Đậu cô ve (hay đậu que) là một loại thực phẩm được ưa chuộng trên khắp thế giới. Chúng không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng to lớn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bạn đang đọc: Đậu cô ve và 8 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe
Trong bài viết dưới đây, Kenshin.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 8 lợi ích tuyệt vời khi ăn đậu cô ve thường xuyên và những giá trị dinh dưỡng mà loại đậu này mang lại.
Nội Dung
Đậu cô ve là đậu gì?
Đậu cô ve hay còn được gọi là đậu que hoặc đậu ve có tên khoa học là Phaseolus vulgaris. Tên gọi và cách đọc này là từ mượn được biến âm từ tên tiếng Pháp là Haricot vert.
Ở phía Tây hoặc Đông Bắc nước Mỹ, đậu cô ve dùng để chỉ về những loại đậu như green bean, string bean, snap been. Còn ở Mexico, chúng có tên là ejotes. Đây là những giống đậu được trồng để lấy cả vỏ lẫn ruột.
Nguồn gốc và đặc điểm của đậu cô ve
Đậu cô ve thuộc loài thân thảo hằng năm, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Hiện nay, đậu ve được trồng phổ biến khắp thế giới. Ở Việt Nam, đậu cô ve được trồng từ Bắc vào Nam, là một trong những loại hoa màu được ưu tiên gieo trồng trong hệ thống luân canh với lúa nước.
Chúng được chia làm hai nhóm là đậu cô ve leo và đậu cô ve lùn. Nhóm đậu leo được trồng theo dàn, thường cho năng suất cao hơn nhóm đậu lùn.
Lá cây thuộc loại lá kép lông chim, mặt lá bằng phẳng, hơi nhám, có thể ăn như một loại rau xanh. Rễ thuộc loại rễ cọc, gồm rễ chính và nhiều rễ phụ, có thể dùng làm thức ăn cho gia súc.
Hoa đậu ve là hoa lưỡng tính, có nhiều màu như trắng ngà, hồng, đỏ hoặc tím. Hàu hết các giống đậu này có quả dài từ 8 – 20 cm, rộng từ 0,6 – 1 cm. Đầu nhọn dài, hình kim và có màu xanh lá nhạt hoặc xanh lá cây thẫm.
Lợi ích khi ăn đậu cô ve thường xuyên
1. Ngăn ngừa ung thư
Theo PGS-TS-BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, các loại thịt khi chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao sẽ hình thành các hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư. Các hóa chất này là các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng.
Đậu cô ve chứa hàm lượng chất diệp lục cao, hạn chế khả năng gây đột biến gene của các amin dị vòng, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
2. Tăng khả năng mang thai
Theo một nghiên cứu của đại học Y Harvard, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hấp thụ nhiều chất sắt có trong các loại thực vật như đậu que, rau bina (rau chân vịt) và bí ngô có thể tăng khả năng thụ thai. (1)
Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ chất sắt sẽ tốt hơn nếu bạn kết hợp ăn cùng các loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, ớt chuông hoặc các loại quả mọng.
Ngoài ra, axit folic cũng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Đây là một dạng của folate, giúp bảo vệ thai nhi tránh khỏi các bệnh khuyết tật ống thần kinh. (2)
Đậu cô ve cung cấp 10% nhu cầu axit folic và 6% nhu cầu chất sắt hàng ngày của cơ thể.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Khi cơ thể sản sinh quá nhiều homocysteine, chúng sẽ hạn chế việc lưu thông máu và các chất dinh dưỡng khác lên não. Homocysteine còn cản trở các hormone sản sinh ra serotonin giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, dopamine và norepinephrine giúp điều hòa tâm trạng, dễ ngủ và thèm ăn.
Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến bạn luôn cảm thấy lo âu, phiền muộn và dẫn đến trầm cảm. Folate trong đậu cô ve ngoài khả năng giúp thai nhi khỏe mạnh, còn giúp bạn ngăn ngừa việc sản sinh homocysteine quá mức, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
4. Giúp xương chắc khỏe hơn
Tìm hiểu thêm: 6 nguyên nhân khiến răng sứ bị mẻ và cách khắc phục
Với lượng vitamin K dồi dào, ăn đậu ve sẽ giúp bạn tăng cường khả năng hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi qua đường tiểu. Từ đó điều chỉnh cấu trúc protein trong xương, giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh xương thủy tinh (bệnh giòn xương, dễ gãy).
Tuy nhiên, khiếm khuyết của loại đậu này là hàm lượng phytate bên trong chúng. Phytate có thể cản trở khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng, bao gồm cả canxi. Nói cách khác, phytate là một chất kháng dinh dưỡng. Để khắc phục điểm này, bạn có thể ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu. (3)
5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vitamin B12, magie, chất xơ và folate trong đậu cô ve giúp giảm cholesterol, ngừa bệnh cao huyết áp và thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu. Ăn đậu ve thường xuyên còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
6. Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu được đăng tải trên NCBI cho biết ăn đậu cô ve sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng chứa rất ít tinh bột, là loại thực phẩm lý tưởng trong chế độ ăn kiêng cho người mắc bệnh này. (4)
Việc thêm đậu ve vào chế độ ăn ít đường của bạn giúp giảm lượng đường trong máu. Thậm chí, chúng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường.
7. Cải thiện thị lực
Đậu cô ve chứa đến 640 µg lutein và zeaxanthin. Đây là hai chất chống oxy hóa giúp cải thiện thị lực cho bạn.
Lutein và zeaxanthin còn ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi (AMD) và bệnh đục thủy tinh thể. (5)
8. Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Chất xơ trong đậu cô ve giúp ngăn ngừa táo bón và điều trị các triệu chúng do hội chứng ruột kích thích gây ra. Chất xơ không chỉ tăng cường chức năng hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. (6)
Ngoài những công dụng trên, đậu ve với lượng calo thấp còn giúp bạn duy trì cân nặng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể nhờ carotenoid và vitamin A phong phú.
Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu cô ve
1. Protein
Protein (hay còn được gọi là đạm) là dưỡng chất thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp xây dựng và tái tạo các mô của cơ thể. Theo khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế dành cho người Việt Nam, mỗi ngày, trung bình một người trưởng thành cần nạp 1,25g chất đạm/1 kg thể trọng. Thiếu protein sẽ khiến tiến trình lão hóa bị đẩy nhanh, da bạn sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn, tóc dễ gãy rụng, cơ thể suy dinh dưỡng và thường cảm thấy mệt mỏi.
Đậu cô ve chứa protein thực vật chứa hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người đang có vấn đề về tim mạch. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g đậu cô ve tươi có chứa 1,83g protein (7) và khi luộc chín (không cho muối) là 1,89g. (8)
2. Vitamin C
>>>>>Xem thêm: Cai thuốc lá: tránh xa rượu bia và cà phê!
Đậu cô ve là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Đậu cô ve tươi chứa 12,2 mg vitamin C/100g và khi luộc chín là 9,7 mg. Vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây hại đến các tế bào khỏe mạnh và bảo vệ cấu trúc DNA của cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C còn duy trì lượng protein, chất béo và carbohydrate giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi cho da, củng cố xương và gân chắc khỏe.
3. Vitamin A
Trên thực tế, vitamin A không phải là một loại vitamin. Chúng là một nhóm các hợp chất được gọi là retinoid. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe sinh sản.
Hàm lượng vitamin A trong 100g đậu cô ve tươi là 690 IU và khi luộc chín là 32 µg, ít hơn 15% so với hàm lượng được khuyến nghị nạp vào cơ thể mỗi ngày.
4. Vitamin K
Nếu cơ thể thiếu vitamin K, dù bạn có ăn nhiều thực phẩm chứa canxi thì xương vẫn không thể chắc khỏe. Vitamin K cần thiết cho quá trình sản sinh protein giúp xương hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Ngoài ra, chúng còn giúp duy trì mật độ xương (BMD), giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Theo khuyến nghị, mỗi ngày, phụ nữ nên nạp 90 µg vitamin K, còn nam giới cần đến 120 µg vitamin K. Đậu cô ve chín chứa 47,9 µg vitamin K/100g, còn đậu cô ve tươi chứa 43 µg vitamin K/100g.
5. Các loại vitamin khác
Ngoài vitamin A, C và K, trong đậu cô ve còn chứa nhiều loại vitamin khác.
Hàm lượng các loại vitamin trong 100g đậu ve tươi:
Thiamin (vitamin B1)”}”>Thiamin (vitamin B1)
0,082 mgRiboflavin (vitamin B2) 0,104 mg Niacin (vitamin B3) |
0,734 mg |
Vitamin B6 | 0,141 mg |
Vitamin E | 0,41 mg |
Hàm lượng các loại vitamin trong 100g đậu ve chín:
Thiamin | 0,074 mg |
Riboflavin | 0,097 mg |
Niacin | 0,614 mg |
Vitamin B6 | 0,056 mg |
Vitamin E | 0,46 mg |
6. Khoáng chất
Đậu cô ve chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể con người, đặc biệt là mangan. Mangan có khả năng chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.
Hàm lượng khoáng chất trong 100g đậu ve tươi:
Canxi | 37 mg |
Sắt | 1,03 mg |
Magie | 25 mg |
Phốt pho | 38 mg |
Kali | 211 mg |
Natri | 6 mg |
Kẽm | 0,24 mg |
Đồng | 0,069 mg |
Mangan | 0,216 mg |
Hàm lượng khoáng chất trong 100g đậu ve chín:
Canxi | 44 mg |
Sắt | 0.65 mg |
Magie | 18 mg |
Photpho | 29 mg |
Kali | 146 mg |
Natri | 1 mg |
Kẽm | 0.25 mg |
Đồng | 0.057 mg |
Mangan | 0.285 mg |
Đậu cô ve không chỉ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa ung thư, bệnh tiểu đường mà còn có lợi trong việc tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ. Tuy nhiên, bạn nên có chế độ ăn hợp lý chứ không nên chỉ tập trung ăn đậu cô ve. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu, hãy xin thêm ý kiến từ bác sĩ trong việc phân bố đậu cô ve vào khẩu phần ăn.