Hỏi đáp Bác sĩ: Bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không?

Hỏi đáp Bác sĩ: Bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không?

Hỏi đáp Bác sĩ: Bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không?

Bạn đọc hỏi

Chào bác sĩ,
Em 27 tuổi, mang thai được 12 tuần. Em không thích sữa tươi, các chế phẩm từ sữa nhưng lại có thể uống sữa đặc Ông Thọ vì vị ngọt và béo của loại sữa này. Hiện, mỗi ngày, em uống 1 ly sữa ông thọ thay cho sữa bầu. 
Bác sĩ cho em hỏi là bà bầu uống sữa Ông Thọ có tốt không? Cần lưu ý gì khi sử dụng để tốt cho sức khỏe. Em cảm ơn bác sĩ! (Mẹ bầu mới, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh)

Bạn đang đọc: Hỏi đáp Bác sĩ: Bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không?

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi bà bầu uống sữa Ông Thọ có tốt không, bác sĩ Nguyễn Thị Nhung, bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa và là chuyên gia tham vấn y khoa cho các chuyên mục Sức khỏe phụ nữ, Mang thai của website Kenshin.vn, sẽ giải đáp như sau:

Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu uống sữa Ông Thọ có tốt không?, bác sĩ xin đề cập đôi nét về nhu cầu sữa cho bà bầu cũng như một số thông tin về sữa Ông Thọ:

Với sự phát triển của nền khoa học, y học hiện nay, người ta ngày càng thừa nhận rằng chế độ dinh dưỡng của người mẹ rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của đứa trẻ sau này. Sữa và các sản phẩm từ sữa đóng góp các chất dinh dưỡng thiết yếu và các hoạt chất sinh học. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có sự liên quan với việc sử dụng sữa phù hợp có lợi đối với sự phát triển và cân nặng của thai nhi hơn là việc không sử dụng hoặc sử dụng ít sữa.  

Sữa cần thiết như thế nào đối với mẹ bầu trong thai kỳ?

Sữa và chế phẩm sữa rất giàu canxi và là nguồn canxi có giá trị sinh học cao. 

Sữa và chế phẩm sữa không chỉ là nguồn cung cấp canxi quan trọng cho bà mẹ trong những giai đoạn đặc biệt này mà còn là những thực phẩm có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu và ở tỷ lệ cân đối rất tốt cho sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Sử dụng sữa và chế phẩm sữa hợp lý trong thời kỳ mang thai và nuôi con bú, giúp cải thiện khẩu phần canxi, cải thiện tỷ số canxi/phốt pho thấp của khẩu phần, giúp hấp thu và chuyển hóa canxi tốt hơn. 

Mẹ bầu có thể bổ sung sữa và các chế phẩm sữa nào?

  • Sữa dạng lỏng: Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Sữa có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng bao gồm protein, canxi, phốt pho, kali, iốt, vitamin B12 và riboflavin giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. 
  • Sữa chua: Sữa chua là một chế phẩm sữa, vừa chứa đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa lại vừa chứa axit lactic và lợi khuẩn. Trong sữa chua đường lactose được lên men chuyển thành axit lactic giúp hệ tiêu hóa hấp thu dễ dàng hơn và thích hợp cho người không dung nạp đường lactose. Đồng thời sữa chua chứa lượng lớn các lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, chống táo bón. 
  • Phô mai: Là chế phẩm từ sữa nên phô mai có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa hơn nữa còn ở đậm độ cao hơn, protein được thủy phân một phần nên dễ hấp thu hơn, ít đường lactose nên thích hợp cho người không dung nạp lactose. Ngoài ra, phô mai chứa lượng canxi cao gấp 3 – 6 lần so với sữa và sữa chua. 

Vậy phụ nữ mang thai dùng bao nhiêu sữa là phù hợp? 

Hỏi đáp Bác sĩ: Bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không?

Sữa là cần thiết cho thai kỳ, tuy nhiên dùng thế nào là vừa đủ cho một thai kỳ? Mẹ bầu có thể tham khảo cách quy đổi sau:

1 đơn vị sữa và chế phẩm sữa cung cấp 100mg canxi tương đương :  

  • 1 miếng phô mai có trọng lượng bằng 15g. 
  • 1 hộp sữa chua 100g. 
  • 1 cốc sữa dạng lỏng 100ml. Sữa dạng lỏng có thể là sữa tươi, sữa tiệt trùng hoặc sữa bột pha, có hàm lượng canxi là 100mg canxi trong 100ml sữa.

Theo khuyên nghị, phụ nữ có thai mỗi ngày nên sử dụng 6 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa, tương đương:  30g phô mai (2 miếng phô mai), 200ml sữa chua (2 hộp sữa chua) và 200ml sữa dạng lỏng (2 ly sữa nhỏ).

Một số nguyên tắc cũng như lưu ý khi chọn sữa:

  • Xem kỹ nhãn mác về hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất đạm, canxi và chất béo, lượng đường bổ sung… để lựa chọn được sản phẩm phù hợp. 
  • Nên chọn lựa sữa bổ sung dinh dưỡng dựa trên các công thức bổ sung vi chất cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú. Sữa bổ sung vi chất cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú là sữa có công thức dinh dưỡng được thiết kế một cách khoa học đáp ứng nhu cầu tăng cao trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú.   
  • Nên chọn sữa và sữa chua ít đường hoặc không đường. 
  • Chọn các sản phẩm đã được các cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp phép.  
  • Mẹ bầu không nên ăn sữa chua vào lúc đói vì dễ bị cồn ruột và các vi khuẩn có ích trong sữa chua dễ bị chết bởi độ axit cao trong dạ dày làm giảm tác dụng của các vi khuẩn có lợi. 
  • Sữa chua và sữa tiệt trùng cần được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. 
  • Ðối với những người tăng cân quá nhiều hoặc có rối loạn đường máu cần lưu ý về hàm lượng đường và chất béo trong sữa. 
  • Đối với người không dung nạp được lactose nên sử dụng sữa với lượng tăng dần hoặc sử dụng các loại sữa chứa ít lactose, sữa chua, phô mai. 

Vậy bà bầu uống sữa Ông Thọ có tốt hay không? 

Tìm hiểu thêm: Top 10 bệnh tâm lý mà chúng ta thường nhầm tưởng là tính cách

Hỏi đáp Bác sĩ: Bà bầu uống sữa ông thọ có tốt không?

>>>>>Xem thêm: Phương pháp điều trị 7 bệnh thường gặp ở nhũ hoa

Thành phần sữa Ông Thọ

Sữa Ông Thọ là một loại sữa đặc có đường, tức là loại sữa bò đã được tách nước và thêm thành phần đường. Thành phần chứa trong 100mg sữa ông Thọ như sau:

Loại nhãn đỏ: 

  • Năng lượng: 341,7 kcal
  • Chất đạm: 4.8 gram 
  • Chất béo: 11.3 gram     
  • Carbohydrates: 55.2 gram
  • Calci: 160 mg

Loại nhãn vàng: 

  • Năng lượng: 324.8 kcal
  • Chất đạm: 7.0 gram
  • Chất béo: 8.0 gram
  • Carbohydrates: 56.2 gram
  • Calci: 260 mg

Với tỉ lệ pha phù hợp là 1 phần sữa pha với 3 phần nước ấm đã đun sôi. Hơn nữa sau khi mở nắp nên bảo quản lạnh và sử dụng trong vòng 3 ngày. 

Vậy liệu bà bầu uống sữa Ông Thọ có tốt hay không?

Mẹ bầu vẫn có thể uống sữa Ông Thọ, tuy nhiên đây không phải là loại sữa thiết kế phù hợp với mẹ bầu vì lượng dinh dưỡng và lượng canxi không đủ cho nhu cầu của bà bầu trong thai kỳ. Nhất là với lượng đường cao mẹ bầu nào tăng cân nhiều khi mang thai hoặc có rối loạn đường máu thì không nên sử dụng.

Nếu mẹ sử dụng sữa Ông Thọ thì nên chọn loại nhãn vàng vì có thành phần canxi cao hơn, đồng thời nên sử dụng kết hợp với sữa và các chế phẩm sữa khác như: sữa tươi, sữa tiệt trùng, sữa chua, sữa bột dành cho bà bầu, phô mai… theo khuyến nghị để đủ 6 đơn vị sữa cung cấp đủ 600mg canxi/ngày. 

Bạn có thể xem thêm các bài viết:

Bà bầu nên ăn gì để có đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Ăn uống sao mới hợp lý?

Bác sĩ sản phụ khoa gợi ý 9 thực phẩm tốt cho bà bầu không nên bỏ qua

Trân trọng!

Nội dung của Kenshin.vn có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *