Bà bầu ăn chim bồ câu có tốt không? Sự thật là những món ăn được chế biến từ thịt chim bồ câu rất bổ dưỡng, tốt cho bà bầu, trẻ nhỏ hay người mới ốm dậy. Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu cũng không khó, bạn chỉ cần tìm hiểu một chút là sẽ có món ăn ngon để tẩm bổ.
Bạn đang đọc: Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu bồi bổ sức khỏe, dưỡng thai
Theo Đông y, các món ăn có thành phần là thịt chim bồ câu không chỉ bổ mà còn giúp an thai. Do đó, mỗi tuần, phụ nữ mang thai nên ăn các món từ thịt chim bồ câu 1 – 2 lần để tăng cường sức khỏe thai kỳ.
Nội Dung
Thịt chim bồ câu có tác dụng gì?
Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, bổ máu, giải độc trừ phong. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà, cá. Do đó, các món ăn từ thịt chim bồ câu như: chim bồ câu hầm hạt sen, chim bồ câu hầm đậu xanh, cháo chim bồ câu, chim bồ câu quay… rất thích hợp để bồi bổ cho bà bầu, trẻ nhỏ hay người bị đau bệnh.
Khi nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen, ngoài chim bồ câu, hạt sen là một loại hạt thần kỳ đối với phụ nữ mang thai. Hạt sen có nhiều dưỡng chất giúp an thai, ngăn ngừa sẩy thai, đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi. Hơn nữa, loại hạt này còn có công dụng chữa thiếu máu, mất ngủ, đau đầu, chống lão hóa… rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Còn với món cháo chim bồ câu hầm đậu xanh, thành phần đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, giúp tim khỏe, trừ được các bệnh thuộc nhiệt.
Trong phạm vi bài viết này, Kenshin.vn mách bạn cách hầm chim bồ câu cho bà bầu tẩm bổ nhé.
Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu với hạt sen
Thịt chim bồ câu hầm hạt sen là một món ăn bổ dưỡng, dậy mùi thơm và vị ngọt của thịt chim quyện với vị ngọt, bùi thanh mát của hạt sen.
Nguyên liệu
- Chim bồ câu mới ra ràng: 1 con
- Thịt dăm hoặc thịt xay: 100g
- Hạt sen tươi: 100g (nếu dùng hạt sen khô thì cần 20g)
- Miến: 20g
- Nấm hương: 3 – 5 tai
- Mộc nhĩ: 10g
- Gia vị: Gừng, hành khô, hành lá, rau mùi
- Rượu trắng: 1 chén
- Muối
Thực hiện
Sơ chế
- Chim bồ câu đã nhổ lông, bỏ sạch ruột, rửa với nước muối loãng cho sạch, để ráo. Nếu sợ thịt chim tanh, khó ăn, bạn hãy đập giập 1 nhánh gừng cỡ 1 đốt ngón cái, ngâm vào trong nửa chén rượu trắng. Dùng rượu này rửa lại để thịt chim không bị tanh.
- Mề chim bồ câu: Dùng dao khứa làm đôi, bóc bỏ lớp màng và bóp với muối rồi rửa lại cho sạch. Tim khứa làm đôi, bỏ hết máu đông bên trong, rửa với nước muối loãng.
- Ướp thịt chim với một chút muối, bột ngọt, hạt tiêu xay. Thoa đều hỗn hợp gia vị cả trong và ngoài chim bồ câu. Ướp trong trong khoảng 20 – 30 phút để thịt thấm gia vị.
- Nếu dùng thịt nạc dăm: Bạn rửa thịt cho sạch, thái lát mỏng rồi băm nhỏ, đem ướp với muối, bột ngọt, tiêu, để khoảng 15 phút cho thấm.
- Hạt sen khô rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 3 – 5 giờ cho nở mềm. Khi hạt sen mềm, bạn dùng tăm nhỏ để lấy tim sen ra (nếu còn). Nếu dùng hạt sen tươi, bạn không cần ngâm hạt sen, dùng tăm lấy những tim sen còn sót để khi ăn không bị đắng.
- Miến khô ngâm nước khoảng 5 phút cho mềm, vớt ra vẩy ráo, dùng kéo cắt khúc.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nhanh nở, bóp rửa cho thật sạch, vẩy ráo, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ.
- Hành lá và rau mùi cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Ướp phần hỗn hợp nhồi vào trong bồ câu
Trong cách hầm chim bồ câu cho bà bầu, phần hỗn hợp thịt xay đã ướp đem trộn cùng miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô băm nhỏ cho vào tô to, nêm thêm gia vị rồi trộn cho thật đều. Bạn nhét hỗn hợp đã trộn cùng mề, tim chim bồ câu vào bụng chim, dùng tăm nhọn ghim cố định lại bụng chim để phần hỗn hợp không rơi ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng kim chỉ để may bụng chim lại.
Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu với hạt sen
- Sau khi đã nhồi hỗn hợp vào bụng chim bồ câu, bạn bắc chảo lên bếp. Chảo nóng, cho dầu ăn, cho gừng đập giập vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho chim bồ câu vào chiên sơ.
- Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi, bỏ chim đã chiên sơ, hạt sen và 1 thìa súp rượu trắng vào hầm. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để nước sôi lăn tăn, tránh bị trào ra ngoài. Hầm đến khi thịt bồ câu chín nhừ, hạt sen nở mềm. Nêm hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp, múc ra chén, ăn nóng.
Với cách hầm chim bồ câu hạt sen cho bà bầu, bạn đã có món ăn ngon giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm món chân giò hầm thuốc Bắc ngon, bổ dưỡng cho mẹ mới sinh
Cách nấu cháo bồ câu hạt sen cho bà bầu
Tìm hiểu thêm: Mách mẹ 3 công thức nấu cháo sò huyết cho bé thơm ngon
Ngoài món chim bồ câu hầm hạt sen, bạn có thể học cách nấu cháo bồ câu hạt sen cho bà bầu cùng với đậu xanh để đổi món. Cách làm như sau:
Nguyên liệu
- Bồ câu ra ràng: 1 con
- Gạo nếp: 1 nắm
- Gạo tẻ: 1 nắm
- Đậu xanh đã cà vỏ: 1 nắm
- Hạt sen tươi: 100g (nếu dùng hạt sen khô thì cần 20 – 30g)
- Tiêu xay: 1/4 thìa cà phê
- Hành khô: 3 củ
- Hành lá, rau mùi: 1 nắm nhỏ
- Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối…
Thực hiện
Sơ chế
- Trong cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thì khâu sơ chế thịt chim cũng tương tự như trên. Sau đó, bạn dùng dao sắc lọc lấy thịt chim, băm nhỏ.
- Đậu xanh nhặt bỏ hạt mốc, đãi sạch.
- Hạt sen tươi: Dùng tăm loại bỏ tâm sen (nếu có).
- Gạo đãi sạch.
- Hành khô bóc vỏ, đập giập, bằm nhỏ.
- Hành lá, rau mùi, rửa sạch, thái nhỏ.
Hầm cháo
Cho hạt sen, đậu xanh cùng với gạo vào nồi ninh cùng xương bồ câu với lượng nước vừa phải. Ninh cháo cho nhừ, hạt sen nở bung, hạt sen mềm thì vớt xương bỏ đi. Nêm nếm vừa ăn.
Ướp và xào thịt chim
- Ướp thịt đã băm với nước mắm, tiêu, chút xíu bột ngọt hay hạt nêm đảo đều cho thấm gia vị, ướp khoảng 10 phút.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với chút dầu ăn. Dầu nóng già, cho thịt chim đã băm vào xào với lửa vừa. Nêm nếm lại cho vừa ăn để thịt chim dậy mùi thơm và vị ngọt. Thịt chín, săn lại, tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thịt chim đã xào săn vào, nêm hành lá, rau mùi. Nên ăn nóng vì cháo bồ câu để nguội sẽ tanh, ăn mất ngon.
Mách bạn cách chọn chim bồ câu hầm cho bà bầu tẩm bổ
>>>>>Xem thêm: Béo bụng ở phụ nữ là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe không tốt?
- Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu ngon, bổ dưỡng là chọn chim mới ra ràng (chim non mới nở khoảng 1 – 2 tuần, mình có rất ít lông).
- Bạn nên chọn mua chim bồ câu hầm cho bà bầu ở những địa chỉ bán uy tín, chỉ nên chọn mua những con có dáng vẻ khỏe mạnh, lông khô ráo, sạch sẽ, mắt phản ứng nhanh. Tránh mua những con có vẻ lừ đừ, mỏ chảy nước vì đây thường là chim bị bệnh.
- Nhờ người bán làm thịt chim, nhổ lông giúp tiết kiệm thời gian chế biến. Nếu tự làm thịt chim, bạn dìm cho chim chết ngạt rồi nhổ lông. Chim ra ràng có rất ít lông lại dễ nhổ nên không cần trụng nước sôi. Nếu chim già, bạn nên pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 3 : 1 rồi trụng chim vào sẽ dễ nhổ lông. Không trụng chim trong nước nóng già vì khi nhổ sẽ làm rách da trông rất xấu.
- Bạn nên thưởng thức món ăn này ngay khi còn nóng vì để nguội món ăn sẽ tanh, mất ngon.
- Bạn có thể sử dụng chim cút hay gà ác để thay thế chim bồ câu hoặc dùng cà rốt, đậu Hà Lan thay cho hạt sen, đậu xanh để đổi vị.
- Với cách hầm chim bồ câu cho bà bầu, ngoài việc dùng nguyên con, bạn có thể chặt làm 4 để hầm và không dùng đến thịt xay.
- Nếu có nồi áp suất, bạn nên dùng nồi này để hầm vì gạo, đậu xanh, hạt sen nhanh nhừ sẽ tiết kiệm được thời gian.
Có thể bạn quan tâm: Mách mẹ bầu cách nấu canh bông atiso ngon, mát, bổ dưỡng