Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

Muối ớt xanh là món nước chấm đặc biệt với hương vị chua, cay, mặn hài hòa. Bài viết mang đến cho bạn cách làm nước chấm muối ớt xanh “bất bại” tại nhà.

Bạn đang đọc: Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

Nước chấm muối ớt xanh này có thể dùng với các món hải sản, chân gà sả tắc cũng như thịt nướng để tận hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.

Cách làm muối ớt xanh “bất bại”

Cách làm muối ớt xanh sánh mịn với độ sệt vừa phải phụ thuộc vào độ tươi của các nguyên liệu chế biến. Bên cạnh đó, sữa đặc thơm béo chính là bí quyết để nước chấm muối ớt xanh thơm béo đậm vị. 

Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản sau đây, bạn đã có thể tự làm muối ớt xanh sữa đặc tại nhà.

Nguyên liệu 

  • 70g ớt hiểm xanh
  • 2 quả chanh (vắt nước, bỏ hạt)
  • 35g sữa đặc 
  • 35g đường (~8 muỗng cà phê đường)
  • 20g muối (~3 muỗng cà phê muối)
  • 12 lá chanh

Nên chọn ớt gì để làm muối ớt xanh?

Để làm muối ớt xanh đúng vị, bạn nên lựa chọn ớt hiểm
Ớt hiểm, còn được gọi là ớt thóc, hay ớt Thái. Trong tiếng Anh, ớt hiểm được biết đến là Bird’s eye chili (ớt mắt chim). Ớt hiểm tuy nhỏ, nhưng chúng khá cay. Độ cay của nó là 100,000–225,000 đơn vị Scoville. So với ớt chuông, độ cay của ở chuông chỉ có 0 đơn vị. Ớt chỉ thiên là một giống ớt hiểm được lai tạo, nhưng chúng ít cay hơn. 

Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

Cách sơ chế nguyên liệu làm muối ớt xanh 

1. Sơ chế nguyên liệu: ớt xiêm xanh

  • Cắt bỏ phần cuống ớt.
  • Dùng mũi nhọn của dao cắt dọc quả ớt. Cạo sạch phần hạt bên trong.
  • Rửa sạch ớt dưới vòi nước sạch. 
  • Để ráo nước.
  • 2. Sơ chế nguyên liệu làm muối ớt xanh: lá chanh

    • Dùng khăn giấy để thấm bớt nước còn đọng lại trên quả ớt sau khi rửa sạch.
    • Cắt ớt thành sợi mỏng.

    Mẹo dành cho bạn

    Để có thể bảo quản muối ớt xanh tự làm lâu hơn, bạn cần chú ý, các nguyên liệu: ớt, lá chanh cần được để thật khô ráo trước khi được dùng trong hỗn hợp nước chấm. 

    Cách làm muối ớt xanh sữa đặc sánh mịn

    • Cho những nguyên liệu khô: đường, ớt, lá chanh và muối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
    • Sau khi thấy những nguyên liệu trên đã nhuyễn, tiếp tục cho nguyên liệu ướt vào máy xay sinh tố: sữa đặc, nước cốt chanh, múi chanh đã gọt vỏ tách hạt (nếu có)
    • Xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi nước chấm muối ớt xanh sánh mịn.
    • Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
    • Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm muối ớt xanh tại nhà. Món nước chấm muối ớt xanh sữa đặc này sẽ giúp cho các món hải sản, món nướng của bạn thơm ngon hơn. 

    Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

    Yêu cầu thành phẩm của muối ớt xanh đúng chuẩn

    Món muối ớt xanh thành công sẽ có màu xanh ngọc nhạt , độ sánh đặc vừa phải. Về hương vị, muối ớt xanh đạt chuẩn phải đủ vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa. Ngoài ra, hương vị đặc trưng của muối ớt xanh đến từ hương vị cay nồng của ớt hiểm xanh và lá chanh. 

    Mẹo hay khi làm muối ớt xanh 

    • Chọn ớt hiểm tươi. Bạn nên lựa chọn  chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát.
    • Đừng chọn lá chanh quá non hoặc quá già. Lá chanh hơi già, màu xanh đậm nhưng không khô giòn là thích hợp nhất. Lá chanh vào thời điểm này sẽ có mùi thơm đặc trưng, giúp tăng hương vị cho món muối ớt xanh.

    Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

    • Trong quá trình làm muối ớt xanh, tránh đưa tay lên mắt để không bị cay. 
    • Nếu bạn chưa quen với việc nêm nếm thức ăn, hãy làm đúng theo công thức. Sau đó, bạn có thể nêm nếm từ từ để đảm bảo món muối ớt xanh thơm ngon đúng khẩu vị của bạn.

    Cách làm muối ớt xanh ít cay nhưng vẫn có màu xanh đẹp mắt

    • Nếu không thích ăn quá cay, bạn có thể giảm bớt số lượng ớt hiểm trong công thức.
    • Thay vào số lượng ớt còn lại của công thức bằng ớt sừng ít cay hơn. Bạn cũng có thể thay thế bằng ớt chuông không cay. 

    Cách bảo quản muối ớt xanh

    Cách sử dụng và bảo quản muối ớt xanh tự làm khá đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý một số điều sau. 

    • Bảo quản trong hũ thủy tinh nắp kín. Nếu bạn không dùng hết công thức cách làm muối ớt xanh trên trong một lần, bạn bảo quản chúng trong hũ thủy tinh. Nhớ lưu ý đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. 
    • Muối ớt xanh bảo quản được bao lâu? Nếu bạn thực hiện đúng các bước hướng dẫn trên. Đặc biệt là để cho cách nguyên liệu khô hoàn toàn ráo nước, món nước chấm muối ớt xanh có thể được bảo quản khoảng 2 tuần trong tủ lạnh.
    • Nếu bạn là fan trung thành của món nước chấm này, bạn có thể nhân đôi công thức trên để dự trữ sẵn món nước chấm hải sản thơm ngon này trong tủ lạnh. Bạn có thể chia nước chấm muối ớt xanh vào những lọ thủy tinh nhỏ để tiện bảo quản và sử dụng. 

    Tìm hiểu thêm: 8 loại thực phẩm giúp bạn hạ huyết áp tâm trương cao

    Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

    Muối ớt xanh ăn với gì ngon?

    Nếu bạn đã nắm được cách làm muối ớt xanh thơm ngon trên, hãy thử ngay món nước chấm “thần thánh” này với những món ngon sau.

    Muối ớt xanh chấm hải sản

    Với hương vị hài hòa đủ vị chua cay mặn ngọt, muối ớt xanh sẽ là một loại nước chấm hải sản thơm ngon.

    Muối ớt xanh chấm chân gà sả tắc

    Muối ớt xanh và chân gà ngâm sả tắc sẽ là sự lựa chọn thú vị và kích thích vị giácn. Để hương vị của nước chấm hài hòa hơn, bạn có thể thêm nước cốt tắc trong muối ớt xanh chấm bên trên.

    Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

    Muối ớt xanh chấm thịt nướng

    Nếu bạn đã quá quen thuộc với những loại nước chấm thịt nướng phổ biến, muối ớt xanh sẽ một sự lựa chọn hay để đổi vị. Muối ớt xanh sữa đặc sẽ là món nước chấm tuyệt vời dành cho món thịt nướng của bạn.

    Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

    Giá trị dinh dưỡng của ớt 

    Ớt có vitamin gì? Ớt là loại thực phẩm giàu vitamin. Trong đó phải kể đến các loại vitamin C, vitamin B6, vitamin A, vitamin K, folate,…Với hàm lượng vitamin dồi dào, ớt chứa những chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

    Các loại vitamin trong ớt đóng một vai trò nhất định trong việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch. Chúng cũng hỗ trợ  quá trình chuyển hóa năng lượng và sản sinh hồng cầu khỏe mạnh. 

    Ngoài ra, quả ớt còn là nguồn cung cấp khoáng chất cần thiết như kali, đồng, … Trong quả ớt còn có chứa hai hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học là Capsaicin và Carotenoid. Trong đó, Capsaicin là hợp chất tạo ra vị cay đặc trưng của ớt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Cách làm muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị nhà hàng

    >>>>>Xem thêm: Hiện tượng Raynaud

    >> Mời bạn tham khảo thêm: 6 tác dụng của ớt giúp bạn ăn cay khỏe mạnh

    Với công thức muối ớt xanh sữa đặc chuẩn vị giàu dinh dưỡng bên trên, hy vọng đã bài viết mang đến cho bạn một công thức nấu ăn lành mạnh tại nhà. Chúc bạn thành công với cách làm muối ớt xanh đơn giản tại nhà!

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *