Cách làm dưa món ngâm nước mắm là một trong những chủ đề được nhiều chị em quan tâm mỗi dịp Tết đến xuân về. Bởi đây là món ăn kèm chống ngán vô cùng hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm giòn đậm vị đón Tết 2023
Cách làm dưa món ngâm nước mắm không quá khó nhưng đòi hỏi ở bạn sự kỹ lưỡng trong khâu chọn và sơ chế nguyên liệu cũng như làm nước mắm. Bởi những điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị đậm đà của món ăn. Nếu chưa biết cách làm dưa món ngâm nước mắm, hãy tham khảo bài viết sau của Kenshin.vn bạn nhé.
Mách bạn cách làm dưa món ngâm nước mắm
Nhiều người thường lên các trang mạng xã hội học cách làm dưa món ngâm nước mắm hay cách làm dưa món cà rốt, củ cải… ngâm nước mắm nhưng đôi khi thành phẩm không được như mong đợi. Theo các chị em nội trợ, một trong những khâu quan trọng nhất trong cách làm dưa món ngâm nước mắm là lựa chọn và chuẩn bị các loại rau củ. Bởi những nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn này.
Nguyên liệu
- Những loại rau củ cần cho món dưa ngâm nước mắm bao gồm: cà rốt, củ cải trắng, đu đủ, su hào, hành tím, củ kiệu…
- 600ml nước mắm ngon
- 2 thìa cà phê muối
- 500g đường
- 2 thìa cà phê bột ngọt.
Nếu thích ăn cay bạn có thể chuẩn bị thêm ớt tươi nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn rau củ theo ý thích của mình như: cải sây, củ sen…
Cách làm dưa món ngâm nước mắm đậm đà
Chuẩn bị và sơ chế rau củ
- Với các loại rau củ như su hào, cà rốt, củ cải và đu đủ, bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ thành từng miếng tùy theo sở thích nhé.
- Còn củ kiệu và hành tím, ngâm với nước tro hoặc nước muối khoảng 6-8 giờ, rồi vớt ra rửa sạch, để ráo, lột sạch vỏ bên ngoài, cắt rễ và cuống. Sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
- Bạn có thể cắt rau củ thành những hình dạng khác như hoa, lá, sợi,… nhưng nên lưu ý kích thước của chúng để không quá chênh lệch nhé.
- Bên cạnh đó, khi ngâm rau củ bạn nên cho thêm một chút muối vào nhé. Sau đó, ngâm rau củ khoảng 20-25 phút rồi rửa sạch lại lần nữa với nước. Việc này sẽ giúp loại bỏ đi phần lớn độ hăng trong rau củ.
Phơi nắng
- Sau khi rửa sạch rau củ, bạn hãy đem chúng đi phơi nắng khoảng 1-2 ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên phơi lúc trời nắng to khiến rau củ héo quá và sậm màu. Vì điều này sẽ khiến dưa món trở nên mất ngon khi thưởng thức. Đồng thời, bạn nên phơi rau củ ở những nơi ít khói bụi để đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Bên cạnh đó, nếu không có thời gian phơi nắng bạn có thể cho rau củ vào trong lò nướng và sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C nhé.
Làm nước mắm
Tìm hiểu thêm: Chấn thương thể thao: Hiểu rõ để phòng tránh
- Đây chính là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị đậm đà của dưa món đấy. Dùng loại nồi có kích cỡ vừa, sau đó cho 600ml nước mắm hòa chung với nước 500g đường trắng cho đường tan hết thì đặt lên bếp nấu. Khi nấu, bạn nhớ đun nhỏ lửa và khuấy nhẹ tay cho nước mắm đường không bị cháy.
- Khi dung dịch nước mắm đường sôi đều, cho thêm 2 muỗng cà phê bột ngọt vào, khuấy đều nhẹ tay cho bột ngọt tan hết thì tắt bếp, để nước mắm nguội.
Thực hiện làm dưa món
- Rửa sạch hũ thủy tinh và nắp đậy rồi tráng qua nước sôi, hong hũ thủy tinh cho sạch. Điều này giúp diệt khuẩn bình, giữ dưa món không nổi váng.
- Sau khi phơi các nguyên liệu, bạn rửa lại với nước đun sôi để nguội và vắt cho thật ráo. Cho rau củ vào hũ thủy tinh có nắp đậy. Sắp xếp chúng hài hòa về màu sắc để tăng tính thẩm mỹ.
- Đổ từ từ phần nước mắm đã để nguội vào hũ, điều chỉnh lượng nước mắm sao cho ngập qua hết các loại rau củ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng đũa, đĩa hoặc lưới để nén rau củ xuống tránh không cho rau củ nổi lên trên mặt nước mắm và có thể bị mốc.
- Đậy nắp hũ lại cho thật kín và đặt hũ dưa mắm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Với cách làm dưa món ngâm nước mắm này, bạn chỉ cần đợi khoảng 2-3 ngày là có thể thưởng thức được.
Thành phẩm
Cách làm dưa món ngâm nước mắm không quá khó nhưng bạn phải chú ý cẩn thận ở giai đoạn chọn nguyên liệu và nấu nước mắm sao cho đậm vị vừa ăn. Sau khoảng 2-3 ngày, dưa món ngấm vị, bạn có thể ăn kèm chúng trong các bữa ăn chính, nhất là ăn chung với bánh chưng, bánh tét mùa Tết phải nói là tuyệt vời.
Có thể bạn quan tâm
Mách bạn cách làm củ kiệu ngon ngày Tết
Cách bảo quản dưa món ngâm nước mắm
>>>>>Xem thêm: 5 cách làm sinh tố táo cho bé chua ngọt mát dịu, thơm ngon bổ dưỡng
Có thể thấy cách làm dưa món ngâm nước mắm khá đơn giản nhưng quan trọng hơn chính là cách bảo quản để dưa món luôn đậm vị và thơm ngon khi dùng. Bạn có thể tham khảo những cách bảo quản dưới đây:
Bảo quản dưa mắm trong hũ thủy tinh hoặc sứ
Sử dụng hũ thủy tinh hay sứ để bảo quản dưa không chỉ đẹp về mặt hình thức mà còn giúp dưa món đậm đà hương vị hơn khi thưởng thức. Đặc biệt, việc bảo quản bằng hũ thủy tinh hoặc sứ sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm và tình trạng dưa bị bám mùi từ dụng cụ đựng.
Bảo quản trong tủ lạnh
Môt trong những cách bảo quản dưa món tránh bị chua và lên men chính là: sau khi dưa đạt vị mong muốn, bạn để hũ dưa vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn cũng như nấm mốc – nguyên nhân khiến dưa món bị chua. Trước khi để vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể lọc bỏ bớt phần nước ngâm để hạn chế sự lên men.
Sử dụng đũa sạch để lấy dưa món
Mỗi khi ăn bạn nên sử dụng đũa hoặc một cái kẹp đã rửa sạch, lau khô để gắp dưa món ra, không nên dùng đũa đang ăn để gắp dưa. Điều này giúp tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm dưa mắm bị chua.
Với bài viết trên, chắc chắn bạn đã nắm được cách làm dưa món ngâm nước mắm rồi đúng không nào. Dưa món ăn kèm sẽ giúp những món ăn gia đình bạn ngày tết trở nên đậm đà và đỡ ngán hơn phần nào. Chờ gì mà không bắt tay vào làm hũ dưa món ăn tết ngay thôi.