Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm đơn giản, bổ dưỡng

Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm đơn giản, bổ dưỡng

Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm đơn giản, bổ dưỡng

Nhiều mẹ than thở chuyện nuôi con bằng sữa công thức nhưng bé lười chẳng thèm động vào bình sữa. Nếu con đang tuổi ăn dặm, tại sao mẹ không thử học cách làm sữa chua cho bé ăn dặm để “đánh lừa” vị giác của trẻ? Trong 1001 “chiêu” hay thì Kenshin.vn mách bạn cách làm sữa chua từ sữa công thức đảm bảo vị thơm ngon, sánh mịn trẻ ăn vào mê ngất ngây.

Bạn đang đọc: Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm đơn giản, bổ dưỡng

Với cách này, mẹ vừa có thể đảm bảo trẻ dùng sữa mà không hay biết, vừa bổ sung thêm lợi khuẩn, canxi, protein tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch non nớt, giúp bé phát triển tốt hơn. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài làm sữa chua cho bé từ sữa công thức thật hấp dẫn theo gợi ý của Kenshin.vn nào!

Bé mấy tháng tuổi thì ăn sữa chua được?

Tuy đây là món ăn dặm lành tính nhưng mẹ nhất thiết phải rõ độ tuổi phù hợp để cho con dùng. Theo khuyến nghị từ bác sĩ nhi khoa, hầu hết các bé đã có thể ăn sữa chua trong giai đoạn từ 7 – 8 tháng tuổi nếu con không có bất kỳ trở ngại về sức khỏe nào.

Dù là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng mẹ tuyệt đối không để con ăn vượt quá mức cần thiết vì nếu không sẽ phản tác dụng. Đối với bé dưới 1 tuổi, lượng dùng thích hợp vào khoảng 1/4 đến 1/2 cốc sữa chua/ngày.

Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm cực kỳ đơn giản

Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm đơn giản, bổ dưỡng

Sữa chua luôn là món ăn hấp dẫn với các “thiên thần” nhí. Sau đây là cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé dễ thực hiện ngay tại nhà:

1. Nguyên liệu 

  • Sữa công thức
  • 1 hộp sữa chua nguyên chất không đường (để làm sữa chua cái)
  • Hũ thủy tinh đựng sữa chua
  • Nhiệt kế thực phẩm

Lưu ý

  • Đảm bảo hũ thủy tinh đã được làm sạch bằng cách tiệt trùng với nước sôi, sau đó lau khô hoàn toàn.
  • Nên chọn loại hũ có nắp đậy.
  • Sữa chua cái nên để bên ngoài cho hết lạnh trước khi làm sữa chua, vì nhiệt độ lạnh sẽ khiến thành phẩm bị tách nước.

2. Cách làm sữa chua bằng sữa công thức cho bé ăn dặm

Để làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Pha sữa công thức theo hướng dẫn trên bao bì sao cho thu được một tô 250 – 300ml sữa. Để nguội sữa đến khoảng 40 – 45 độ C (có thể kiểm tra bằng nhiệt kế).
  • Bước 2: Cho vào tô sữa 2 muỗng canh sữa chua cái, khuấy nhẹ nhàng, đều tay để được hỗn hợp đồng nhất.
  • Bước 3: Chia đều hỗn hợp sữa chua vào các hũ thủy tinh, đậy nắp rồi đem đi ủ bằng nồi cơm điện theo hướng dẫn sau đây:
    • Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện
    • Rót nước ấm khoảng 40 – 45 độ C vào nồi sao cho mực nước ngập đến 2/3 hũ
    • Đậy nắp nồi, bật chế độ “WARM” để ủ trong 4 – 8 giờ.

Mẹo

Với cách làm sữa chua từ sữa công thức, nếu có sẵn máy làm sữa chua, bạn chỉ cần đổ sữa vào hộp đựng đi kèm với máy rồi làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất là được.

Cách bảo quan sữa chua làm từ sữa công thức

Sữa chua làm từ sữa công thức nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần. Bạn không nên để sữa chua ở cửa tủ lạnh vì nhiệt độ ở vị trí này không ổn định, dễ làm hỏng sữa chua.

Trước khi trẻ ăn, bạn có thể lấy sữa chua ra ngoài cho bớt lạnh. Tuy nhiên, không để sữa chua ở ngoài quá 1 giờ vì khi đó sữa chua có thể bị nhiễm khuẩn không tốt cho sức khỏe bé yêu.

Cách làm sữa chua từ sữa công thức này không sử dụng chất bảo quản. Do đó, bạn chỉ nên cho bé dùng khi sữa chua còn tươi ngon, không có dấu hiệu hư hỏng. Chỉ nên làm lượng sữa chua vừa đủ khẩu phần ăn của trẻ trong khoảng 3-5 ngày.

Đọc thêm

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ vừa ngon vừa bổ, bé ăn thích mê

Mẹo thực hiện cách làm sữa chua từ sữa công thức đảm bảo thành công

Tìm hiểu thêm: Xử lí vết thương bị nhiễm trùng đúng cách

Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm đơn giản, bổ dưỡng

>>>>>Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu trầm cảm nặng và nguy cơ tự sát

Để hoàn tất cách làm sữa chua bằng sữa bột thơm ngon, chuẩn vị, mẹ cần quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Chọn nguyên liệu an toàn, đảm bảo chất lượng.
  • Sữa công thức đã pha không nên để quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng và 24 giờ nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nguyên nhân là vì sau thời gian này, sữa dễ bị nhiễm khuẩn, khi dùng, có thể dễ dẫn đến tiêu chảy ở trẻ em.
  • Tránh tái sử dụng sữa mà trẻ dùng thừa, vì sữa này có nhiễm nước bọt của bé.
  • Giai đoạn ủ cần đảm bảo nhiệt độ ủ trong khoảng 40 – 45 độ C vì đây là khoảng nhiệt độ để men hoạt động tốt.
  • Khi làm sữa chua bằng sữa bột cho trẻ, sữa bột (sữa công thức) có thể ngọt hơn sữa mẹ. Vì vậy, bạn có thể gia giảm sao cho hợp khẩu vị của bé.
  • Mọi dụng cụ dùng để làm sữa chua phải được tiệt trùng.
  • Tuyệt đối không cho trẻ ăn sữa chua lúc đói. Bởi lúc này lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị độ axit cao của dạ dày tiêu diệt.
  • Kinh nghiệm để con ăn sữa chua không bị viêm họng là hãy để sữa chua bên ngoài tầm 15 phút trước khi ăn.
  • Với cách làm sữa chua bằng sữa công thức cho trẻ như trên, mẹ có thể làm ra khoảng 3 – 4 hũ sữa chua cho bé. Trường hợp mẹ muốn làm nhiều hơn cho cả nhà cùng ăn, thì mẹ có thể nhân số nguyên liệu lên theo tỷ lệ tương ứng.

Đọc thêm

Bị tiêu chảy: Khi sữa là “thủ phạm” của tình trạng này

Vậy là bạn đã nắm rõ cách làm sữa chua từ sữa bột công thức đảm bảo vị ngọt béo, thanh mát cho trẻ. Để con thưởng thức những cốc sữa chua ngon không kém ngoài hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh, thì mẹ hãy chăm vào bếp và làm sữa chua từ sữa bột công thức theo cách Kenshin.vn gợi ý nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *