Ăn thịt nướng khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu không?

Ăn thịt nướng khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu không?

Ăn thịt nướng khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu không?

Nhiều phụ nữ xem thịt nướng là món khoái khẩu vì sự thơm ngon của nó. Tuy nhiên, ăn thịt nướng khi mang thai có an toàn không là điều nhiều người còn băn khoăn.

Bạn đang đọc: Ăn thịt nướng khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu không?

Những món ăn được chế biến bằng cách nướng thường đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng. Do đó, các món nướng rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khuyên mẹ bầu không nên ăn đồ nướng vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Mẹ bầu ăn đồ nướng được không?

Có bầu ăn đồ nướng được không là vấn đề được nhiều chị em quan tâm và lo rằng mình phải kiêng khem món ăn tuyệt vời này trong suốt thai kỳ. Thế nhưng tin vui là mẹ hoàn toàn có thể ăn thịt nướng trong thời gian mang thai miễn là thịt đã được chế biến cẩn thận, chín kỹ. Điều này đồng nghĩa với việc mẹ cần tránh ăn những miếng thịt chỉ mới chín tái vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

Như vậy, mẹ bầu cần chú ý nướng thịt kỹ và lâu hơn bình thường trước khi ăn. Chế biến món ăn ở nhiệt độ cao sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn nguy hiểm như E. coli, listeria, salmonella và một số vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn khác.

Những lưu ý mẹ bầu cần biết nếu muốn ăn thịt nướng khi mang thai

Ăn thịt nướng khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu không?

Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích dành cho mẹ bầu muốn ăn thịt nướng khi mang thai. Mẹ nên lưu ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân và bé yêu nhé.

  • Tuyệt đối không ăn thịt chưa chín
  • Rửa tay sạch sau mỗi lần chạm vào thịt sống
  • Hãy để thịt sống và thịt chín ở những nơi tách biệt
  • Rã đông thịt đúng cách
  • Nướng thịt chín đều, không dùng thịt đã bị cháy khét bởi nó có thể tiềm ẩn các loại độc chất nguy hiểm như PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) hay HCA (Heterocyclic amine) là nguyên nhân gây ung thư
  • Đảm bảo rằng những món ăn như salad, thức ăn vặt, sữa chua… phải được giữ lạnh. Đừng ăn nếu những món ăn này đã ở dưới ánh mặt trời quá lâu
  • Bọc thức ăn bằng giấy bạc để tránh khói và than bám vào thịt
  • Nên ăn nhạt, không chấm quá nhiều nước sốt hoặc dùng loại sốt cay. Điểm này cần lưu ý đặc biệt cho mẹ ở giai đoạn đầu và cuối thai kỳ
  • Không nên ăn quá nhiều để tránh việc tăng cân ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Bỏ túi 3 lợi ích của việc ăn thịt nướng khi mang thai

Tuy mẹ cần phải cẩn thận với món thịt nướng nhưng đây vẫn là món ăn đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe trong thai kỳ. Không chỉ giàu protein, thịt nướng còn là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết.

1. Giàu protein

Thịt nạc là một trong những loại thực phẩm giàu protein tốt cho sức khỏe. Thịt được chế biến bằng phương pháp này sẽ giữ lại được các protein cần thiết trong thời gian mang thai. Protein giúp tạo ra các tế bào mới, giúp các mô trong cơ thể luôn duy trì ở tình trạng tốt nhất. Không những vậy, nó còn giúp tổng hợp các protein mới để các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru. Ăn thịt nướng và những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật rất có lợi cho thai kỳ của bạn.

2. Việc ăn thịt nướng khi mang thai cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết

Tìm hiểu thêm: Bố mẹ cần biết gì khi trị viêm họng cho trẻ?

Ăn thịt nướng khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu không?

>>>>>Xem thêm: Liệt tứ chi

Phương pháp nướng giúp giữ lại các khoáng chất và vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong thực phẩm. Thiamin (vitamin B1) và riboflavin (vitamin B2) là những vitamin quan trọng được giữ lại trong thịt. Những vitamin này giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, khi nướng củ quả, chất sắt trong đó sẽ được giữ lại. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.

3. Kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể

Bạn cần phải điều chỉnh lượng chất béo hấp thụ trong suốt thời kỳ mang thai nhằm kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể. Bởi lẽ, việc dư thừa chất béo không tốt cho quá trình sinh nở cũng như khiến mẹ phải vất vả hơn trong hành trình lấy lại vóc dáng sau sinh. Khi nướng, chất béo trong thịt thường có xu hướng chảy ra, do đó thịt còn giữ lại rất ít chất béo. Như thế, việc ăn thịt nướng không những kiểm soát được các vấn đề về cân nặng mà còn bổ sung những vi chất quan trọng cho thai kỳ.

Nói tóm lại, mẹ bầu vẫn có thể ăn thịt nướng khi mang thai mà không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý về chất lượng thịt và cách chế biến để không gặp bất kỳ rủi ro nào ngoài ý muốn. Hy vọng bài viết của Kenshin.vn sẽ giúp ích cho quá trình chăm sóc thai kỳ của bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *