Ngày nay, khi các bệnh nhân của đau thần kinh tọa trở nên trẻ hóa, căn bệnh này đã trở thành nỗi lo lắng không của riêng ai. Có nhiều cách để điều trị đau dây thần kinh tọa nhưng bản thân mỗi bệnh nhân cũng cần phải tự biết cách chăm sóc bản thân mình tại nhà. Bệnh nhân bị mắc chứng đau thần kinh tọa nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người. Trong bài viết sau đây, Kenshin sẽ chia sẽ cùng bạn những loại thực phẩm tốt cho người gặp phải chứng bệnh này.
Bạn đang đọc: Bệnh nhân bị đau thần kinh tọa nên ăn gì?
Ngoài những loại thuốc hay các thủ thuật bác sĩ yêu cầu bạn thực hiện, hiện nay có một số loại thực phẩm mà bạn có thể thử ở nhà để làm giảm bớt triệu chứng của căn bệnh này. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số nhóm thực phẩm chữa vitamin có thể giúp giảm đau cho bạn và bạn có thể tìm được một số thực phẩm phù hợp cho mình trong từng nhóm.
Nội Dung
Đau thần kinh tọa nên ăn gì? Vitamin B6
Vitamin B6 còn được gọi là pyridoxin, có lợi trong việc giảm đau dây thần kinh, giảm tê hoặc ngứa ran, nó còn tăng cường sản sinh ra các tế bào máu, tổng hợp protein trong cơ thể, tăng sản xuất dopamine và serotonin hỗ trợ hệ thần kinh trung ương của bạn. Hơn nữa, pyridoxin có thể làm giảm nguy cơ bệnh đau thần kinh tọa lan đến phần còn lại của cơ thể khi các dây thần kinh ngoại vi bị tổn thương.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vitamin B6 trong các thực phẩm như chuối, cà chua, bơ đậu phượng, đậu nành, rau chân vịt, hạt óc chó, thịt gia cầm và cám lúa mì.
Ăn gì trị đau thần kinh tọa? Vitamin B9
Vitamin B9 là câu trả lời không thể thiếu trong danh sách “Đau thần kinh tọa nên ăn gì?’. Vitamin B9 (Axit folic) có tác dụng giúp cơ thể sản sinh nhiều tế bào máu hơn, hỗ trợ sản sinh nhiều loại tế bào, giảm đau dây thần kinh tọa, hỗ trợ tổng hợp DNA và cải thiện khả năng điều khiển cơ của các dây thần kinh. Ngoài ra, vitamin B9 có thể bảo vệ các chấn thương hạn chế được tình trạng đau thần kinh tọa. Ngay từ khi bạn còn trong giai đoạn bào thai, Vitamin B9 đã ảnh hưởng đến sự hỗ trợ phát triển của dây thần kinh phôi và tạo ra sự hình thành ống thần kinh, sau đó phát triển thành hệ thần kinh trung ương.
Nguồn thức ăn giàu vitamin B9 bao gồm các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu ngự, măng tây, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, bông cải xanh, nước cam, rau củ cải, quả bơ và gan động vật.
Đau thần kinh tọa nên ăn gì? Vitamin B12Tìm hiểu thêm: Thủ thuật cắt đốt
>>>>>Xem thêm: Sỏi bàng quang có nguy hiểm không? Chớ dại mà chủ quan!
Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin, có tác dụng giúp tăng cường chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh, sửa chữa hư hỏng thần kinh và tăng cường quá trình sản xuất tế bào. Hơn nữa, đây còn là dưỡng chất giúp cơ thể bạn ngăn ngừa sự co cứng cơ, tăng cường khả năng truyền tín hiệu giữ thần kinh và cơ, tăng cường sức mạnh cơ bắp, giảm sưng phồng và kích ứng thần kinh, giảm nguy cơ bệnh thần kinh hoặc giảm đau thần kinh ở phần lưng và hai chi dưới.
Hàu, cua, cá hồi, cá ngừ, thịt bò, tôm hùm, gan, thịt cừu, phô mai mozzarella, phô mai Thụy Sỹ, phô mai Parmesan và trứng được biết đến là nguồn thực phẩm chứa vitamin B12.
Đau thần kinh tọa nên ăn gì? Vitamin C
Theo Steve Blake, Sc. D, tác giả của “Làm rõ những bí ẩn của vitamin và khoáng chất”, vitamin C đã được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ thần kinh tọa khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, nó giúp cơ thể đủ nước, giảm đau thần kinh do đau thần kinh tọa và viêm dây thần kinh, thúc đẩy các quá trình chức năng hệ thần kinh và tăng quá trình chữa bệnh trong cơ thể.
Chúng ta có thể tìm thấy vitamin C trong trái cây, như cam, dứa, bưởi, cà chua, rau chân vịt, dâu tây, anh đào, cải bắp và bí đỏ.
Qua phần nội dung bên trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ăn gì trị đau thần kinh tọa?’ cũng như giúp bạn tìm thấy những thực phẩm mình yêu thích trong các nhóm vitamin này. Bạn hãy nhớ bổ sung chúng vào thực đơn hằng ngày để cải thiện tình trạng đau nhé!