây dị ứng nên khoảng thời gian chờ này sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bé có thể phát triển hoàn thiện hơn và giảm nguy cơ bị phản ứng. Ngoài ra, khi nấu cháo bề bề cho bé, mẹ nên lưu ý một số việc sau:
- Trước khi nấu cháo, mẹ nên cho bé ăn thử một lượng nhỏ tôm tích để xem phản ứng dị ứng cơ thể như thế nào.
- Khi mua bề bề, mẹ nên chọn lựa chọn những chỗ bán uy tín để không mua phải tôm chết, tôm hư hoặc bị tiêm các chất tăng trọng.
- Cách sơ chế: Sau khi rửa sạch thì dùng kéo cắt bỏ đầu, cách 2 bên hông tôm rồi lọt vỏ theo chiều từ dưới lên.
- Sau đó luộc sơ bề bề với gừng đập giập để khử mùi tanh trước khi dùng để nấu cháo cho bé.
- Khi sơ chế, mẹ nhớ đeo bao tay, thao tác cẩn thận để tránh bị vỏ đâm.
Bật mí 3 công thức nấu cháo bề bề thơm ngon mà mẹ nên lưu ngay
1. Cháo bề bề bí đỏ
Nguyên liệu
- 2 con bề bề
- 50g bí đỏ
- 30g gạo tẻ
- Dầu ô liu và gia vị cho bé ăn dặm.
Cùng làm cháo bí đỏ bề bề
- Vo sạch gạo rồi nấu nhừ thành cháo. Nếu bé đã hơn 12 tháng tuổi, mẹ có thể thử nấu cháo gạo rang cho bé thử bằng cách: rang gạo đến khi chín đều, rồi vo sạch và nấu nhừ thành cháo. Mẹ cũng có thể cho bí đỏ đã sơ chế vào hầm cùng cháo để tiết kiệm thời gian.
- Bề bề sau khi sơ chế thì cho vào nồi hấp chín và bằm nhuyễn.
- Bí đỏ rửa sạch, cắt hạt lựu và để ráo.
- Khi cháo sôi, thì cho bí đỏ và bề bề vào, nấu đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm bằng gia vị cho bé.
- Nếu như bé chưa nhai được thức ăn thô thì mẹ có thể nghiền nhuyện hoặc dùng máy để xay nhuyễn cháo trước khi cho bé ăn.
- Múc cháo ra chén, cho thêm 1 thìa dầu ô liu dành cho bé ăn dặm để dậy mùi và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Tìm hiểu thêm Cách nấu cháo bí đỏ cho trẻ ăn dặm giúp con tăng cân vù vù
2. Cháo bề bề với nấm và cà rốt
Nguyên liệu
- 2 con bề bề
- 20g cà rốt
- 30g nấm rơm
- 30g gạo tẻ
- Dầu ô liu và gia vị cho bé ăn dặm.
Cùng làm cháo nấm, cà rốt và bề bề
- Vo sạch gạo rồi nấu nhừ thành cháo.
- Bề bề sau khi sơ chế như hướng dẫn ở trên thì bằm nhuyễn.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, bào vỏ rồi thái nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp. Sau khi chảo nóng, cho một ít dầu ô liu vào, rồi lần lượt cho bề bề và nấm rơm vào xào chín.
- Khi cháo sôi, cho cà rốt vào nồi rồi nấu đến khi cà rốt chín mềm thì cho hỗn hợp đã xào vào. Đợi đến khi nồi cháo sôi vài dạo thì nêm nếm gia vị dành riêng cho bé ăn dặm.
- Tắt bếp và múc ra chén cho bé thưởng thức.
- Mẹ nhớ lấy máy để xay nhuyễn cháo trước khi cho bé ăn, nếu bé vẫn chưa nhai được thức ăn thô nhé.
3. Cháo bề bề kết hợp với rong biển lạ miệng
Tìm hiểu thêm: [Hỏi đáp bác sĩ] Lông vùng kín thế nào là đẹp? Có nên cắt tỉa không?
>>>>>Xem thêm: 10 lợi ích sức khỏe của phô mai xanh
Nguyên liệu
- 3 con bề bề
- 20g rong biển đã ngâm nở
- 30g gạo tẻ
- Dầu ô liu, gia vị cho bé ăn dặm và mè trắng
Cùng làm cháo rong biển bề bề
- Gạo vo sạch rồi nấu như thành cháo.
- Bề bề sau khi rửa sạch thì hấp chín và bóc vỏ. Phần thịt bề bề đem đi xay nhuyễn.
- Lá rong biển sau khi ngâm nước nóng cho nở và mềm thì bóp khô với muối từ 5 đến 10 phút và rửa sạch lại với nước, bước này sẽ giúp mẹ khử được phần lớn mùi tanh và nhớt của rong biển tươi. Sau đó, xả sạch, thái nhuyễn.
- Bắt chảo lên bếp. Sau khi chảo nóng, cho một ít dầu ô liu vào, rồi lần lượt cho bề bề và rong biển vào xào chín.
- Khi cháo sôi cho phần hỗn hợp đã xào vào. Đợi đến khi nồi cháo sôi vài dạo thì nêm nếm gia vị cho bé.
- Tắt bếp và múc ra chén cho bé thưởng thức. Mẹ nhớ cho thêm vài giọt dầu ô liu và tí mè trắng để dậy mùi thơm ngon hơn.
- Nếu như bé chưa nhai được thức ăn cứng thì mẹ hãy nghiền nhuyễn hay dùng máy xay nhuyễn cháo trước khi cho bé ăn nhé.
Với mỗi món cháo cho bé ăn dặm, chỉ cần mẹ đã dành hết công sức để tìm hiểu và chế biến thì Kenshin tin rằng bé nhất định sẽ thích và ăn ngon miệng, dù đã được nấu cùng nguyên liệu gì. Hy vọng các công thức trên sẽ giúp mẹ có thêm món ngon để bổ sung vào danh sách thực đơn dinh dưỡng cho con.