Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân đơn giản nhưng chuẩn vị

Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân đơn giản nhưng chuẩn vị

Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân đơn giản nhưng chuẩn vị

Ngày nay, các mẹ đang có nhiều lựa chọn về thực đơn ăn dặm cho bé. Trong đó, ăn dặm kiểu Nhật là một trong những phương pháp ăn dặm được yêu thích và áp dụng phổ biến vì đảm bảo dinh dưỡng. Nếu bé yêu nhà bạn cũng phù hợp với loại hình ăn dặm này, chắc hẳn mẹ sẽ quan tâm đến một loại nước dùng của người Nhật gọi là nước dashi. Tuy nhiên, đối với một số mẹ chưa có kinh nghiệm nấu, có thể mẹ chưa biết cách nấu nước dashi cho bé tăng cân như thế nào là chuẩn?

Bạn đang đọc: Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân đơn giản nhưng chuẩn vị

Nước dashi là một loại nước dùng truyền thống của Nhật Bản. Trên thực tế, có khá nhiều cách chế biến nước dashi để làm nước súp, nước mì, nước lẩu hoặc làm nước gia vị thay muối. Thế nhưng, đối với mẹ chưa có kinh nghiệm nấu nước dashi cho trẻ đang ăn dặm, Kenshin sẽ tổng hợp cách nấu cơ bản nhất nhưng chuẩn vị để bạn tham khảo nhé!

Nước dashi là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách nấu nước dashi cho bé tăng cân thì chắc hẳn nhiều mẹ cũng thắc mắc nước dashi là gì phải không nào?

Nước dashi trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản được hiểu đơn giản là một loại nước chiết xuất từ các thành phần như cá ngừ khô, cá mòi khô, cá chuồn khô, cá cơm… được bào thành dạng vảy, tảo bẹ khô (còn gọi là tảo biển hoặc rong biển), nấm đông cô…. Đây đều là những thành phần nguyên liệu có hương vị thơm tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nước dashi được sử dụng phổ biến cho các món súp, salad, món xào, món chiên, nước mì, nước lẩu… của người Nhật.

Về cách thực hiện thì cách nấu nước dashi cũng rất đơn giản và các nguyên liệu rất dễ bảo quản do đã được sấy khô. Cơ bản thì bạn chỉ cần đun sôi các nguyên liệu đã chọn với nước cho đến khi nước hầm thấm đẫm hương vị của chúng. Không những vậy, ngày nay thì việc chế biến nước dashi đang tối giản hơn. Điều này là nhờ một số sản phẩm dạng ăn liền dùng để nấu nước dashi, chẳng hạn như dạng gói (giống túi trà lọc), dạng hạt và dạng bột để giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng. 

Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân – Hướng dẫn các bước cơ bản cho mẹ mới bắt đầu

Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân đơn giản nhưng chuẩn vị

Có khá nhiều cách nấu nước dashi vì mỗi nguyên liệu (đơn lẻ hoặc trộn 2 thành phần trở lên) đều sẽ tạo ra một loại nước dashi với hương vị khác nhau. Đối với trẻ ăn dặm, mẹ có thể dùng nước dashi để trộn chung với cháo hoặc bột thay vì nước sôi bình thường để giúp con nhận được nhiều dưỡng chất hơn. Sau đây, Kenshin sẽ tổng hợp một số cách nấu nước dashi cho bé tăng cân đơn giản nhất cho mẹ mới bắt đầu: 

Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân từ cá bào khô và tảo bẹ khô Kombu

Nguyên liệu

  • 2 miếng tảo bẹ khô, chiều dài gần bằng một gang tay và rộng từ 3 đến 5 cm
  • Khoảng 1/2 chén cá ngừ bào khô
  • 500 ml nước.

Các bước thực hiện

  • Dùng khăn ẩm sạch lau khô bề mặt các miếng tảo bẹ
  • Ngâm tảo bẹ với nước ít nhất 30 phút hoặc tối đa 2 giờ (nếu bạn có thời gian) để hương vị tảo bẹ thấm vào nước
  • Đặt nồi nước tảo bẹ lên bếp và đun sôi 10 đến 20 phút
  • Sau đó giảm lửa, vớt tảo bẹ ra và cho cá ngừ bào khô vào, đun thêm từ 3 đến 5 phút rồi tắt bếp
  • Cuối cùng, mẹ lọc lấy nước dashi bằng rây lọc hoặc khăn sạch. Dùng thìa ấn xuống phần nguyên liệu thô trên rây lọc để hương vị được chiết xuất tối đa.

Lưu ý: Mẹ nên chờ nước dashi nguội trước khi bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Đồng thời, nước dashi trữ đông chỉ nên dùng trong vòng 5 đến 7 ngày và mẹ không nên để quá lâu.

Có thể bạn quan tâm: Mẹ đảm chuẩn bị thực đơn cho bé bắt đầu ăn dặm bao gồm những gì?

Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân từ gói dashi hoặc bột dashi

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn khám, chủng ngừa ở Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân đơn giản nhưng chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: Biểu hiện cúm A ở trẻ theo từng giai đoạn và cách phân biệt với cảm lạnh

Đối với các mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị nước dashi cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì có thể tìm mua các gói dashi, bột dashi tại siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi Nhật Bản. So với cách nấu nước dashi cho bé tăng cân theo công thức tự làm, việc dùng các gói dashi sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Nguyên liệu

  • 2 – 3 chén nước
  • 1 gói dashi (tất cả nguyên liệu đều có trong 1 túi giống như túi trà) hoặc 1 thìa canh bột dashi

Cách thực hiện

Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân từ gói dashi hoặc bột dashi thường rất đơn giản. Mẹ chỉ cần đun sôi nước, sau đó cho gói dashi hoặc bột dashi vào pha là xong. Riêng đối với gói dashi, mẹ cần vớt túi này ra sau khi hương vị các nguyên liệu đã ngấm vào nước (khá giống với pha trà từ túi trà). Như vậy là mẹ đã chuẩn bị xong phần nước dashi cho bé ăn dặm với cháo hoặc bột.

Ngoài những gợi ý trên, nếu mẹ có thời gian và muốn thay đổi các hương vị cho nước dashi cho bé dùng thì có thể chọn nguyên liệu từ rau củ quả, một số loại nấm, cá khô khác… Có thể nói, cách nấu nước dashi cho bé tăng cân tương đối đơn giản và không gây mất thời gian chuẩn bị nên mẹ đừng ngại vào bếp với những bí quyết nấu nước dashi mà Kenshin chia sẻ nhé!

Có thể bạn quan tâm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5-18 tháng đầy đủ và chuẩn nhất

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *