Bạn có biết, 100g nhân chanh dây cung cấp khoảng 348g kali cho cơ thể giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Ngoài ra, loại quả này còn giảm sưng khớp, đau nhức khớp, ngừa hen suyễn, v.v…
Bạn đang đọc: Chanh dây chính thức lên ngôi “vua bảo vệ sức khỏe”
Chanh dây là trái cây miền nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng. Loại trái này rất được ưa chuộng, đặc biệt là đối với những người quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt. Tuy có kích thước khá khiêm tốn nhưng chúng lại giàu dưỡng chất chống oxy hóa, các loại vitamin và hợp chất hữu cơ có lợi cho sức khỏe. Để biết thêm về nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng và cách chế biến loại quả này, chúng ta hãy cùng tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé!
Nội Dung
Giá trị dinh dưỡng của chanh dây
Chanh dây là nguồn dinh dưỡng rất tốt, cung cấp các loại vitamin A, vitamin C, đặc biệt là nguồn chất xơ dồi dào.
Thành phần dinh dưỡng từ quả chanh dây (18 g):
- Giá trị calo: 17 calo;
- Chất xơ: 2gram;
- Vitamin C: 9% RDI;
- Vitamin A: 8% RDI;
- Kali: 2% RDI.
Loại trái này còn giàu các chất hữu cơ như caroten và polyphenol. Trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng trong các loại trái cây nhiệt đới như chuối, xoài, đu đủ, dứa, vải thiều thì chanh dây chứa hàm lượng polyphenol cao nhất. Ngoài ra nps còn chứa một lượng nhỏ chất sắt. Thông thường cơ thể chúng ta khó có thể hấp thụ chất sắt từ thực vật, tuy nhiên nhờ hàm lượng vitamin C cao trong trái chanh dây mà cơ thể dễ dàng hấp thụ chất sắt hơn.
Lợi ích tuyệt vời từ chanh dây cho sức khỏe
Chanh dây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cao với các loại như ß-carotene và cryptoxanthin-ß. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong nó sẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi các phân tử không ổn định và bảo vệ các tế bào.
Chanh dây cung cấp lượng lớn chất xơ có lợi cho sức khỏe. 100g ruột quả chứa 10.4 g chất xơ (tức 27%). Loại quả này là nguồn chất xơ tốt trong chế độ ăn uống, giúp loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể. Được xem là thuốc nhuận tràng tốt, chanh dây cũng giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng bằng cách giảm thời gian tiếp xúc với các chất độc hại trong đại tràng và lau sạch các chất độc hại gây ung thư từ ruột kết.
Chanh dây còn là nguồn cung cấp vitamin C cho cơ thể, 100g ruột quả chứa 30mg vitamin C. Mà vitamin được biết đến như một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tan trong nước tuyệt vời. Ăn nhiều các loại trái cây giàu vitamin C giúp cơ thể tránh được các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi các gốc tự do.
Trong 100g chanh dây có chứa 1274 IU vitamin A, nghiên cứu cho thấy vitamin kết hợp với chất xơ trong cơ thể sẽ giúp đôi mắt của bạn sáng khỏe hơn. Vitamin-A cũng cần thiết để duy trì sức khỏe niêm mạc và làn da khỏe mạnh. Ăn nhiều trái cây giàu vitamin A và flavonoid có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư phổi và ung thư miệng.
Chanh dây tươi có chứa nhiều kali. 100g nhân quả cung cấp khoảng 348g kali cho cơ thể. Kali là thành phần chính của tế bào, giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp.
Ngoài ra, chanh dây còn là nguồn khoáng chất tuyệt vời cung cấp đồng, magie, sắt và photpho cho cơ thể.
Vỏ của loại quả này giúp chống viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra vỏ quả chanh dây tím có tác dụng tích cực đến bệnh hen suyễn chỉ trong vòng 4 tuần. Người hay bị ho và thở dốc cũng cảm thấy khá hơn khi dùng nó.
Có những nghiên cứu khác cũng đã quan sát tính hiệu quả của chất chiết xuất từ vỏ quả chanh dây tím đối với bệnh đau khớp và viêm khớp gối. Ngoài ra còn có nhận định rằng tình trạng đau đớn khớp gối ở những người sử dụng sản phẩm chiết xuất từ vỏ chanh dây tím có thuyên giảm nhiều so với người không dùng.
Cách chế biến chanh dây
Để lấy phần chanh dây ăn được, bạn rửa quả bằng nước lạnh và làm khô bằng khăn bông hoặc giấy mềm, cắt dọc quả thành hai nửa. Sau đó, bạn dùng muỗng tách nhân ra khỏi vỏ.
Chanh dây có mùi thơm dễ chịu và hương vị ngọt ngào. Quả chanh dây tươi đã chín có thể dùng ăn liền, dùng muỗng tách lấy nhân và cho đường vào để thưởng thức.
Có thể dùng nước ép chanh dây như một loại thức uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nhiều người cũng thường dùng nó để tăng thêm hương vị thơm mát cho món salad. Bạn cũng có thể dùng chanh dây làm nước sốt, thạch và siro.
Cuối cùng, đừng ngại thử sử dụng hương vị thơm mát này vào nhiều món ăn như kem, pizza, bánh kem và các món ăn nhẹ…
Cách lựa chọn và bảo quản
Việt Nam hiện nay trồng rất nhiều chanh dây, do đó chúng ta có thể dễ dàng tìm mua loại quả dân dã và quen thuộc này tại các chợ hay siêu thị. Để sở hữu những quả chanh dây thơn ngon,bạn nên chọn mua quả có da hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô. Còn những quả nặng tay, da trơn thì thường là còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít không ngon và kém thơm hơn.
Khi mang về nhà, bạn nên bảo quản ở nơi mát mẻ để giữ trong vòng 1-2 ngày. Quả chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh tối đa một tuần. Hoặc nếu thích dùng lạnh, bạn cũng có thể tách lấy nhân, cho đường và để trực tiếp vào tủ lạnh để dùng dần, cách này vừa nhanh vừa tiện lợi, thơm ngon mà không quá cầu kì.
>>>>>Xem thêm: Sở hữu làn da trắng sáng với những mẹo cực đơn giản