Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều bà mẹ sau sinh đang cho con bú đặt ra là liệu việc ăn khổ qua có làm mất sữa không? Khổ qua được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi đang trong thời kỳ cho con bú, nhiều mẹ lo lắng rằng việc tiêu thụ khổ qua có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mà họ sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về mối quan hệ giữa việc ăn khổ qua và sự sản xuất sữa của mẹ sau sinh, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Bạn đang đọc: Mẹ sau sinh đang cho con bú ăn khổ qua có mất sữa không?
Nội Dung
Công dụng của mướp đắng đối với sức khỏe
Trước khi có câu trả lời cho vấn đề ăn mướp đắng có mất sữa không, cùng tìm hiểu công dụng chữa bệnh của vị thuốc này nhé.
Khổ qua (còn được gọi là mướp đắng, tên khoa học là Momordica charantia L.) có lớp da sần sùi và vị đắng tự nhiên giống như tên gọi, khiến không ít người muốn tránh xa. Tuy nhiên, đây lại là một vị thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh đáng ngạc nhiên.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng tính hàn với công dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền, tiêu khát, minh mục…
- Việc sử dụng mướp đắng để nấu nước tắm, trị các bệnh ngoài da như nấm, dị ứng da, sẩn ngứa… đã không còn xa lạ đối với nhiều người.
- Đặc tính mát của mướp đắng cũng có lợi đối với việc làm đẹp da và hỗ trợ điều trị chứng nóng trong người.
Theo Tây y, khổ qua chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin B, beta-carotene, vitamin C, canxi, kẽm, magiê, mangan, sắt, kali và giàu chất xơ… cùng những hoạt chất khác như saponin, alkaloid, mang đến công dụng:
- Chống oxy hóa, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, các bệnh lý tim mạch và bệnh mãn tính.
- Thanh lọc cơ thể, giúp nhuận tràng, hỗ trợ tăng cường thị lực.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến vi khuẩn và virus, cũng như giúp chống lại các tế bào ung thư.
- Có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường.
Với nhiều công dụng chữa bệnh như thế, phải chăng mướp đắng có thể trở thành một thực phẩm bổ dưỡng mà những mẹ đang cho con bú nên thêm vào thực đơn? Liệu phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ ăn khổ qua có mất sữa không? Mời bạn đọc tiếp để có câu trả lời.
Giải đáp thắc mắc: Ăn khổ qua có mất sữa không?
Với nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, khổ qua có thể là một lựa chọn hoàn hảo đối với nhiều người. Vậy, đối với phụ nữ sau sinh, đang cho con bú thì ăn khổ qua có mất sữa không?
Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào khai thác sâu vấn đề ăn khổ qua có mất sữa không. Những tin đồn về việc ăn mướp đắng gây mất sữa cũng chỉ được truyền miệng trong dân gian. Mặc dù vậy, vẫn có những cơ sở cho thấy việc ăn khổ qua trong giai đoạn cho con bú có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất sữa mẹ.
Khổ qua là thực phẩm có tính hàn, có thể tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Không những thế, mùi vị của sữa mẹ còn chịu ảnh hưởng bởi những thực phẩm mà mẹ ăn. Nếu trẻ không thích vị lạ, thì hương vị đắng khổ qua có trong sữa mẹ có thể khiến bé bỏ bú. Điều này gián tiếp gây giảm tiết sữa mẹ, thậm chí dẫn đến mất sữa.
Những ảnh hưởng khi ăn khổ qua ở mẹ ăn cho con bú
Tìm hiểu thêm: U nhú sinh dục là gì? U nhú sinh dục có nguy hiểm không?
Để hiểu rõ hơn bà đẻ ăn mướp đắng có mất sữa không, cùng tìm hiểu những ảnh hưởng của khổ qua đối với sữa mẹ.
1. Mướp đắng không có lợi cho nguồn sữa
Mặc dù chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng khổ qua không chứa chất béo – dưỡng chất có lợi cho quá trình tạo sữa mẹ. Do đó, nếu mẹ sau sinh ăn khổ qua thì sẽ không có đủ dinh dưỡng để cơ thể sản xuất sữa.
Hơn nữa, khổ qua cũng cung cấp ít calo, không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của mẹ trong giai đoạn cho con bú. Nếu ăn nhiều khổ qua thì mẹ chỉ cảm thấy no bụng chứ không đủ năng lượng để sản xuất sữa.
Để đảm bảo chất lượng và số lượng sữa mẹ, bà đẻ nên hạn chế ăn mướp đắng mà hãy thay bằng những thực phẩm khác nhé!
2. Tính hàn của khổ qua tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất sữa mẹ
Nếu vẫn băn khoăn mẹ sau sinh ăn khổ qua có bị mất sữa không, thì bạn cần biết rằng mướp đắng có tính hàn cao. Tính hàn của mướp đắng có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy khi ăn lượng nhiều, đặc biệt với phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ – người có cơ địa nhạy cảm với thực phẩm có tính hàn.
Tình trạng tiêu chảy xảy ra thường xuyên sẽ khiến cơ thể mẹ dễ bị mất nước. Nước là thành phần chính tạo nên sữa mẹ. Việc cơ thể bị mất nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ.
3. Ăn mướp đắng làm giảm chất lượng sữa mẹ
Tiêu chảy sau khi ăn nhiều mướp đắng còn khiến cơ thể kém hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm ăn vào hơn. Nghĩa là, tình trạng rối loạn tiêu hóa và rối loạn hấp thu do mướp đắng gây ra có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa, khiến cơ thể mẹ giảm tiết sữa dẫn đến sữa mẹ ít đi và giảm chất lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ.
Trong thời gian ngắn, có thể các mẹ sẽ khó nhận ra sự thay đổi lượng sữa mà cơ thể sản xuất sau khi ăn khổ qua. Tuy nhiên, về lâu dài, việc ăn mướp đắng thường xuyên có thể khiến sữa mẹ ít đi thấy rõ, thậm chí là mất hẳn nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài.
4. Ăn khổ qua có thể khiến sữa mẹ có mùi lạ
Không chỉ quan tâm đến vấn đề ăn mướp đắng có bị mất sữa không, nhiều bà đẻ còn thắc mắc liệu mùi vị của sữa mẹ sẽ thay đổi như thế nào sau khi mẹ bỉm ăn khổ qua. Việc mẹ ăn mướp đắng có thể khiến sữa mẹ có vị đắng khiến nhiều bé không thích. Điều này có thể dẫn đến tình trạng trẻ bỏ bú và quấy khóc nhiều hơn.
Và bạn biết không, việc trẻ bỏ bú cũng là lý do chính khiến sữa mẹ sản xuất ít đi đấy! Bởi lẽ, khi bé bú mẹ, tuyến sữa sẽ được kích thích để sản xuất sữa liên tục. Nếu trẻ ngừng bú mẹ, tuyến sữa sẽ dần ngừng hoạt động, và một khi điều này xảy ra thì rất khó để có lại sữa mẹ.
Tóm lại
Câu trả lời cho vấn đề “Mẹ sau sinh đang cho con bú ăn khổ qua có mất sữa không?” là khổ qua có thể gián tiếp gây mất sữa mẹ. Những lý giải trên cũng là nguyên nhân vì sao ông bà ta thường bảo ăn khổ qua gây mất sữa mẹ. Lời khuyên dành cho những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ là không nên ăn quá nhiều mướp đắng và tốt hơn hết là nên hạn chế ăn khổ qua, mẹ nhé!
Nên làm gì khi có dấu hiệu mất sữa?
>>>>>Xem thêm: 5 cách phòng tránh bệnh phụ khoa bạn nên biết
Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề ăn khổ qua có mất sữa không rồi đấy! Vậy, nếu chẳng may mẹ sau sinh có dấu hiệu sắp mất sữa khi đang cho con bú thì phải làm sao? Mẹ bỉm có thể tham khảo một số biện pháp sau:
- Cho bé bú nhiều hơn: Mẹ hãy tăng số cữ bú của trẻ thường xuyên hơn nhưng vẫn đảm bảo đúng cách.
- Chườm ấm ngực: Chườm ấm và massage ngực có thể giúp sữa lưu thông dễ dàng hơn.
- Điều chỉnh chế độ ăn uống: Mẹ cần xem lại những thực phẩm ăn thường ngày, xem đâu là nguyên nhân gây mất sữa, từ đó loại bỏ những món đó ra khỏi thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó, phụ nữ sau sinh cũng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể thông qua những thực phẩm lợi sữa.
- Nghỉ ngơi điều độ: Mẹ nên ngủ nghỉ hợp lý để cơ thể có đủ năng lượng sản xuất sữa đều đặn.