Cùng với thuốc điều trị, dinh dưỡng cho người bị run tay chân là điều kiện quan trọng giúp cải thiện hệ thống dẫn truyền thần kinh. Vậy người bị run tay chân nên ăn gì để giảm triệu chứng hiệu quả hơn?
Bạn đang đọc: Bị run tay chân nên ăn gì? 4 bí quyết ăn uống bạn cần ghi nhớ
Nguồn gốc sâu xa của triệu chứng run tay chân đến từ sự tổn thương hoặc thoái hóa các tế bào thần kinh vùng vận động trong não. Vì vậy, mục tiêu xây dựng chế độ ăn tốt cho người bị run tay chân là bổ sung các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa cho tế bào thần kinh.
Hãy cùng Kenshin.vn tìm hiểu cách bổ sung những dưỡng chất này từ các loại thực phẩm dễ tìm trong bài viết sau nhé.
Nội Dung
1. Đa dạng hóa nhiều loại tinh bột khác nhau
Bằng cách lựa chọn đa dạng nguồn tinh bột thay vì chỉ ăn cơm trắng, bạn có thể dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch, yến mạch, gạo lứt, các loại đậu, vừng đen, hạt kê… Các thực phẩm này giúp bổ sung các vitamin tốt cho quá trình dẫn truyền thần kinh như vitamin B1, B6, B12 và magie. Ngoài ra, hàm lượng lớn chất xơ từ nguồn dưỡng chất này còn giúp cải thiện tình trạng táo bón ở người cao tuổi, đặc biệt là người bệnh Parkinson.
Gạo lứt (gạo lật) là loại gạo tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thay thế cơm trắng, giúp tăng cường hàm lượng vitamin và dưỡng chất cơ thể.
2. Lựa chọn nguồn cung cấp đạm tốt
Trong các loại thực phẩm, thịt là nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu cho cơ thể. Trong đó, thịt trắng thường là cá hay thịt gia cầm, còn thịt đỏ là các loại thịt gia súc như trâu, bò hay lợn.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh run tay chân nên ăn nhiều thịt trắng và hạn chế thịt đỏ. Nguyên nhân là bởi tuy có hàm lượng đạm cao hơn nhưng thịt đỏ lại chứa nhiều cholesterol xấu. Điều này khiến tế bào thần kinh nhanh bị thoái hóa và tổn thương trầm trọng hơn, từ đó làm nặng thêm triệu chứng run.
Chất đạm còn có trong các loại đậu như đậu nành, đậu phụ, đậu xanh, vừng và ngũ cốc nguyên hạt. Đây được coi là nguồn chất đạm tốt vì chúng không chỉ giúp bổ sung các axit amin thiết yếu mà còn tăng cường vitamin nhóm B và dopamin giúp giảm run, nhất là run do bệnh Parkinson.
Nếu bác sĩ chỉ định thuốc levodopa trong điều trị Parkinson, bạn hãy dùng thuốc cách bữa ăn trước ít nhất 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ. Nguyên nhân là vì đạm trong thức ăn có thể làm ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc.
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách chữa bệnh run tay chân đơn giản có thể bạn chưa biết
3. Bổ sung rau củ quả vào mỗi bữa ăn
Tìm hiểu thêm: 5 bài tập chữa rối loạn lo âu tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả
Bị run tay chân nên ăn gì? Các loại rau lá xanh, hoa quả là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người bệnh. Chúng là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin D, canxi, magie, kali… – các chất cần thiết cho việc truyền tín hiệu thần kinh từ não tới các cơ quan. Sự thiếu hụt các chất này có thể dẫn tới tình trạng co thắt cơ và run tay chân.
Bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày các loại rau, trái cây như rau bó xôi, súp lơ xanh, cam, bưởi, dâu tây… Tốt nhất là bạn rửa sạch rồi ăn sống, trộn salad hoặc luộc vừa chín tới, không nên chế biến quá kỹ sẽ làm mất dinh dưỡng trong rau củ.
4. Chọn lựa nguồn chất béo tốt
>>>>>Xem thêm: Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh cảnh báo trẻ bị bệnh là gì?
Nhiều người bệnh nghĩ rằng chất béo không có lợi cho sức khỏe. Do đó, khi tìm hiểu người bị run tay chân nên ăn gì, họ thường bỏ qua loại chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng chất béo vừa phải sẽ giúp người bệnh kiểm soát các triệu chứng hiệu quả hơn. Quan trọng là bạn cần biết có các loại chất béo nào và mình nên ăn những loại thực phẩm nào thì tốt.
Về cơ bản, chất béo được chia thành 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu.
Chất béo xấu
Chất béo xấu hay còn gọi là chất béo bão hòa chứa nhiều cholesterol LDL, triglyceride sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm mỡ trong máu, trong gan, xơ vữa động mạch… Người bệnh run tay chân, nhất là run sau đột quỵ, tai biến mạch máu não không nên sử dụng mỡ, da, nội tạng động vật và ăn ít lòng đỏ trứng. Điều này nhằm hạn chế sự lắng đọng cholesterol vào thành mạch gây tắc hẹp mạch máu và phòng ngừa tai biến tái phát khiến bệnh trở nặng hơn.
Chất béo tốt
Chất béo tốt còn gọi là chất béo không bão hòa, bao gồm axit béo omega – 3 và omega – 6 với hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Các chất này giúp chống lại các gốc tự do, hạ mỡ máu và ổn định tính dẫn truyền thần kinh. Từ đó, chất béo tốt giúp giảm run, nguy cơ trầm cảm và cải thiện tâm trạng cho người bệnh run chân tay. Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt là cá biển (cá trích, cá mòi, cá hồi…), quả hạch, quả bơ, hạt lanh, đậu nành, dầu oliu…
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Phân loại chất béo tốt và chất béo xấu
Hy vọng bài viết đã giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về người bị run tay chân nên ăn gì. Chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với lối sống tinh thần và thể chất tích cực là một giải pháp hiệu quả giúp bạn cải thiện chứng run tay chân. Đồng thời, bạn cũng cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát chứng run một cách toàn diện.