Thói quen ăn cháo vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại giúp bạn phòng bệnh và sống thọ hơn. Bạn có biết cách chế biến nhiều món cháo ngon miệng và bổ dưỡng?
Bạn đang đọc: Ăn cháo vừa giúp bạn phòng bệnh lại tăng tuổi thọ
Nếu bạn thường xuyên ăn cháo vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Bạn hãy cùng Kenshin.vn tìm hiểu những lợi ích của cháo và cách nấu món ăn này sao cho ngon nhé.
Lợi ích sức khỏe khi bạn ăn cháo
Một tô cháo nóng không những là bữa sáng ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Ăn cháo giúp cấp nước cho cơ thể
Cháo chứa tới 90% nước vì tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo thường là 1:8, thậm chí tỷ lệ này có thể là 1:13 nếu bạn nấu cháo loãng. Nếu bạn hay quên uống nước trong ngày thì cháo sẽ là một vị cứu tinh giúp bạn không bị thiếu nước đấy.
2. Ăn cháo giúp kiểm soát cân nặng
So với cơm trắng, cháo chứa ít calo hơn vì một chén cơm thường có thể nấu được ít nhất 4 bát cháo. Trong 100g cơm chứa hơn 100 kcal, trong khi đó 100g cháo đặc chỉ chứa 30 kcal. Vậy nên, bạn sẽ có thể giảm cân dễ dàng hơn nếu ăn cháo.
3. Ăn cháo giúp bạn sống thọ hơn
Đối với người lớn tuổi, đặc biệt là những ai răng bị yếu hoặc thường bị bệnh vặt, cháo sẽ là món ăn cung cấp dinh dưỡng rất tốt mà lại dễ ăn và dễ tiêu hóa. Một số loại cháo như cháo gà, cháo tôm hay cháo ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nên có thể giúp người lớn tuổi bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
4. Ăn cháo tốt cho hệ tiêu hóa
Cháo là một món ăn loãng và đã nấu chín nhừ nên được cơ thể tiêu hóa và hấp thu rất nhanh. Vậy nên, cháo rất thích hợp cho những ai đang ốm, mắc bệnh dạ dày hay các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, cháo chứa nhiều nước nên có thể giúp bạn phòng táo bón do ăn thức ăn cay nóng hay uống quá ít nước.
5. Ăn cháo giúp phòng cảm lạnh
Thói quen ăn một tô cháo nóng mỗi sáng sẽ giúp cơ thể ấm hơn và chịu lạnh tốt hơn. Món ăn quen thuộc này sẽ giúp bạn phòng những bệnh vặt như cảm lạnh hay viêm họng một cách tự nhiên.
Bí quyết giúp bạn ăn cháo ngon miệng
Món cháo sẽ rất ngon nếu bạn biết cách kết hợp các nguyên liệu tươi và bổ dưỡng như tôm hay rau mùi tây. Hãy thử các bí quyết nấu cháo sau đây, bạn sẽ đa dạng thực đơn hàng ngày với nhiều món hấp dẫn.
1. Cháo rau
Cháo trắng với sốt rau bên trên là món ăn đầy dinh dưỡng và ngon miệng mỗi sáng. Bạn hãy thử công thức sau để nấu hai phần ăn.
Nguyên liệu nấu cháo
Cách nấu cháo rau
Để có món cháo rau, bạn cần chuẩn bị cháo trắng và sốt rau để ăn kèm cháo.
Nấu cháo
– Cho gạo và nước luộc gà vào nồi đun nhỏ lửa cho tới khi gạo nở ra hết thành cháo.
– Bạn khuấy cháo 10 phút một lần để tránh cháo dính nồi. Nếu cháo quá đặc, bạn có thể cho thêm nước.
Nấu sốt rau
– Bạn cạo vỏ và xay nhỏ gừng.
– Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, khi dầu sôi cho gừng vào phi thơm. Sau đó, bạn vớt gừng ra, để lại dầu.
– Rửa sạch rau thơm rồi cho vào máy xay cùng số gừng vừa phi. Sau đó, bạn bỏ thêm rau mùi tây, tỏi, giấm, nước mắm và wasabi vào xay cùng.
– Múc cháo ra bát và thêm sốt rau lên trên để thưởng thức.
Bạn có thể làm trước sốt rau và trữ trong tủ lạnh để dùng khi cần.
2. Cháo tôm
Tìm hiểu thêm: Giảm mỡ đùi thần tốc trong vòng 1 tháng
Tôm ngọt thanh sẽ giúp món cháo thêm hương vị và dinh dưỡng. Công thức nấu cháo tôm sau đây có thể dành cho hai phần ăn.
Nguyên liệu nấu cháo
- 100g gạo
- 5l nước luộc gà
- 250g tôm đã lột vỏ
- Dầu ăn
- 2 nhánh tỏi băm
- Ít bột ớt
- Muối
- 1 thìa nước chanh
- 2 lòng đỏ trứng
- Khoảng 6g rau mùi tươi cắt nhỏ
Cách nấu cháo tôm
Bạn cần chuẩn bị cháo trắng trước khi làm món tôm ăn kèm.
Nấu cháo
– Cho gạo và nước luộc gà vào nồi đun nhỏ lửa cho tới khi gạo nở ra hết thành cháo.
– Bạn khuấy cháo 10 phút một lần để tránh cháo dính nồi. Nếu cháo quá đặc, bạn có thể cho thêm nước.
Nấu tôm
– Cho tôm vào chảo rán khoảng 20 giây cho đến tôm chuyển màu. Sau đó, bạn thêm tỏi, ớt bột, muối và nước chanh vào chảo.
– Múc cháo ra hai bát, xếp tôm lên trên và bỏ lòng đỏ trứng vào mỗi bát để trứng chín dần.
– Rắc rau mùi lên trên để trang trí và tăng hương vị.
3. Cháo yến mạch
>>>>>Xem thêm: Tử cung hai sừng khi mang thai – Những điều bạn cần biết
Cháo không chỉ được nấu từ gạo mà còn có thể được nấu từ yến mạch. Thật ra, thời gian nấu cháo yến mạch còn nhanh hơn cháo thường nữa đấy.
Nguyên liệu nấu cháo
- 50g yến mạch
- 350ml sữa hoặc nước. Bạn có thể kết hợp sữa và nước nếu muốn.
- Sữa chua Hy Lạp
Cách nấu cháo yến mạch
– Cho 50g yến mạch vào nồi rồi thêm 350ml sữa hoặc nước và một ít muối.
– Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 4 – 5 phút, thỉnh thoảng khuấy để cháo không bị dính vào đáy nồi.
– Nếu không dùng bếp, bạn có thể thử bỏ hỗn hợp vào lò vi sóng với nhiệt độ cao trong 5 phút. Khi lò vi sóng đã chạy được một nửa khoảng thời gian, bạn lấy cháo ra để khuấy. Sau đó, bạn để cháo yến mạch nghỉ trong 2 phút.
– Bạn đổ cháo ra bát rồi thêm ít sữa chua Hy Lạp. Bạn có thể pha loãng sữa chua với một ít sữa và mật ong sao cho vừa miệng.
Thói quen ăn cháo mỗi sáng không những có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn phòng bệnh và tăng tuổi thọ. Những ngày cảm thấy mệt mỏi, bạn nên ăn cháo để nhanh chóng hồi phục sức khỏe nhé!
Như Vũ Kenshin.vn