Đậu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thế nhưng, không nhiều người biết được đậu đỏ nấu cháo gì cho bé. Thực tế, cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm không quá khó.
Bạn đang đọc: Bật mí 5 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, béo bùi
Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Kenshin để biết được 5 bí quyết nấu cháo đậu đỏ cho bé thơm ngon, béo bùi, đầy đủ dưỡng chất.
Nội Dung
Vì sao nên nấu cháo đậu đỏ cho bé?
Cháo đậu đỏ là một món ăn dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bé:
- Đậu đỏ là nguồn cung cấp khoáng chất sắt, phốt pho và kali dồi dào. Đây là những khoáng chất vi lượng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
- Không những thế, đậu đỏ còn giúp bổ sung protein thực vật cho bé, giúp trẻ phát triển cơ.
- Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bé.
Từ đó, có thể thấy, việc nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm là cần thiết để trẻ phát triển khỏe mạnh.
Bạn có thể xem thêm
Top 7 các loại đậu tốt cho bé ăn dặm và những lợi ích bất ngờ
5 công thức nấu cháo đậu đỏ cho bé thơm ngon, bổ dưỡng
1. Cách nấu cháo đậu đỏ trứng gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 chén cháo nấu sẵn
- 30g đậu đỏ
- 1 quả trứng gà
- 30g su su
- Dầu ô liu
Cách nấu cháo trứng đậu đỏ cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm với nước trong khoảng 3-4 giờ đến khi hạt đậu nở mềm
- Bước 2: Cho đậu vào nồi hầm cho tới khi đậu chín mềm, vớt đậu ra để nguội
- Bước 3: Gọt vỏ su su, cắt miếng vừa ăn rồi hấp cách thủy cho tới khi chín mềm
- Bước 4: Luộc trứng gà, bóc bỏ vỏ, lấy phần lòng đỏ cho vào chén nghiền nhuyễn
- Bước 5: Cho đậu đỏ, su su và một ít nước luộc đậu vào máy xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để thu được hỗn hợp mịn
- Bước 6: Cho vào nồi một chút nước luộc đậu đỏ và 1 chén cháo đã nấu sẵn, rồi nấu sôi với lửa nhỏ. Lượng nước thêm vào nhiều hay ít là tùy theo độ đặc lỏng của cháo.
- Bước 7: Khi cháo sôi, cho đậu đỏ và su su đã xay nhuyễn vào nồi, đảo đều tay và nấu cho hỗn hợp cháo sôi đều trở lại.
- Bước 8: Cho lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo, khuấy đều trong khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp
- Bước 9: Múc cháo ra chén, thêm một ít dầu ô liu vào, đảo đều và cho bé thưởng thức khi cháo đậu đỏ trứng còn ấm.
2. Cháo đậu đỏ thịt bò cho bé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30g gạo tẻ
- 25g đậu đỏ
- 25 – 30g thịt bò
- Hành ngò
- Dầu ăn trẻ em
Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò bằm cho bé:
- Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm với nước trong khoảng 3-4 giờ đến khi hạt đậu nở mềm
- Bước 2: Vo sạch gạo rồi ngâm gạo trong 1 giờ cho gạo nở mềm
- Bước 3: Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm nước và ninh nhừ thành cháo
- Bước 4: Rửa sạch thịt bò, thấm khô, thái miếng nhỏ rồi bằm nhuyễn, sau đó ướp với một ít dầu ăn
- Bước 5: Khi cháo chín nhừ, cho thịt bò vào khuấy đều và đun thêm khoảng 1- 2 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Múc cháo ra chén, thêm hành ngò cắt nhỏ vào và cho bé thưởng thức khi cháo đậu đỏ thịt bò còn ấm.
3. Hướng dẫn nấu cháo tôm đậu đỏ cho bé
Tìm hiểu thêm: Loãng xương uống thuốc gì? Các loại thuốc điều trị loãng xương hiệu quả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 25g gạo tẻ
- 25g đậu đỏ
- 30g tôm sú đã bóc vỏ, bỏ đầu
- Hành ngò
- Dầu ăn trẻ em
Cách nấu cháo đậu đỏ tôm cho bé:
- Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm khoảng 3-4 giờ hoặc qua đêm cho đến khi hạt đậu nở mềm
- Bước 2: Vo sạch gạo rồi ngâm gạo trong 1 giờ cho gạo nở mềm
- Bước 3: Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm nước và ninh nhừ thành cháo
- Bước 4: Rửa sạch tôm, khứa dọc lưng, rút bỏ chỉ đen rồi băm nhuyễn, sau đó xào sơ với một ít dầu ăn cho thịt tôm săn lại
- Bước 5: Khi cháo chín nhừ, cho tôm vào khuấy đều và đun cho cháo sôi đều trở lại thì tắt bếp
- Bước 6: Múc cháo ra chén, thêm hành ngò cắt nhỏ vào và cho bé thưởng thức khi cháo tôm đậu đỏ còn ấm.
4. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 25g gạo tẻ
- 30g đậu đỏ
- 25g hạt sen tươi
- Dầu ăn trẻ em
Cách nấu cháo đậu đỏ hạt sen cho bé:
- Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm với nước qua đêm đến khi hạt đậu nở mềm
- Bước 2: Vo sạch gạo rồi ngâm gạo trong 1 giờ cho gạo nở mềm
- Bước 3: Rửa sạch hạt sen, tách bỏ tim sen để cháo không bị đắng
- Bước 4: Cho gạo, đậu đỏ và hạt sen vào nồi, thêm nước và ninh nhừ thành cháo
- Bước 5: Khi cháo nhuyễn mềm, cho một ít dầu ăn vào cháo, đảo đều và hầm thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, để cháo nguội bớt thì dùng rây hay máy xay cầm tay tán/xay cháo cho bé.
- Bước 6: Cho cháo ra chén cho bé thưởng thức khi cháo đậu đỏ hạt sen còn ấm.
Bạn có thể xem thêm
Bật mí cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm thơm ngon, đủ dinh dưỡng
5. Cách nấu cháo cá hồi đậu đỏ cho bé phát triển trí não
>>>>>Xem thêm: Nên ăn gì trước khi tập thể dục?
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30g gạo tẻ
- 20g đậu đỏ
- 30g cá hồi
- Hành tím, ngò
- Dầu ăn trẻ em
Cách nấu cháo đậu đỏ cá hồi cho bé:
- Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm với nước qua đêm đến khi hạt đậu nở mềm
- Bước 2: Vo sạch gạo rồi ngâm gạo trong 1 giờ cho gạo nở mềm
- Bước 3: Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm nước và ninh nhừ thành cháo
- Bước 4: Rửa sạch cá hồi, bỏ xương rồi hấp chín. Cá chín dùng muỗng dằm cho cá tơi ra rồi ướp với một ít hành tím băm và dầu ăn trẻ em, xào sơ cho thấm
- Bước 5: Khi cháo chín nhừ, cho cá hồi vào nồi cháo, đảo đều và đun thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Múc cháo ra chén, thêm hành ngò cắt nhỏ và cho bé thưởng thức khi cháo đậu đỏ cá hồi còn ấm.
Bạn có thể xem thêm
4 cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm bổ dưỡng, thơm ngon, giải nhiệt
Mẹo chọn mua đậu đỏ ngon
Để món cháo đậu đỏ cho bé được thơm ngon, khâu chọn lựa đậu đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo chọn mua đậu đỏ ngon mà bạn có thể tham khảo:
- Nên chọn mua đậu đỏ được canh tác hữu cơ
- Ưu tiên đậu ta hạt nhỏ, kích thước đều nhau, không chọ đậu cao sản vì hạt đậu to thường không thơm, ít bở và không ngon
- Nên chọn mua đậu mới thu hoạch (phần vỏ hạt có màu sắc tươi sáng), không mua hạt đã để lâu (vỏ đậu thường bị xỉn màu)
- Không mua đậu đỏ có dấu hiệu bị sâu mọt, hư hỏng hay có mùi hôi mốc khó chịu.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 5 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé vừa thơm ngon, béo bùi, vừa đầy đủ dưỡng chất.