Khi uống nước lá đu đủ, bạn vừa có thể tránh các bệnh nguy hiểm vừa có thể làm đẹp cho làn da và mái tóc một cách tự nhiên. Bạn đã biết cách tự nấu nước lá đu đủ tại nhà?
Bạn đang đọc: Uống nước lá đu đủ có tác dụng gì? Tìm hiểu ngay!
Đu đủ là loài cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây đu đủ ở khắp các tỉnh thành từ miền quê với những vườn đu đủ rộng lớn cho đến những cây đu đủ nhỏ xinh được trồng làm cảnh ở thành thị. Quả đu đủ rất thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng không nhiều người biết đến công dụng của nước lá đu đủ. Vậy uống nước lá đu đủ có tác dụng gì đối với sức khỏe của người sử dụng?
Nước lá đu đủ được sử dụng như một bài thuốc với nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nhẹ bệnh sốt xuất huyết, ngừa sốt rét hay giảm nguy cơ ung thư. Nếu muốn cải thiện sức khỏe và làm đẹp tự nhiên, bạn có thể học cách tự pha chế và uống nước lá đu đủ mỗi ngày.
Nội Dung
- 1 Uống nước lá đu đủ có tác dụng gì?
- 1.1 1. Nước lá đu đủ hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết
- 1.2 2. Nước lá đu đủ ngăn ngừa sốt rét
- 1.3 3. Uống nước lá đu đủ có tác dụng gì? Làm sạch gan
- 1.4 4. Nước lá đu đủ hỗ trợ tiêu hóa
- 1.5 5. Nước lá đu đủ giúp giảm đường huyết
- 1.6 6. Nước lá đu đủ giảm đau bụng kinh
- 1.7 7. Nước lá đu đủ giúp trị các vấn đề về da
- 1.8 8. Nước lá đu đủ thúc đẩy tóc phát triển
- 1.9 9. Nước lá đu đủ giảm nguy cơ ung thư
- 2 Cách nấu nước lá đu đủ tại nhà
Uống nước lá đu đủ có tác dụng gì?
Nước lá đu đủ không chỉ có tác động tích cực cho sức khỏe mà còn giúp bạn làm đẹp da và tóc. Sau đây là một số công dụng của bài thuốc này:
1. Nước lá đu đủ hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết
Nước lá đu đủ là bài thuốc phổ biến cho bệnh nhân sốt xuất huyết, một bệnh do virus gây ra và lây từ người này sang người khác khi bị muỗi cắn. Sốt xuất huyết là một loại bệnh gây ra từ vi rút do muỗi truyền, có thể truyền sang người và gây ra các triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và phát ban trên da của bạn. Trường hợp nặng còn khiến làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Mức độ tiểu cầu thấp có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị.
Hiện tại, việc điều trị bệnh sốt xuất huyết vẫn đang dừng lại ở kiểm soát các triệu chứng bệnh, đặc biệt là hiện tượng giảm tiểu cầu.
Chuyên gia dinh dưỡng Sheela Krishnaswamy (Ấn Độ) cho biết uống nước lá đu đủ hỗ trợ rất lớn trong quá trình sản xuất và tăng số lượng tiểu cầu. Vậy nên, bạn có thể bổ sung loại đồ uống này để giúp tăng lại số lượng tiểu cầu và giảm nhẹ bệnh.
2. Nước lá đu đủ ngăn ngừa sốt rét
Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do một loại ký sinh trùng có tên là Plasmodium gây ra. Lá đu đủ có đặc tính phòng chống sốt rét rất tốt. Một hợp chất có mặt trong lá đu đủ là acetogenin không những có thể giúp ngăn ngừa sốt xuất huyết mà cũng giúp phòng chống sốt rét. Theo các nghiên cứu cho thấy, dùng lá đu đủ hằng ngày ở bệnh nhân sốt rét giúp tăng các tế bào hồng cầu và giảm số lượng ký sinh trùng trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự phục hồi nhanh chóng của gan từ ký sinh trùng sốt rét. Vì vậy mà dù là một loại nước có vị đắng khó uống nhưng uống nước lá đu đủ là một cách hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa sốt rét.
3. Uống nước lá đu đủ có tác dụng gì? Làm sạch gan
Do có các hoạt chất chống oxy hóa và vitamin E nên nước lá đu đủ có chức năng như các chất làm sạch gan. Vậy nên, loại nước này có thể hỗ trợ bạn chữa nhiều bệnh gan mãn tính, bệnh vàng da và bệnh xơ gan.
4. Nước lá đu đủ hỗ trợ tiêu hóa
Đu đủ có chứa enzyme papain và chymopapain. Đây chính là hai loại enzyme đã được chứng minh là có thể hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và làm sạch ruột. Bên cạnh đó, enzyme papain cũng có ích trong việc chữa lành và ngăn ngừa loét dạ dày. Lá đu đủ cũng rất giàu protease và amylase là những enzyme giúp phân giải protein, carb và các khoáng chất hỗ trợ tiêu hóa. Khi được đưa vào cơ thể, các hợp chất trên trong nước lá đu đủ giúp đường ruột phân giải và hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng khó hấp thu như protein, carbohydrate và khoáng chất trong thức ăn.
Đặc tính chống viêm mạnh của lá đu đủ cũng giúp bạn giảm bệnh viêm dạ dày và ruột kết. Hơn nữa, nước lá đu đủ cũng có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp chữa lành các vết loét dạ dày bằng cách tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori.
5. Nước lá đu đủ giúp giảm đường huyết
Nước lá đu đủ có thể hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết nhờ khả năng điều hòa việc sản xuất insulin. Nhờ đó uống nước lá đu đủ giúp cơ thể tăng khả năng kiểm soát, điều chỉnh lượng đường máu chặt chẽ hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Đặc tính chống oxy hóa mạnh của loại đồ uống này cũng giúp làm giảm các biến chứng bệnh tiểu đường như tổn thương thận và gan nhiễm mỡ, béo phì, tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch.
6. Nước lá đu đủ giảm đau bụng kinh
Nước lá đu đủ có thể giúp bạn giảm nhẹ tình trạng đau bụng kinh cũng như giảm bớt lượng kinh nguyệt để cảm thấy thoải mái hơn. Loại nước này cũng hỗ trợ giảm bớt hội chứng tiền kinh nguyệt và cân bằng hormone.
7. Nước lá đu đủ giúp trị các vấn đề về da
Nước lá đu đủ rất giàu vitamin C và A có khả năng tăng cường sức khỏe da, cho bạn một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ hơn. Loại nước này cũng giúp ngăn hoạt động của các gốc tự do có hại cho da. Ngoài ra, hợp chất karpain là một loại enzyme phân giải protein trong nước lá đu đủ, có thể được sử dụng tại chỗ như một chất để tẩy tế bào chết để loại bỏ tế bào da chết, giúp làm sạch các độc tố trên da và hỗ trợ ngừa các vấn đề về da như mụn và tàn nhang, mụn trứng cá.
8. Nước lá đu đủ thúc đẩy tóc phát triển
Chiết xuất của lá đu đủ có thể thúc đẩy tóc phát triển cũng như ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và hói. Chiết xuất này là một thành phần quan trọng được sử dụng trong dầu gội chống gàu nhờ có chứa hợp chất karpain có khả năng loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa ở da đầu. Chất này cũng có chức năng như một loại dầu xả tự nhiên và mang lại vẻ bóng mượt cho mái tóc.
Ngoài ra, lá đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, các enzyme như papain và vitamin như A và C. Các hợp chất này giúp điều trị những vấn đề về tóc như gàu và hói, kích thích mọc thêm tóc và làm cho chúng trở nên bóng mượt tự nhiên.
9. Nước lá đu đủ giảm nguy cơ ung thư
Chiết xuất từ lá đu đủ có đặc tính chống ung thư mạnh nhờ có chứa hợp chất acetogenin. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí Ethnopharmacology, các enzyme trong lá đu đủ có thể chống ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư vú. Các đặc tính chống viêm của lá đu đủ cũng có thể giúp giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị.
Tuy nhiên, cho đến nay tác dụng điều trị ung thư của nước lá đu đủ chỉ mới được ghi nhận trong ống nghiệm và trên chuột. Một số loại tế bào ung thư nhạy cảm với dịch chiết lá đu đủ trong ống nghiệm là tế bào ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú…Những bằng chứng hiện nay vẫn chưa thể đưa đến kết luận về tác dụng chống ung thư của lá đu đủ trên cơ thể người, liều dùng và liều gây độc.
Đu đủ là loài cây được sử dụng toàn bộ bộ phận để làm thuốc, đặc biệt nổi bật là lá đu đủ đực, bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm nhiều cách ứng dụng đu đủ trong điều trị bệnh: Những tác dụng bất ngờ của hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Cách nấu nước lá đu đủ tại nhà
Tìm hiểu thêm: 9 điều có thể bạn chưa biết về dương vật đàn ông
>>>>>Xem thêm: Những sự thật về tẩy lông có thể bạn chưa biết
Có nhiều công thức làm nước lá đu đủ từ lá tươi, lá khô hay công thức có kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như chanh, sả… Bạn có thể tham khảo các cách nấu nước lá đu đủ sau đây.
Cách nấu nước lá đu đủ sấy khô
Nếu không có lá đu đủ tươi, bạn có thể dùng lá đu đủ khô để nấu nước theo cách sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lá đu đủ sấy khô
- 2L nước lọc
Cách thực hiện
- Đổ nước và lá đu đủ vào nồi.
- Đun nước cho sôi rồi hạ nhỏ lửa để nấu tiếp.
- Đun cho tới khi lượng nước giảm còn một nửa.
- Lọc bã rồi thưởng thức.
Cách nấu nước lá đu đủ với chanh
Nước lá đu đủ khá đắng nên sẽ hơi khó uống. Bạn có thể kết hợp loại lá này với một số nguyên liệu khác để đồ uống có hương vị thơm ngon hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10 lá đu đủ tươi
- 2 – 3 thìa súp đường
- Nước cốt nửa quả chanh
- Khoảng 240ml nước
Cách thực hiện
- Rửa lá đu đủ thật kỹ rồi cắt nhỏ.
- Xay lá đu đủ với nước ấm.
- Lọc hỗn hợp qua rây hay vải.
- Thêm một ít nước chanh.
- Thêm đường vào nước đu đủ. Bạn cũng có thể dùng mật ong nếu thích.
- Thêm một ít nước nếu thấy hỗn hợp quá đặc rồi xay tiếp cho tới khi mịn.
- Cho nước lá vào tủ lạnh để làm mát rồi thưởng thức.
Cách nấu nước lá đu đủ với sả
Sả sẽ giúp nước lá đu đủ thơm ngon và nhiều dưỡng chất hơn. Vì thế bạn có thể uống nước lá đu đủ nấu với sả, hực hiện như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10g sả khô
- 90g lá đu đủ
- 2l nước lọc
Cách thực hiện
- Đổ nước vào nồi cùng sả và lá đu đủ rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong 30 phút.
- Tắt bếp rồi lọc lấy phần nước để uống trong ngày.
Lưu ý khi uống nước lá đu đủ
Lá đu đủ được xem là an toàn và lành tính nhưng những trường hợp bị dị ứng với lá đu đủ và được khuyến cáo không nên tiêu thụ lá đu đủ dưới mọi hình thức. Hơn nữa, nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chế phẩm từ lá đu đủ nào.
Vậy là Kenshin đã giới thiệu đến bạn những thông tin về uống nước lá đu đủ có tác dụng gì. Nước lá đu đủ có hương vị lạ miệng nên sẽ hơi khó uống đối với những ai chưa quen, song lại giúp bạn khỏe đẹp hơn. Bạn có thể thử uống nước lá đu đủ thường xuyên để tránh được nhiều bệnh nguy hiểm và làm đẹp một cách tự nhiên nhé!
Như Vũ Kenshin.vn