Những tác dụng không ngờ của cây ngò đối với sức khỏe

Những tác dụng không ngờ của cây ngò đối với sức khỏe

Những tác dụng không ngờ của cây ngò đối với sức khỏe

Cây ngò không chỉ là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực mà còn là một “siêu thực phẩm” với nhiều tác dụng không ngờ đối với sức khỏe. Ngoài việc làm gia vị thơm ngon cho các món ăn, cây ngò còn được biết đến với các tính năng chống vi khuẩn, chống viêm, cải thiện tiêu hóa và nhiều tác dụng khác. Hãy cùng khám phá những ứng dụng bất ngờ của cây ngò đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Những tác dụng không ngờ của cây ngò đối với sức khỏe

Tìm hiểu chung

Những tác dụng không ngờ của cây ngò đối với sức khỏe

Cây ngò dùng để làm gì?

Cây ngò được dùng để giảm triệu chứng các vấn đề tiêu hóa bao gồm đau bụng, chán ăn, thoát vị, buồn nôn, tiêu chảy, co thắt ruột và khí đường ruột. Nó còn có thể điều trị bệnh sởi, bệnh trĩ, đau răng, sâu răng và đau khớp, cũng như nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Một số phụ nữ đang cho con bú sử dụng ngò để tăng lượng sữa. Ngò được dùng làm thực phẩm, làm một loại gia vị nấu ăn và để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Trong công nghiệp, cây ngò đóng vai trò làm chất tạo mùi cho các loại thuốc, thuốc lá và làm chất tạo hương mỹ phẩm và xà phòng.

Cơ chế hoạt động của cây ngò là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy cây ngò có tác dụng chống mỡ và đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy cây ngò có khả năng chống khuẩn khi thí nghiệm với tinh dầu cây ngò.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của cây ngò là gì?

Liều lượng của cây ngò sẽ tùy vào dạng bào chế của nó:

  • Thuốc sắc: pha 2 muỗng cà phê cây ngò được vò trước trong 150 ml nước sôi, để trong 15 phút, chắt nước ra và uống trước khi ăn;
  • Rượu thuốc: 10-20 giọt sau bữa ăn;
  • Cây ngò tươi: 3 g/ngày, chia làm các liều nhỏ hơn.

Liều dùng của ngò có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Ngò có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Tìm hiểu thêm: Mách mẹ 5 cách nấu cháo cho bé bị tiêu chảy vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi bệnh

Những tác dụng không ngờ của cây ngò đối với sức khỏe

Dạng bào chế của cây ngò là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Chiết xuất cây ngò;
  • Rượu thuốc;
  • Dùng cây tươi.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cây ngò?

Ngò có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, gây ra khối mỡ trong gan;
  • Phản ứng mẫn cảm, sốc phản vệ.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng ngò bạn nên biết những gì?

Lưu trữ cây ngò trong hộp kín, kín tránh ánh sáng và độ ẩm.

Ngưng dùng ngò ít nhất 2 tuần trước khi tham gia phẫu thuật.

Cây ngò có thể làm giảm huyết áp và giảm đường huyết. Bạn nên theo dõi huyết áp và đường huyết khi dùng thuốc. Cần thận trọng khì dùng cây thuốc này nếu bạn có huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc hạ huyết áp.

Những quy định cho ngò ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng ngò nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Những tác dụng không ngờ của cây ngò đối với sức khỏe

>>>>>Xem thêm: Hội chứng người hóa đá

Mức độ an toàn của cây ngò như thế nào?

Một lượng nhỏ ngò trong bữa ăn sẽ không gây hại cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Tuy nhiên không nên dùng ngò như một vị thuốc đối với hai đối tượng trên. Không nên cho trẻ em ăn ngò như các vị thuốc. Không dùng ngò cho những người bị dị ứng với cây thuốc này.

Cây ngò có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng ngò.

Cây ngò có thể tăng tác dụng của thuốc chống tiểu đường. Bạn nên cẩn thận khi dùng thuốc.

Tóm lại, cây ngò không chỉ là một loại gia vị phổ biến mà còn là một nguồn dồi dào của các dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Với những tác dụng không ngờ như chống vi khuẩn, chống viêm, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch, việc sử dụng cây ngò trong chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để duy trì sức khỏe tốt. Hãy bổ sung cây ngò vào thực đơn của bạn và tận dụng những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *