Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong ban đầu được xem là một cách để tạo vị ngọt, tăng cường mùi vị và bảo quản tốt hơn cho trùng thảo. Tuy nhiên sau đó nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe.
Bạn đang đọc: Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: Tác dụng và cách dùng
Trong bài viết này hãy cùng Kenshin tìm hiểu cụ thể hơn về công dụng và cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nhé!
Lưu ý: Những thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và cách dùng cụ thể khi có ý định sử dụng bất kỳ loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh nào nhé!
Nội Dung
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis trên ấu trùng của một số loài bướm. Dược liệu này được xem là một loại “tiên dược” lưu truyền từ nền y học cổ truyền của Trung Quốc, Tây Tạng.
Ngày nay, các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã chứng minh đông trùng hạ thảo chứa nhiều loại dưỡng chất có lợi cho cơ thể như: Cordycepin, Adenosine, nhóm HEAA, protein, vitamin và khoáng chất. Khi kết hợp với mật ong có nhiều glucose, fructose, các chất chống oxy hóa,… sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điển hình như:
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Theo nghiên cứu cho thấy rằng, 95% bệnh nhân đái tháo đường sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát lượng đường huyết. Khi tiến hành nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh lý này, các nhà khoa học nhận thấy thành phần của loại dược liệu này có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt. Cụ thể, nó giúp người bệnh giảm cân, ổn định chỉ số mỡ máu và không tăng chỉ số đường huyết, đông trùng hạ thảo gây hạ đường huyết có ý nghĩa mà không ảnh hưởng đến nồng độ insulin huyết tương. . Những yếu tố này cho thấy đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm hữu ích cho người bệnh tiểu đường.
Theo nghiên cứu cho thấy rằng, 95% bệnh nhân đái tháo đường sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát lượng đường huyết.
Vì vậy, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong một lượng thích hợp thường xuyên sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Giảm lượng cholesterol trong máu
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hữu ích cho việc làm giảm lượng cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch.
Vì vậy, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ phù hợp với những người mắc bệnh về tim mạch, béo phì, gan nhiễm mỡ.
Hỗ trợ tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch
Adenosine, deoxy – adenosine… là những thành phần đông trùng hạ thảo tươi được chứng minh là có lợi trong quá trình điều hòa và ổn định nhịp tim, hạ huyết áp. Khi kết hợp dược liệu này với mật ong đồng thời sẽ làm tăng lưu thông máu và qua đó cải thiện tình trạng suy tim mãn tính.
Cải thiện sức khỏe đường hô hấp
Thành phần cordycepin trong đông trùng hạ thảo kết hợp với mật ong có khả năng làm tăng hiệu quả trao đổi oxy trong cơ thể. Nhờ vào đó, phổi sạch hơn và giúp cải thiện các vấn đề về hô hấp như bệnh viêm phế quản mãn tính hay hen suyễn,…
Đông trùng hạ thảo là một đại thuốc bổ dưỡng trong nền y học cổ truyền, được chứng minh là có thể làm tăng số lượng bạch cầu ở bệnh nhân suy giảm chức năng tạo huyết, và cải thiện khả năng miễn dịch nói chung của bệnh nhân. Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ phế giúp tiêu đờm, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng ho khan, ho có đờm…
Làm đẹp và trẻ hóa da
Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn máu dưới da, làm cho da dẻ trở nên hồng hào và trông có sức sống hơn. Bên cạnh đó, sử dụng đông trùng hạ thảo đúng liều lượng thường xuyên cũng giúp bạn ngủ ngon hơn, tinh thần thoải mái và nhờ đó, da cũng trở nên trẻ khỏe hơn.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong còn mang lại một số lợi ích khác như chống mệt mỏi, chống trầm cảm, tăng cường ham muốn tình dục ở cả nam và nữ, bảo vệ thận, chống virus cúm A, chống lão hóa, chống ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ, phục hồi sức khỏe sau thời gian suy nhược, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh bên ngoài…
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Bài thuốc đông trùng hạ thảo ngâm mật ong không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mà lại đơn giản, dễ làm nên được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa tác dụng của bài thuốc này, bạn có thể tham khảo 2 cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong sau đây:
Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g đông trùng hạ thảo tươi.
- 1 lít mật ong nguyên chất.
- Lọ thủy tinh có nắp đậy.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo tươi và lọ thủy tinh, để ráo.
- Bước 2: Cho toàn bộ nguyên liệu vào lọ thủy tinh, sao cho mật ong ngập mặt dược liệu.
- Bước 3: Đậy kín nắp và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng 7 ngày là có thể dùng được.
Cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 20g đông trùng hạ thảo khô.
- 1 lít mật ong nguyên chất.
- Lọ thủy tinh có nắp đậy.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô và lọ thủy tinh, để ráo.
- Bước 2: Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh, sao cho mật ong ngập mặt dược liệu.
- Bước 3: Đậy kín nắp lọ và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, trong khoảng 20-30 ngày là có thể dùng được.
Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi và khô hiệu quả
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nên sử dụng như thế nào?
Tìm hiểu thêm: [Hỏi đáp cùng bác sĩ] Bệnh sỏi gan có nguy hiểm không?
>>>>>Xem thêm: Điểm danh 5 loại gia vị trị viêm cho viêm khớp vẩy nến
Pha đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với nước ấm
Bạn lấy một thìa đông trùng hạ thảo ngâm mật ong pha với 200-300ml nước ấm (ở khoảng 40 – 60 độ). Hãy nhớ không nên dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể làm giảm hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo. Bạn duy trì uống mỗi ngày một cốc như thế vào buổi sáng, 30 phút trước khi ăn.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong pha với gừng
Bạn đun nước sôi rồi cho thêm một vài lát gừng để gừng tiết ra tinh dầu và dưỡng chất; sau đó để nguội bớt (khoảng 40-60 độ) thì cho thêm 1 thìa mật ong đông trùng hạ thảo vào, khuấy đều, tránh cho mật ong đông trùng hạ thảo vào nước khi còn quá nóng, bởi như vậy sẽ mất đi tác dụng của các enzym có trong mật ong và đông trùng hạ thảo.
Bạn nên uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với gừng vào buổi sáng, có công dụng trị cảm và ho hiệu quả. Đồng thời, cách dùng này cũng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm đau tự nhiên, làm giảm tình trạng buồn nôn, khó tiêu và chướng bụng.
Kết hợp các loại nước trái cây với mật ong đông trùng hạ thảo
Bạn có thể chuẩn bị các loại nước ép trái cây như cam, chanh, dứa, xoài,… và không thêm đường, thay vào đó là một thìa mật ong đông trùng hạ thảo. Mật ong trùng thảo sẽ tạo vị ngọt tự nhiên, tăng cường bổ sung vitamin và tăng thêm hương vị thơm ngon cho món thức uống của bạn.
Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: Đông trùng hạ thảo ngâm rượu: Công dụng & Cách dùng
Lưu ý khi sử dụng mật ong ngâm đông trùng hạ thảo
- Ngâm đông trùng hạ thảo mật ong trong bình thủy tinh, không ngâm trong bình kim loại, nhựa.
- Ngâm theo đúng tỉ lệ, không nên ngâm quá nhiều đông trùng so với mật ong
- Không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi do nguy cơ ngộ độc (vì có thể nhiễm clostridium botulinum trong mật ong)
- Bạn nên tìm địa điểm mua đông trùng hạ thảo và mật ong ở nơi uy tín, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.
- Phụ nữ đang mang thai, trẻ em cần thận trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.
Trên đây là những thông tin cơ bản về tác dụng và cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, hy vọng sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn. Lưu ý rằng đây chỉ là một phương thức tăng cường và bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đồng thời trước khi dùng mật ong đông trùng hạ thảo, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé!