Đại mạch - Công dụng, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

Đại mạch – Công dụng, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

Đại mạch - Công dụng, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

Đại mạch, hay còn được biết đến với tên gọi khác là lúa mạch, là một trong những loại ngũ cốc cổ xưa và phổ biến trên thế giới. Với nhiều công dụng hữu ích và giá trị dinh dưỡng cao, đại mạch đã trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá chi tiết về công dụng, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý quan trọng khi sử dụng đại mạch, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này và cách tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại.

Bạn đang đọc: Đại mạch – Công dụng, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

Tìm hiểu chung

Đại mạch dùng để làm gì?

Đại mạch là một loại thực phẩm phổ biến, thường là thành phần của bia, làm miso và mạch nha.

Đại mạch được dùng để làm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và cholesterol và thúc đẩy quá trình giảm cân. Nó còn được dùng để chữa các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, đau dạ dày và viêm ruột.

Một số người sử dụng đại mạch để tăng cường sức mạnh và sức dẻo dai. Các ứng dụng khác của đại mạch bao gồm khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư phổi và viêm phế quản.

Đại mạch được bôi lên da để điều trị mụn nhọt.

Đại mạch - Công dụng, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

Cơ chế hoạt động của đại mạch là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy:

  • Giá trị dinh dưỡng;
  • Khả năng chống oxy hóa;
  • Phòng chống ung thư;
  • Chống tăng mỡ máu;
  • Chống HIV, giải độc, tăng cường năng lượng và khả năng miễn dị

Liều dùng

Liều dùng thông thường của đại mạch là gì?

Trong nghiên cứu, liều lượng đại mạch thường dùng để giảm cholesterol là từ 3 – 10 g/ngày.

Liều dùng của đại mạch có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Đại mạch có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của đại mạch là gì?

Đại mạch hầu hết đều dùng để chế biến thành thực phẩm khác và không được bày bán rộng rãi.

Đại mạch - Công dụng, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng đại mạch?

Đại mạch có thể có một số tác dụng phụ như gây viêm da, hen suyễn, và trong trường hợp nặng sẽ gây ra sốc phản vệ, một phản ứng có thể đe dọa tính mạng.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng đại mạch bạn nên biết những gì?

Đại mạch làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, trong phẫu thuật sẽ gây khó khăn cho việc kiểm soát đường và huyết áp. Bạn nên ngưng sử dụng đại mạch ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Những quy định cho đại mạch ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng đại mạch nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Tìm hiểu thêm: 11 bước khám tuyến giáp thường được nhiều bác sĩ áp dụng

Đại mạch - Công dụng, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

Mức độ an toàn của đại mạch như thế nào?

Bạn không nên được sử dụng đại mạch liều cao trong thai kỳ.

Người bệnh celiac hay dị ứng với đại mạch không nên sử dụng loại thuốc này.

Đại mạch có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì thế, bạn  nên điều chỉnh liều lượng thuốc và thảo dược trị bệnh tiểu đường mà bạn đang sử dụng cho phù hợp.

Đại mạch có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng đại mạch.

Đại mạch dùng chung với thuốc tiểu đường có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống mức quá thấp.

Chất xơ trong đại mạch có thể giảm hấp thụ tất cả các loại thuốc uống từ đường miệng vào cơ thể.

Đại mạch - Công dụng, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

>>>>>Xem thêm: Dị ứng lông chó: Cách nhận biết và xử lý nhanh tại nhà

Đại mạch không chỉ là một nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa các lợi ích từ đại mạch, bạn cần lưu ý những điều quan trọng như lựa chọn sản phẩm chất lượng và kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức để bổ sung đại mạch vào thực đơn hàng ngày, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *