Sữa chua trân châu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và có lợi có sức khỏe của bé. Đặc biệt, trong mùa hè, sữa chua trân châu được xem như một món ăn vặt bổ dưỡng có tính chất giải khát hoàn hảo. Vì vậy, mẹ nên làm sữa chua trân châu cho bé thưởng thức, vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, vừa có công dụng giải nhiệt hiệu quả.
Bạn đang đọc: Bật mí 2 cách làm sữa chua trân châu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé
Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Kenshin sẽ tiết lộ cho bạn 2 cách làm sữa chua trân châu cho bé dẻo mịn, vừa ngon miệng vừa bắt mắt.
Sữa chua được tạo thành khi sữa được làm nóng kết hợp với vi khuẩn. Cụ thể ở đây là vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Sau đó, cần ủ hỗn hợp này ở nhiệt độ ấm khoảng 45 độ C. Điều này sẽ làm cho các loại vi khuẩn này chuyển đổi đường trong sữa thành axit lactic, làm đặc sữa và tạo ra hương vị chua chua đặc biệt.
Trẻ em nên ăn một ít sữa chua mỗi ngày để cung cấp protein giúp cơ phát triển, đồng thời bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe. Tiêu thụ sữa chua cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, việc ăn một loại sữa chua có thể khiến bé cảm thấy ngán. Do đó, mẹ hãy tham khảo 2 cách làm sữa chua trân châu cho bé dưới đây để trẻ cảm thấy việc ăn sữa chua hàng ngày là điều vô cùng thú vị.
Nội Dung
Cách làm sữa chua trân châu đường đen thơm ngon
1. Làm trân châu đường đen
Nguyên liệu:
- 170g bột năng
- 20g bột nếp
- 20g bột ca cao
- 20g đường đen
- Nước sôi
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho toàn bộ bột nếp, bột ca cao và 120g bột năng vào tô lớn, trộn đều.
- Bước 2: Cho nước sôi vào hỗn hợp trên từ từ và dùng đũa hoặc phới lồng trộn đều tay. Không cho hết toàn bộ nước sôi vào một lần. Trộn bột đến khi bột thấm nước hoàn toàn và có sự kết dính thành hình khối là được.
- Bước 3: Đổ 50g bột năng ra mặt phẳng rồi lấy hỗn hợp bột trong tô ra nhào cho đến khi bột mịn, đều màu, dẻo và có độ dai là được.
- Bước 4: Chia nhỏ cục bột ra vì nặn từng cục nhỏ sẽ dễ hơn. Cục bột nào chưa dùng đến thì để vào tô và phủ khăn ẩm lên để bột không bị khô.
- Bước 5: Để làm sữa chua trân châu cho bé, cần nặn cục bột thành những viên tròn có kích thước vừa ăn. Khi nặn xong thì lăn các cục bột qua bột năng để không bị dính với nhau. Làm tương tự với phần bột còn lại.
- Bước 6: Đun sôi nước và thả trân châu vào rồi khuấy đều tay để trân châu không dính vào nhau.
- Bước 7: Đến khi nước sôi, bạn cần hạ lửa bếp, đậy nắp nồi và đợi cho trân châu nổi hết lên bề mặt thì nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 8: Ủ trân châu trong nồi 10 phút, sau đó vớt trân châu ra cho vào tô nước đá.
- Bước 9: Cho đường đen vào một nồi khác cùng 150ml nước, đun sôi, khuấy đều tay.
- Bước 10: Đến khi đường tan hết và nước đường sôi thì nấu tiếp 10 phút với lửa vừa. Khi đường sôi sủi bọt thì tắt bếp.
- Bước 11: Đổ trân châu vào ngâm trong nước đường đen 30 phút.
2. Hướng dẫn làm sữa chua dẻo
Để làm sữa chua trân châu đường đen, sau khi làm trân châu, bạn cần nấu sữa chua.
Nguyên liệu:
- 1 hũ sữa chua nguyên chất ở nhiệt độ phòng
- 1 lon sữa đặc 380g
- 1 hộp sữa tươi không đường 1 lít
- Hũ thủy tinh nhỏ
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi lớn và khuấy đều.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đun cho đến khi mặt sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, nhớ khuấy sữa thường xuyên để tránh sữa bị khét.
- Bước 3: Để sữa nguội còn khoảng 45 độ C thì cho sữa chua vào nồi và khuấy đều cho sữa chua tan hoàn toàn.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp rồi đặt vào nồi ủ hay thùng xốp.
- Bước 5: Xếp cac hũ sữa chua vào nồi ủ hoặc đổ nước ấm khoảng 45 độ C vào thùng sao cho nước ngập ⅔ hũ sữa chua. Nhiệt độ cao hơn có thể tiêu diệt vi khuẩn, còn nhiệt độ thấp hơn có thể ngăn chặn quá trình lên men
- Bước 6: Ủ sữa chua khoảng 8 giờ, lấy các hũ sữa chua ra bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
3. Làm sữa chua trân châu đường đen cho bé
Để giải khát cho bé trong mùa hè nóng nực, mẹ nên làm sữa chua trân châu đường đen dạng đá xay cho trẻ. Các bước làm sữa chua trân châu đá xay như sau:
- Bước 1: Cho 100ml sữa chua đã ủ, 1 ly đá, 10ml kem béo, 15ml nước đường, 1 muỗng nhỏ nước cốt tắc vào cối xay sinh tố và xay mịn.
- Bước 2: Múc trân châu đường đen vào ly, xoay ly theo hướng nằm ngang để nước đường đen áo đều thành ly.
- Bước 3: Để làm sữa chua trân châu đường đen đá xay cho bé, mẹ đổ sữa chua đã xay vào ly trân châu đường đen rồi trang trí thêm một vài viên trân châu ở trên và cho bé thưởng thức.
Chỉ với vài bước đơn giản, bé đã có được một ly sữa chua trân châu đường đen thơm ngon để giải khát trong những ngày oi bức.
Mẹo làm sữa chua trân châu nước cốt dừa dẻo mịn
1. Làm trân châu trắng vừa giòn vừa dai
Nguyên liệu:
- 100g bột năng (trong đó 50g bột năng để riêng làm áo bột)
- 5g bột rau câu giòn
- 20g đường cát
- 60ml nước sôi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho 50g bột năng, bột rau câu và đường cát vào tô lớn, trộn đều
- Bước 2: Cho nước sôi từ từ vào hỗn hợp trên và và dùng đũa hoặc phới lồng trộn đều tay. Không cho hết toàn bộ nước sôi vào một lần. Trộn bột đến khi bột thấm nước hoàn toàn và có sự kết dính thành hình khối là được.
- Bước 3: Để bột nguội sau đó tiến hành nhào bột cho thật mịn và dẻo.
- Bước 4: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột và để bột nghỉ 20 phút.
- Bước 5: Để làm sữa chua trân châu nước cốt dừa cho bé, cần nặn cục bột thành những sợi dài mảnh bằng chiếc đũa, rồi cắt thành hạt lựu, vo tròn thành những viên trân châu có kích thước vừa ăn.
- Bước 6: Đun sôi nước và thả trân châu vào luộc với lửa vừa rồi khuấy đều tay để trân châu không dính vào nhau.
- Bước 7: Đến khi nước sôi, bạn cần hạ lửa, đậy nắp nồi và đợi cho trân châu nổi hết lên bề mặt thì nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 8: Ủ trân châu trong nồi 10 phút, sau đó vớt trân châu ra cho vào tô nước đá.
- Bước 9: Vớt trân châu ra tô. Nếu trẻ thích ngọt, bạn có thể cho trân châu vào ngâm trong nước đường.
2. Hướng dẫn làm nước cốt dừa cho món sữa chua trân châu nước cốt dừa
Tìm hiểu thêm: Ngũ cốc lợi sữa có thực sự giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào?
>>>>>Xem thêm: Kích thích thần kinh phế vị: Thêm hy vọng cho bệnh nhân động kinh
Để chuẩn bị phần nước dừa cho món sữa chua trân châu nước cốt dừa, bạn cần những nguyên liệu sau:
- 400g dừa nạo
- 250ml nước ấm
- 2 muỗng canh bột năng
- Một ít muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho cơm dừa và nước ấm vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Bước 2: Vắt lấy nước cốt dừa, bỏ xác dừa.
- Bước 3: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm một ít muối và đun sôi.
- Bước 4: Hòa tan bột năng với một ít nước.
- Bước 5: Thêm nước bột năng vào nồi nước dừa, vừa thêm vừa khuấy đều tay.
- Bước 6: Đến khi hỗn hợp nước dừa sánh lại, sôi đều thì tắt bếp.
- Bước 7: Cho trân châu đã làm vào hỗn hợp nước cốt dừa và ủ thêm 5 phút.
3. Bí kíp làm sữa chua trân châu nước cốt dừa cho bé
Cách làm sữa chua ngon, dẻo, sánh mịn đã được hướng dẫn ở trên. Bây giờ, mời bạn tham khảo cách làm sữa chua trân châu nước cốt dừa béo ngậy cho bé.
- Bước 1: Cho một ít đá bào vào ly, sau đó cho 100g sữa chua đã ủ lên trên
- Bước 2: Lần lượt cho trân châu đã ủ và nước cốt dừa vào ly
- Bước 3: Rắc một ít đậu phộng rang hoặc dừa sấy lên trên và cho bé thưởng thức.
Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành một ly sữa chua trân châu nước cốt dừa cho bé để con giải nhiệt những ngày nắng nóng.
Lưu ý khi cho trẻ dùng sữa chua trân châu
Mặc dù sữa chua trân châu là món ăn giải khát và có lợi cho sức khỏe của trẻ, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Vì trân châu khá nhỏ, dai, dính và có thể khiến trẻ nhỏ bị nghẹn, Kenshin khuyến cáo mẹ chỉ nên cho trẻ trong độ tuổi đi học ăn sữa chua trân châu.
- Khi cho bé ăn sữa chua trân châu, không nên để trẻ ăn bằng ống hút. Thay vào đó, hãy cho bé ăn bằng muỗng và quan sát trẻ trong quá trình ăn để tránh bị nghẹn.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 2 cách làm sữa chua trân châu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.