Lòng xào dưa chua là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều người. Vậy, bạn đã biết cách làm món lòng xào dưa chua chuẩn vị chưa? Hương vị chua ngọt tươi mới từ dưa chua kết hợp với cảm giác giòn sật sật khi ăn lòng lợn là đặc trưng của món ăn này. Vì thế, đây sẽ là món ăn đổi vị lý tưởng nếu bạn đang quá ngán cơm nhà.
Bạn đang đọc: Cách làm lòng xào dưa giòn sần sật ngon ngất ngây khi ngán cơm
Bài viết không chỉ mang đến cho bạn công thức làm lòng xào dưa cải chua chuẩn vị mà còn cung cấp thông tin dinh dưỡng của món lòng xào. Đồng thời lý giải “Ăn nhiều lòng xào dưa chua có sao không?” và rủi ro khi ăn quá nhiều lòng và dưa chua. Mời bạn tìm hiểu ngay sau đây!
Nội Dung
Cách chọn phần lòng ngon
Bí quyết của món lòng xào dưa thơm ngon nằm ở hai khâu chính. Đó là chọn mua lòng tươi và cách chế biến lòng thật sạch. Chọn không đúng phần lòng ngon sẽ khiến món ăn bị đắng và tanh. Sau đây là bí quyết chọn lòng ngon:
- Bạn hãy ưu tiên chọn những bộ lòng ở đoạn đầu, cuống bé, ruột căng tròn và có màu trắng hồng.
- Hãy bóp nhẹ khúc lòng, và quan sát phần dịch bên trong tiết ra. Nếu chất dịch màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi khó chịu thì đó là bộ lòng tươi.
- Bạn không nên chọn những bộ lòng đang ngả sang màu xanh và có chất dịch màu vàng thẫm. Những bộ lòng này sẽ khá dai và có vị nhẫn, đắng sau khi chế biến.
- Tuyệt đối không nên mua lòng có màu đen sẫm, bị thâm và có dấu hiệu chảy nhớt vì đó là lòng đã bị hư thối. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua lòng ở những quầy bán sạch sẽ không có ruồi nhặng xung quanh để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Cách sơ chế lòng lợn
Lòng lợn sau khi mua về, bạn không cần phải tuốt lộn ruột lòng ra hoặc bóp nhiều lần với muối. Sau đây là bí quyết sơ chế lòng lợn sạch sẽ mà vẫn giữa nguyên hương vị cho món lòng xào dưa thơm ngon đậm vị.
Cách 1. Sơ chế lòng lợn với chanh và muối
- Rửa sạch lòng dưới vòi nước để trôi bụi bẩn. Hãy để dòng nước đi qua phần bên trong của lòng để loại bỏ các cặn bẩn.
- Thái khúc lòng thành những đoạn nhỏ 10cm (khoảng 1 ngón tay).
- Cho tất cả lòng vào thau sach, sau đó vắt 1-2 quả chanh tươi và muối vào xoa bóp đều trong 5-10 phút, tùy theo số lượng.
- Sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước.
Cách 2. Sơ chế lòng lợn với bột mì
- Cắt khúc lòng lợn như trên để dễ làm sạch hơn.
- Tuốt lộn lòng lợn để loại bỏ bớt phần mỡ và cặn bẩn bên trong.
- Rửa lại phần lòng với nước và để ráo.
- Bột mì và muối trộn đều. Sau đó chà bóp đều lòng lợn với bột mì trong khoảng 5 phút và rửa sạch với nước.
- Cuối cùng, bạn hãy chà xát lòng lợn với chanh, hoặc rượu để khử mùi tanh. Bạn đừng quên rửa lại lòng lợn với nước để món lòng xào dưa chua được chuẩn vị.
Cách luộc lòng để làm món lòng xào dưa chua
Trước khi xào lòng với dưa chua, bạn cần luộc phần lòng để loại bỏ bớt tạp chất và mùi tanh. Đồng thời, bước này cũng giúp món lòng của bạn mềm ngon và giữ được độ ngọt đặc trưng. Sau đây là cách luộc lòng lợn đúng chuẩn để món lòng xào dưa của bạn tròn vị hơn:
- Chuẩn bị vài lát gừng và 5 muỗng canh giấm.
- Đun nước cùng gừng. Đến khi nước sôi bùng thì tiếp tục tăng nhiệt độ và cho lòng đã làm sạch vào.
- Bí quyết chính là bạn phải luộc lòng ở lửa lớn trong khoảng 5 phút.
- Trong khi đợi lòng chín, hãy chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh pha lẫn với nước cốt chanh (1 quả).
- Sau khi lòng chuyển màu và săn lại, hãy ngâm phần lòng vào nước đá trong 5 phút.
- Khi lòng nguội và săn lại thì bạn cắt lòng lợn thành những miếng nhỏ vừa ăn.
>> Có thể bạn quan tâm: Cách luộc thịt heo không bị khô mà còn thơm mềm
Cách làm lòng non xào dưa chua thơm ngon miễn chê
Sau đây là công thức lòng xào dưa cải chua dành cho khẩu phần ăn cho 4 người.
Nguyên liệu
- 500g lòng non
- 500g dưa cải chua (rửa sạch dưới vòi nước sạch, vắt ráo nước, cắt khúc vừa ăn)
- 2 quả cà chua (rửa sạch, để ráo, cắt múi cau)
- Hành lá (rửa sạch, cắt khúc)
- Gừng (gọt vỏ, thái sợi)
- Tỏi (bóc vỏ, băm nhuyễn)
- Gia vị khác: nước mắm ngon, giấm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm lòng xào dưa
- Làm nóng chảo, cho tỏi và ½ lượng gừng vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu vàng, cho phần lòng non đã sơ chế như trên vào xào chung với 2 muỗng cà phê nước mắm.
- Xào lòng ở lửa lớn, xào nhanh cho nguyên liệu thấm vị và hòa quyện vào nhau thì tắt bếp. Bạn đừng xào lòng quá lâu, điều này sẽ làm lòng bị dai và khô không ngon. Trút lòng vào đĩa sạch.
Tìm hiểu thêm: Nhiễm Giardia (nhiễm trùng ruột non do Giardia)
- Tiếp tục cho thêm tỏi vào chảo, phi thơm tỏi, nếu thiếu dầu bạn có thể cho thêm một ít. Nhưng đừng cho quá nhiều để tránh món xào sẽ bị ngấy không ngon.
- Xào chín cà chua trước, sau đó cho dưa chua vào xào cho đến khi rau củ ra nước sền sệt. Nêm nếm vừa ăn với giấm, hạt nêm và nước mắm.
- Cuối cùng, cho lòng lợn đã xào vào chảo, đảo đều với hỗn hợp dưa cải chua. Xào nhanh trong 1 phút , cho thêm hành lá vào rồi tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món lòng xào dưa chua thơm ngon đậm vị. Hương vị ngọt và giòn sật sật của lòng kết hợp với vị chua ngọt của cà chua và dưa cải sẽ là món ăn ai cũng mê.
>> Tham khảo thêm: 4 cách muối dưa cải ngon, giòn, để lâu không nhớt
Ăn nhiều lòng xào dưa chua có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng của món lòng xào dưa chua cho thấy đây là một món ăn giàu dinh dưỡng. Theo đó, các loại lòng (lòng lợn, lòng bò…) đều chứa:
- Hàm lượng sắt cao. Sắt cần thiết để tạo ra hemoglobin, một loại protein mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu bạn muốn tăng cường lượng sắt, lòng xào dưa có thể là một trong những lựa chọn.
- Chứa đầy các khoáng chất quan trọng, như: magie, selen, kẽm.
Còn đối với dưa chua, theo Cleveland Clinic (Hoa Kỳ), thực phẩm lên men rất giàu vi khuẩn probiotic tốt cho đường ruột. Ngoài ra, dưa chua cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Vậy, ăn nhiều lòng xào dưa chua có tốt không? Nhìn chung đây vẫn là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể dẫn đến những rủi ro về sức khỏe.
Rủi ro từ món lòng
>>>>>Xem thêm: Định lượng procalcitonin (PCT)
Các loại lòng hoặc nội tạng động vật chứa nhiều dưỡng chất nhưng ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Theo đó, các món lòng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Ăn quá nhiều nội tạng động vật, hay cụ thể là lòng xào dưa chua, sẽ làm tăng mức cholesterol trong máu của bạn.
>> Tham khảo ngay: Chế độ ăn cho người bị gout trong 7 ngày.
Ai không nên ăn các món lòng, nội tạng động vật?
Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol cao, tốt nhất bạn nên chọn thịt nạc cho thực đơn ăn uống. Ngoài ra, người bị bệnh gút cũng nên cân nhắc khi ăn lòng xào. Thịt nội tạng có chứa purin, một hợp chất tự nhiên có thể làm trầm trọng thêm bệnh gút.
Tác dụng phụ của dưa chua
Dưa chua có xu hướng chứa nhiều natri, điều này cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đầy hơi. Ngoài ra, ăn quá nhiều dưa chua có thể khiến bạn bị chứng ợ nóng. Chính vì thế, nếu bạn bị trào ngược axit bạn nên cẩn thận với món lòng xào dưa chua.
Bên cạnh những lợi ích dinh dưỡng, lòng xào dưa chua có thể là món ăn quá nhiều cholesterol và axit cho những người có vấn đề về gout, tim mạch và dạ dày.
Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị về món lòng xào dưa chua đậm đà và “bắt cơm”. Nếu bạn chưa biết nên nấu món gì, thì món lòng xào dưa chua chắc hẳn sẽ là lựa chọn làm mới vị giác hoàn hảo cho bạn và gia đình.