Sự kết hợp giữa muối tôm Tây Ninh và trái cây hoặc bánh tráng được xem là những “bộ đôi hoàn hảo” mà cả trẻ em lẫn người lớn đều mê. Vậy, có cách làm muối tôm Tây Ninh phiên bản không cay để bé thoải mái thưởng thức không?
Bạn đang đọc: Bật mí 2 cách làm muối tôm Tây Ninh phiên bản không cay cho bé
Muối tôm Tây Ninh là một đặc sản nổi tiếng ở Tây Ninh, có vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay và mùi thơm đặc trưng của tôm. Hôm nay, hãy cùng Kenshin khám phá 2 cách làm muối tôm Tây Ninh phiên bản không cay để bé chấm trái cây hoặc ăn kèm bánh tráng nhé!
Nội Dung
Hướng dẫn 2 cách làm muối tôm Tây Ninh phiên bản không cay chuẩn vị
1. Cách làm muối tôm Tây Ninh không cay từ tôm tươi cho bé
Đối với trẻ em, trái cây là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, việc chỉ ăn các loại hoa quả mà không đồ chấm như người lớn có thể khiến các bé cảm thấy nhàm chán, nhạt nhẽo. Vậy tại sao bạn không tự tay làm muối tôm Tây Ninh phiên bản không cay, ít mặn cho bé chấm trái cây? Công thức làm muối tôm Tây Ninh phiên bản không cay dành riêng cho các bé được giới thiệu ngay sau đây sẽ giúp trẻ thích thú với việc ăn trái cây mỗi ngày đấy!
Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh không cay từ tôm tươi
- 300g tôm tươi
- 50g muối hột
- 20g đường trắng
- 2 củ tỏi
- 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 3 trái ớt Hàn Quốc không cay
Lưu ý
Vì đây là công thức làm muối tôm Tây Ninh phiên bản không cay dành riêng cho trẻ nhỏ, nên sẽ dùng ớt Hàn Quốc (ớt ngọt không cay) để tạo màu cho muối chấm. Đồng thời, công thức này cũng không dùng bột ngọt để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của bé.
Cách làm muối tôm Tây Ninh bằng tôm tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch tôm, rồi đem hấp hoặc luộc. Sau đó vớt ra, để nguội, lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng.
- Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, lấy bớt hạt.
- Muối hột rửa sơ với nước rồi để khô, sau đó rang với lửa nhỏ đến khi hạt muối trắng thì tắt bếp.
Bước 2: Xay các nguyên liệu:
- Xay muối cho mịn, trút ra chảo
- Xay nhuyễn tôm rồi trút ra chảo
- Xay nhuyễn tỏi và ớt
- Tiếp tục trộn hoặc xay các nguyên liệu chung với nhau cho hòa trộn đều vào nhau.
Mẹo
Nếu bạn muốn làm muối tôm Tây Ninh hạt mịn thì xay nhuyễn mịn; còn nếu muốn làm muối tôm hạt to thì xay vừa.
Bước 3: Rang muối tôm:
- Làm nóng chảo không dính rồi để lửa nhỏ, cho hỗn hợp đã xay vào đảo đều nhẹ nhàng.
- Dùng muỗng tán sao cho hỗn hợp trải đều mặt chảo.
- Liên tục đảo đều tay đến khi muối tôm ráo.
- Khi muối tôm bắt đầu ráo thì đáy chảo sẽ hơi dính muối. Bạn chú ý cạo phần muối dính chảo ra rồi tiếp tục đảo đều để muối không bị khét.
- Đến khi hỗn hợp muối tôm ráo hẳn thì tắt bếp.
Có thể thấy, cách làm muối tôm Tây Ninh bằng tôm tươi phiên bản không cay cho bé rất đơn giản. Thành phẩm muối tôm sẽ có vị hơi mặn, ngọt thơm cân bằng và màu cam bắt mắt.
Đọc thêm
10 cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm đơn giản mà ngon mê ly
2. Cách làm muối tôm Tây Ninh từ đầu tôm đơn giản, ngon chuẩn vị
Tìm hiểu thêm: 7 vấn đề khó chịu khi mang thai thường gặp nhất và cách xử lý
Nếu bạn đã dùng phần thịt tôm để làm chà bông tôm hay chế biến các món ăn cho bé, thì đừng vội vứt bỏ phần đầu tôm nhé! Phần đầu tôm này có thể làm ra được một lọ muối tôm chấm trái cây ngon khó cưỡng đó!
Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh từ đầu tôm
- 150g đầu tôm
- 2 thìa cà phê muối hột
- 2 thìa đường
- 6 tép tỏi
- 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 2 trái ớt Hàn Quốc không cay
Lưu ý
Cần chọn đầu tôm còn tươi mới, không có mùi tanh hôi khó chịu, không bị mốc để đảm bảo an toàn cho bé.
Cách làm muối tôm Tây Ninh từ đầu tôm thơm ngon khó cưỡng
>>>>>Xem thêm: Nhiễm trùng phổi là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa đầu tôm với nước muối loãng để khử mùi tanh. Loại bỏ sạch phần phân trong đầu tôm để tránh việc muối tôm có mùi hôi. Luộc đầu tôm trong nước sôi tầm 3 phút, đổ ra rổ để nguội. Tiếp theo gỡ bỏ vỏ đầu tôm, cắt bỏ râu, mắt để muối tôm không bị đen. Sau đó rửa lại đầu tôm với nước rồi vắt nhẹ cho ráo.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, lấy bớt hạt.
Bước 2: Sấy đầu tôm:
- Lót một lớp giấy nến vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
- Cho đầu tôm vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, sấy khô ở 170 độ C đến khi đầu tôm khô hoàn toàn, giòn rụm là được.
- Nếu không có lò nướng hay nồi chiên thì bạn có thể đem đầu tôm phơi nắng cho khô.
Bước 3: Xay các nguyên liệu:
- Dựa trên nguyên tắc xay đồ khô trước đồ ướt sau, bạn lần lượt xay đầu tôm ở mức độ vừa trong khoảng 3-4 phút.
- Sau đó xay các gia vị như muối, đường, ớt bột.
- Cuối cùng, xay nhuyễn tỏi, ớt.
Bước 4: Rang muối tôm:
- Làm nóng chảo không dính rồi để lửa nhỏ, cho các nguyên liệu đã xay vào chảo, đảo đều tay để các nguyên liệu không bị vón cục và cũng không bị cháy.
- Đảo tới khi muối tôm đã khô hoàn toàn thì tắt bếp.
Cách làm muối tôm Tây Ninh từ đầu tôm vừa giúp bạn tiết kiệm nguyên liệu, vừa ngon chuẩn vị mà cả trẻ em và người lớn đều thích mê.
Đọc thêm
10 gợi ý những món ăn sáng cho bé đi học nhanh gọn, đủ chất dinh dưỡng
Cách bảo quản muối tôm Tây Ninh
Như vậy là bạn đã biết được 2 cách làm muối tôm Tây Ninh không cay tại nhà cho bé thưởng thức rồi đấy! Tiếp theo đây, Kenshin sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản muối tôm vừa mới làm xong nhé!
- Khi đã thu được muối tôm thành phẩm, bạn chờ cho muối tôm nguội hoàn toàn, sau đó cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp.
- Bảo quản hũ muối ở nhiệt độ phòng, không cần cho vào tủ lạnh.
- Nên để lọ muối ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao hay quá ẩm thấp nhé.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những cách làm muối tôm Tây Ninh phiên bản không cay thơm ngon cho bé ăn cùng trái cây, bánh tráng nhé!