Bún bò Huế là món ăn đặc trưng của xứ Huế mộng mơ, lan rộng khắp vùng miền Việt Nam. Nhiều người nghĩ rằng cách nấu bún bò Huế quá phức tạp vì nhiều nguyên liệu và nhiều bước để chế biến, vậy hãy cùng Kenshin.vn vào bếp để xem liệu món ăn này có cầu kỳ và khó nấu như bạn nghĩ!
Bạn đang đọc: Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị với 3 bước đơn giản tại nhà
Cùng tham khảo công thức nấu bún bò Huế chỉ 3 bước đơn giản qua bài viết dưới đây!
Nguyên liệu làm bún bò huế
- Xương ống bò 1kg
- Chân giò heo 1kg
- Nạm bò 500g
- Bắp bò 500g
- Bún sợi to 200gr
- Huyết bò hoặc heo 100g
- Mắm ruốc 100g
- Gừng 5g
- Sả 10 cây
- Hành tây 2 củ
- Chanh, hành tím, tỏi, ớt, sa tế
- Hạt điều màu đỏ 40g
- Rau sống ăn kèm: Rau muống bào, bắp chuối bào, giá, rau thơm
- Gia vị thông thường: Hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường, muối, bột ngọt
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Cách chọn thịt bò tươi ngon
Bắp bò có phần thịt chắc, cũng như xen kẽ phần gân ăn giòn giòn nên sẽ là phần thịt ngon nhất, phù hợp để chế biến món bún bò Huế. Để chọn được thịt bò tươi ngon, bạn nên lưu ý:
- Màu sắc của thịt bò còn tươi thường có màu đỏ, mỡ vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng khi ấn vào.
- Thịt bò có độ đàn hồi, nhấn vào không bị dính tay, không nhớt và không có mùi hôi.
- Chú ý tránh phần thịt có cục hạch nang trắng, bởi đây là phần thịt chứa nhiều sán.
2. Cách chọn giò heo
- Giò heo nếu bạn thích ăn phần nhiều thịt thì nên chọn phần chân sau.
- Nếu bạn thích ăn giòn sần sật thì nên ưu tiên chọn phần khoanh chân trước.
Thời gian nấu bún bò Huế
- Chuẩn bị: 30 phút
- Chế biến: 2 tiếng
- Nấu cho: 3-4 người ăn
Cách nấu bún bò Huế ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò heo cạo lông và rửa lại bằng muối, giấm để loại bỏ mùi hôi, tiếp theo đun nước sôi chần qua 2 phút cho hết chất bẩn.
- Xương ống bò cũng rửa lại với muối và nước sạch, bắp bò cuộn dây chỉ chặt rồi trụng qua nước sôi, rửa lại nước cho sạch.
- Nạm bò rửa sạch riêng, rồi thái lát mỏng gừng để cho chần qua nước sôi.
- Huyết bò mua sẵn ở địa điểm uy tín hoặc đem về luộc, rồi cắt từng khúc vừa ăn (nếu bạn không thích ăn huyết có thể bỏ qua).
- Các loại rau thơm nhặt sạch rồi rửa để ráo nước.
- Củ hành cắt múi cau, hành tím, gừng bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
- Sả rửa sạch, đập dập cắt từng khúc.
Bước 2: Hầm thịt bò xương
- Hầm xương bò, bắp bò, nạm bò: Cho sả và gừng lót dưới đáy nồi, đổ nước để hầm xương ống bò, thịt bò cùng hành tây và hành tím, chút muối và đường ninh dưới lửa liu riu. Lưu ý thỉnh thoảng cần vớt bọt cho nước dùng trong (Hầm khoảng 50 phút).
- Hầm giò heo: Cho giò heo đã sơ chế vào một nồi khác để hầm cùng hành tây, gừng và hành tím (Phần nước giò heo cũng cần vớt bọt khi sôi và không đậy nắp để nước trong).
- Mắm tôm: Hoà 2 muỗng canh mắm tôm với 100 ml nước lạnh, khuây tan cho lên bếp đun sôi, rồi lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn đi.
- Tạo màu: Phi thơm hành tím, tỏi băm, sả băm, rồi xào lên thơm, cho 2 muỗng dầu màu điều để tăng màu sắc bắt mắt cho món bún bò Huế (bạn có thể bỏ thêm ớt nếu thích ăn cay), đun sôi hỗn hợp cho keo lại thì tắt bếp.
- Vớt thịt và xương: Dùng đũa xiên qua thịt để kiểm tra thịt đã chín chưa, rồi vớt thịt và xương ra ngâm nước lạnh để thịt săn lại và không bị đen. Đồng thời vớt bỏ hành tây, sả, hành tím và gừng ra.
Bước 3: Nấu nước dùng bún bò Huế
Trộn hai phần nước hầm ở bước trên vào chung 1 nồi lớn, bạn có thể đổ thêm 1 lít nước để bù lại lượng nước bị bốc hơi khi hầm.
Sau đó, bạn thêm gia vị cùng công thức nấu bún bò Huế như sau: Chén mắm ruốc Huế đã pha loãng lúc nãy, hỗn hợp nước màu hạt điều đã pha chế, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng canh nước mắm (nêm nếm vừa ăn), rồi cho tất cả vào nồi nước dùng nấu chung.
Cắt bắp bò và nạm bò thái mỏng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để hỗ trợ người bị trầm cảm?
Bước 4: Thành phẩm
Trụng bún với nước sôi, rồi cho vào tô, xếp bắp bò, chả, nạm bò, khoanh giò, cho hành lá, hành tây, huyết bò và chan nước lèo vào cho ngập mặt bún. Bạn cho ớt và rau thơm vào trang trí thêm, ăn kèm với rau sống vậy là đã hoàn thành món bún bò Huế đúng chuẩn vị, thơm lừng.
>>>>>Xem thêm: Thủ dâm ở nam giới: 5 điều mà bạn chưa hề hay biết
Những lưu ý khi nấu bún bò Huế
- Khi nấu, cần hầm bắp bò và giò heo riêng, vì bò thường dai hơn nên cần thời gian nấu lâu hơn.
- Khi mua bún cần mua loại bún sợi to, mới đúng món bún bò Huế đặc trưng.
- Cách nấu bún bò ngon là khi thành phẩm nước lèo trong, màu đỏ đặc trưng của hạt điều, vị ngọt thanh từ xương.
- Thịt nạm bò mềm, bắp bò ăn giòn sần sật.
- Nên ăn cùng rau muống bào, giá, húng quế và rau thơm cho hương vị hấp dẫn hơn.
- Bạn có thể thêm thịt bò tái, chả cua, chả bò tùy vào sở thích.
Địa chỉ bán bún bò Huế ngon ở Sài Gòn
- Bún bò Huế O Thuỷ, Trường Sa, Phường 14, Quận 3
- Bún bò xưa 48 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TP.HCM
- Quán O Xuân: 22A-22B Nguyễn Hữu Cầu, Phường Tân Định, Quận 1
- Quán Thành Nội: 47A Trần Cao Vân, Quận 3
- Bún bò Huế Hạnh: 135 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình
Đọc thêm công thức nấu ăn và pha chế
Cách làm mứt mận Hà Nội dẻo thơm, ăn là nghiền
TOP 3 Công thức trà trái cây nhiệt đới giải khát mùa hè
2 Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: truyền thống và trứng muối
Gà hầm ngải cứu tốt như thế nào? Công thức gà tần ngải cứu không bị đắng
Ăn thịt gà có béo không? Bí quyết ăn gà giảm cân bạn nên biết
Tô bún bò Huế cay đượm, đậm đà rất phù hợp cho những mùa mưa gió. Hy vọng với cách nấu bún bò huế đơn giản trên, bạn đã có thể tự bắt tay vào bếp trổ tài cho gia đình và bạn bè vào những người cuối tuần!