Bà bầu ăn táo được không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn thai kỳ?

Bà bầu ăn táo được không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn thai kỳ?

Bà bầu ăn táo được không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn thai kỳ?

Bạn rất mê ăn táo nhưng lại băn khoăn không biết bà bầu ăn táo có tốt không? Liệu việc tiêu thụ loại trái cây này có gây ảnh hưởng gì cho thai kỳ?

Bạn đang đọc: Bà bầu ăn táo được không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn thai kỳ?

Từ lâu, táo đã được xem là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nếu có thói quen thường xuyên ăn táo, mẹ bầu hãy dành ít phút đọc qua bài viết sau của Kenshin.vn để biết được những lợi ích tuyệt vời cũng như những rủi ro nếu tiêu thụ loại quả này quá nhiều.

Bà bầu ăn táo được không?

Đáp án cho câu hỏi bà bầu ăn táo được không? hoặc ăn táo có tốt cho bà bầu không? là có. Táo rất bổ dưỡng và giàu chất chống oxy hóa, phytonutrients, flavonoid và chất xơ nên tốt cho mọi người, kể cả mẹ bầu. Có một điều mà mẹ bầu cần lưu ý là nên rửa táo dưới vòi nước chảy thật kỹ và gọt vỏ trước khi ăn để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ký sinh trùng bám trên vỏ táo. Ngoài ra, mẹ bầu không nên cắn/ăn hạt táo, vì chúng có chứa xyanua có hại cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của quả táo

  • Trong 100g táo (tính cả vỏ) có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cụ thể như sau:
  • Năng lượng: 52calo
  • Carbohydrate: 13,81g
  • Đường: 10,39g
  • Đạm: 0,26g
  • Chất xơ: 2,4g
  • Chất béo: 0,17g
  • Vitamin B1 (Thiamin): 0,017mg
  • Vitamin B2 (Riboflavin): 0,026mg
  • Vitamin B3 (Niacin): 0,091mg
  • Vitamin B6 (Pyridoxine): 0,041mg
  • Axit folic (Vitamin B9): 3mcg
  • Vitamin C: 4,6mg
  • Vitamin A (Retinol): 54 IU
  • Vitamin E: 0,18mg
  • Vitamin K: 2,2mcg
  • Kali: 107mg
  • Natri: 1mg
  • Canxi: 6mg
  • Sắt: 0,12mg
  • Phốt pho: 11mg
  • Magie: 5mg
  • Kẽm: 0,04mg
  • Axit béo bão hòa: 0,028g
  • Axit béo không bão hòa: 0,007g
  • Axit béo không bão hòa đa: 0,051g.

8 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn táo

Bà bầu ăn táo khi mang thai có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời sau:

1. Ngăn ngừa thiếu máu

Táo rất giàu chất sắt giúp tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu và ngăn ngừa thiếu máu. Ở phụ nữ, nguy cơ thiếu máu khi mang thai tăng cao hơn. Nếu tình trạng thiếu máu của mẹ bầu khi mang thai không được cải thiện có thể dẫn đến sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân.

2. Cải thiện khả năng miễn dịch

Táo là một nguồn cung vitamin C phong phú. Bà bầu ăn loại quả này thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh nhiễm trùng và các bệnh thông thường.

Có thể bạn quan tâm

Bà bầu ăn lê có tốt không? Ăn bao nhiêu quả lê mỗi ngày là phù hợp?

3. Ngăn chặn các gốc tự do

Các gốc tự do có thể làm tổn thương các tế bào, DNA và khả năng hoạt động của chúng. May mắn thay, trong táo có hai chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ là flavonoid và phytochemical, có tác dụng chống lại các gốc tự do của cơ thể.

4. Tăng cường năng lượng ngay tức thì

Mẹ bầu tiêu thụ táo có thể giúp tăng cường năng lượng ngay lập tức nhờ loại quả này có chứa các loại đường đơn như glucose, fructose và sucrose.

Do đó, các mẹ bầu nên mang theo bên mình một quả táo khi đi làm để xua tan cơn đói, cơn thèm ăn hay giải quyết vấn đề lượng đường trong máu thấp.

5. Bảo vệ sức khỏe trái tim

Bà bầu ăn táo được không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn thai kỳ?

Thói quen ăn táo hàng ngày giúp làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Cholesterol xấu chính là thủ phạm gây nên sự hình thành mảng bám (mảng xơ vữa) và viêm thành động mạch, làm cản trở sự lưu thông của dòng máu.

6. Ngăn ngừa ung thư

Các hợp chất hóa học trong táo được biết là có đặc tính chống ung thư. Do đó, việc thường xuyên tiêu thụ loại trái cây này giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi, đại trực tràng, tiêu hóa và ung thư vú.

7. Ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp

Mẹ bầu ăn táo khi mang thai có thể làm giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em khi sinh ra và các bệnh dị ứng. Các chất chống oxy hóa có trong táo giúp củng cố sức mạnh cho hai lá phổi của mẹ bầu.

8. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Táo là loại quả giàu chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ táo sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn.

Do đó, nếu đang gặp rắc rối với vấn đề táo bón khi mang thai, mẹ bầu hãy ăn táo.

Những câu hỏi xoay quanh việc bà bầu ăn táo

1. Bà bầu ăn táo ta, táo xanh có tốt như táo đỏ?

Táo ta, táo xanh cũng là những loại trái cây tốt và lành mạnh như táo đỏ. Táo ta quả nhỏ, giòn, ít ngọt trong khi táo xanh có vỏ dày hơn, giòn và có vị chua hơn. Cùng với táo đỏ, táo ta và táo xanh là những nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt giúp giảm mức cholesterol, quản lý cân nặng và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Mẹ bầu ăn một lượng táo vừa phải (khoảng 1 – 2 quả táo đỏ cỡ vừa) sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Lưu ý là bạn nên hạn tiêu thụ quá nhiều táo nhằm tránh gặp phải những vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Bà bầu ăn táo tàu có tốt không, có bổ không?

2. Mẹ bầu ăn quá nhiều táo có thể gặp những vấn đề nào?

Nếu ăn quá nhiều táo, mẹ bầu có thể gặp phải các vấn đề sau đây:

♦ Gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất: Mẹ bầu ăn quá nhiều táo sẽ làm tăng lượng carbohydrate, từ đó làm tăng lượng đường, làm chậm quá trình trao đổi chất và ngăn cơ thể bạn đốt cháy chất béo.

♦ Vấn đề về cân nặng: Tiêu thụ quá nhiều táo sẽ làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, do đó dẫn đến các vấn đề kiểm soát cân nặng trong suốt thời gian mang thai.

3. Làm thế nào để thêm táo vào chế độ ăn hàng ngày?

Tìm hiểu thêm: Người bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bà bầu ăn táo được không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn thai kỳ?

>>>>>Xem thêm: Miếng dán tránh thai: Công dụng, cách dùng, tác dụng phụ và đối tượng chống chỉ định

Ngoài việc ăn táo tươi, mẹ bầu có thể thử chế biến táo theo những gợi ý dưới đây của Kenshin.vn:

  • Nước ép táo tươi: Bạn có thể uống loại nước ép táo 2 lần/ngày nhằm giúp thỏa mãn cơn khát. Bạn cũng có thể trộn táo cùng các loại trái cây hoặc rau quả khác như cà rốt để làm mocktail.
  • Bánh táo: Mẹ bầu có thể làm bánh táo nướng tại nhà ngon kết hợp cùng bánh crepe, sữa chua hoặc phô mai.
  • Trà táo: Trà táo có hương vị tươi mát, là một món thức uống tuyệt vời khi mẹ bầu muốn thay thế cho nước lọc hay các loại trà thông thường.
  • Táo khô hoặc snack táo: Mẹ bầu có thể tự làm táo khô, snack táo tại nhà để có những món ăn vặt lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Mách mẹ bầu bí quyết chọn táo

Khi chọn mua táo, mẹ bầu nên lưu ý nhứng điều sau:

♦ Chỉ chọn những quả táo đồng màu, còn lớp sáp tự nhiên bám bên ngoài, không bị giập, úng, tránh chọn những quả có vỏ sáng bóng. Nguyên do là những quả này có thể đã được tẩm ướp hóa chất bảo quản.

♦ Chọn mua táo ở những địa điểm bán uy tín.

Táo là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hằng ngày. Điều này giúp mẹ bầu lẫn bé yêu đều nhận được những lợi ích tuyệt vời. Nếu bạn chưa bổ sung táo vào chế độ ăn, hãy thêm nó ngay hôm nay.

Lan Quan/Kenshin.vn 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *