Cách làm sữa chua trái cây cho bé không khó, chỉ cần bạn biết cách làm sữa chua cơ bản, thêm chút khéo léo trong việc chế biến trái cây sẽ có món ăn nhẹ rất ngon, bổ dưỡng cho bé giải khát ngày hè.
Bạn đang đọc: Cách làm sữa chua trái cây cho bé giải khát ngày hè
Trong bài viết này, Hello Bacs mời bạn cùng vào bếp học cách làm sữa chua trái cây cho bé mà nhóc tỳ nào cũng mê.
Nội Dung
Mách mẹ cách làm sữa chua trái cây cho bé giải nhiệt ngày hè
Trong cách làm sữa chua trái cây cho bé, mẹ cần chuẩn bị như sau:
Nguyên liệu:
– Sữa tươi không đường: 1 chai 900ml
– Sữa đặc có đường: 1 lon
– Sữa chua làm men cái: 2 hũ
– Hoa quả: tùy thích (xoài chín, chanh dây, dâu tây) mỗi loại tầm 100g
– Hũ thủy tinh loại 180 ml: 15 hũ (nếu dùng chai thì cần ít hơn)
Cách làm sữa chua trái cây cho bé
Để có món sữa chua hoa quả cho bé chuẩn vị, đầu tiên, mẹ cần làm:
Sữa chua theo công thức cơ bản như sau:
– Cho khoảng 350 – 500ml nước vào nồi, đặt lên bếp nấu cho sôi, cho sữa đặc có đường vào, khuấy đều, rồi cho sữa tươi vào nấu cho đến khi hỗn hợp bốc khói (khoảng 70ºC, mục đích là để tiệt trùng) hoặc cho đến khi nồi sữa hơi có bọt lăn tăn ở thành nồi là được. Tắt bếp, nhắc nồi sữa xuống, để chỗ thoáng mát.
– Trong khi chờ hỗn hợp sữa nguội, bạn hãy, rửa hũ cho sạch, cho hũ vào trụng trong nước sôi khoảng 2 phút rồi dùng dụng cụ sạch gắp ra, hong khô.
– Khi nồi sữa đã hạ nhiệt độ xuống còn tầm 40-45ºC, bạn cho 2 hũ sữa chua cái vào, khuấy nhẹ cho đến khi sữa chua cái tan đều. Bạn có thể dùng rây để lọc phần lợn cợn có trong hỗn hợp sữa, để thành phẩm sữa chua được mịn.
– Rót hỗn hợp sữa chua vào từng hũ, đậy nắp lại.
– Ủ sữa: Đặt những chai sữa vào thùng xốp hoặc nồi to, có đáy dày để ủ, đổ nước vào nồi sao cho mực nước cao ngang bằng với mực sữa trong chai. Nước để ủ sữa chua cần đạt khoảng 55ºC (nếu không có nhiệt kế để đo, bạn có thể pha nước nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 1:1). Bạn ủ như vậy trong khoảng 8 – 12 giờ tùy vào nhiệt độ của tiết trời bên ngoài.
Sơ chế trái cây
Để có món sữa chua trái cây cho bé mà bé nào cũng mê và cũng giúp con ăn nhiều trái cây hơn mẹ hãy sơ chế trái cây như sau:
– Xoài chín: gọt vỏ, xắt hạt lựu, cho vào chén, thêm 1 -2 muỗng đường, xóc đều rồi ngâm chừng 15 – 20 phút, sau đó cho lên bếp sên cho đến khi đường và xoài sánh lại là được, để nguội. Nếu bé còn nhỏ chưa ăn được xoài xắt miếng nhỏ hoặc không thích đồ ăn có kết cấu lợn cợn, bạn hãy dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn xoài rồi ướp với đường và sên như trên.
– Chanh dây: bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần hạt chanh. Sau đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt, cho 1 – 2 muỗng đường vào nước chanh, khuấy đều, đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ cho hỗn hợp sánh đặc.
– Dâu tây: cắt cuống, bổ đôi, dùng máy xay cầm tay xay mịn. Sau đó cho 1 thìa đường vào khuấy cho tan, đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ cho hỗn hợp sánh lại.
Các loại trái cây sau khi đã chế biến, đợi cho nguội, đổ riêng vào từng túi bắt kem cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Với cách làm sữa xchua trái cây cho bé này, sau khi các hũ sữa chua đã đông đặc, bạn lấy các túi trái cây ra, cắt 1 lỗ nhỏ ở đầu và nhẹ nhàng bóp trái cây vào chai sữa. Lưu ý: khi bóp trái cây vào chai sữa, bạn nên bóp trái cây sát theo thành chai để thành phẩm trông đẹp mắt. Làm như vậy lần lượt cho đến hết.
Cho các chai sữa chua trái cây vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Trường hợp bạn thái trái cây thành dạng hột lựu, khi rót hỗn hợp sữa vào chai, bạn cần căn chỉnh lượng sao cho khi cho trái cây vào, chai không quá đầy. Khi cho bé ăn, bạn nhớ dùng muỗng nhỏ trộn đều để trái cây và sữa chua quyện vào nhau.
Cách làm sữa chua trái cây cho bé đúng vị: Cần chú ý điều gì?
Tìm hiểu thêm: Bạo dâm và khổ dâm: Khoái cảm tình dục trong đau đớn
>>>>>Xem thêm: Tất tần tật điều cần biết về bà bầu ăn trái quách khi mang thai
Nhiều mẹ chia sẻ, để có món sữa chua hoa quả cho bé chuẩn vị, bạn nên dùng sữa chưa tiệt trùng hàm lượng chất béo càng cao càng tốt. Như vậy sữa chua sau khi làm xong có lớp váng sữa trên mặt, ăn béo, thơm. Với sữa đặc, mẹ nên dùng sữa ông thọ, nhãn màu trắng.
Tùy khẩu vị ngọt nhạt của bé mà mẹ có thể pha thêm khoảng 1 – 1,5 lon nước khi nấu sữa.
Trước khi pha sữa chua men cái vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi, mẹ cần để sữa chua ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh để vi sinh trong sữa không bị chết.
Với các loại trái cây, mẹ có thể dùng thanh long đỏ, phúc bồn tử, việt quất… để thêm đa dạng hương vị hoặc phối các loại trái cây theo sở thích của bé.
Để sữa chua không bị nhớt, mẹ cần rửa sạch hũ, cho vào nồi luộc sôi trong 2 phút, vớt ra hong khô hoặc phơi nắng. Nếu nhà có máy rửa chén, bạn để vào trong máy sấy ở nhiệt độ 70 độ C
Dụng cụ dùng để đong, nấu sữa cần tiệt trùng bằng nước sôi trước khi sử dụng.
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã biết cách làm sữa chua trái cây cho bé giải nhiệt ngày hè.