Bà bầu ăn sôcôla được không hay ăn nhiều sôcôla khi mang thai có an toàn không là thắc mắc của không ít mẹ bầu. Để có lời giải đáp cho những thắc mắc này, bạn đừng bỏ qua những thông tin mà Kenshin.vn tổng hợp được trong bài viết dưới đây.
Bạn đang đọc: Giải đáp: Bà bầu ăn sôcôla được không, có tốt cho mẹ và con không?
Việc thèm ăn trong suốt quá trình mang thai là điều bình thường. Mẹ bầu sẽ cảm thấy đặc biệt hứng thú với một số món được cho là không lành mạnh. Thức ăn vặt, kem và sôcôla thường đứng đầu danh mục giúp thỏa cơn thèm.
Nội Dung
- 1 Tại sao các mẹ bầu lại thèm sôcôla khi mang thai?
- 2 Bà bầu ăn sôcôla có được không, có tốt không?
- 3 Bà bầu ăn sô cô la sẽ nhận được những lợi ích nào?
- 4 Bà bầu ăn sôcôla được không, nên chọn loại sôcôla nào, ăn bao nhiêu là phù hợp?
- 5 Ăn nhiều sôcôla khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ đối mặt với những vấn đề sức khỏe nào?
Tại sao các mẹ bầu lại thèm sôcôla khi mang thai?
Lý do chính xác khiến phụ nữ mang thai thèm ăn sô cô la vẫn chưa được biết. Một số ý kiến cho rằng sự thiếu hụt các nguyên tố như chất chống oxy hóa và magiê sẽ kích thích cảm giác thèm ăn sôcôla. Tuy nhiên, các nghiên cứu không đồng ý với ý kiến này vì phụ nữ hầu như không có cảm giác thèm ăn rau xanh hoặc thực phẩm bổ dưỡng khác khi mang thai.
Một ý kiến khác cho rằng phụ nữ mang thai thèm ăn sô cô la vì nó kích hoạt hormone hạnh phúc trong não. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng cảm giác thèm ăn của mẹ bầu phát sinh là do thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ.
Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến cho rằng sự thèm muốn chỉ đơn giản là kết quả của tâm trí hơn là nhu cầu sinh học. Đó là kết quả của suy nghĩ rằng phụ nữ mang thai có thể ăn bất kỳ thực phẩm nào mà không phải lo lắng về chuyện tăng cân.
Bà bầu ăn sôcôla có được không, có tốt không?
Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc bà bầu ăn sôcôla có được không? Thế nên khi nhận được câu trả lời là “có”, không ít mẹ bầu đã cảm thấy rất vui mừng.
Tuy nhiên có một lưu ý là, khi mang thai, các mẹ hãy ăn sôcôla trong chừng mực và có kiểm soát bởi sự hiện diện của caffeine trong loại thực phẩm này. Các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng mẹ bầu không nên hấp thụ quá 200mg caffeine mỗi ngày. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều sôcôla có thể khiến mẹ bầu giảm cảm giác hứng thú với những thực phẩm lành mạnh cần thiết trong thai kỳ.
Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy ăn sôcôla khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ. Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một lượng nhỏ sôcôla đen mỗi ngày (khoảng 28 gram sô cô la đen – tương đương khoảng một ounce ) bắt đầu từ 3 tháng đầu thai kỳ giúp cải thiện lưu lượng máu đến thai nhi.
Bà bầu ăn sô cô la sẽ nhận được những lợi ích nào?
Theo một nghiên cứu năm 2010, việc thưởng thức sô cô la thường xuyên thực sự có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng ta cần có nhiều hơn các nghiên cứu để đánh giá lợi ích này.
Theo các chuyên gia, mẹ bầu ăn sôcôla, nhất là sôcôla đen trong chừng mực, sẽ đem đến nhiều tác dụng tốt cho bà bầu, chẳng hạn như:
Đối với mẹ bầu
1. Giảm nguy cơ tiền sản giật
Nếu mắc phải chứng tiền sản giật, mẹ bầu có xu hướng bị huyết áp cao và xuất hiện protein trong nước tiểu, phù hay có những dấu hiệu nặng khác của tiền sản giật. Điều này sẽ gây ra các tình trạng như chuyển dạ sớm, co giật, các vấn đề đông máu và tổn thương gan.
Theo một nghiên cứu được báo cáo trong Annals of Epidemiology, hàm lượng theobromine của ca cao giúp làm dịu tình trạng này.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale phát hiện ra rằng ăn sôcôla làm giảm gần 70% nguy cơ tiền sản giật. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị, mẹ bầu nên ăn sôcôla đen với lượng khoảng năm khẩu phần một tuần, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng tiền sản giật, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.
2. Điều hòa huyết áp
Chất theobromine có trong ca cao giúp điều chỉnh huyết áp ở phụ nữ mang thai bằng cách làm giãn mạch máu.
3. Nguồn cung các chất chống oxy hóa thiết yếu
Sôcôla rất giàu flavonoid, được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh. Đặc tính chống oxy hóa này giúp phụ nữ mang thai cải thiện mức độ miễn dịch và chống lại một số bệnh ung thư.
4. Tốt cho tim mạch
Đặc tính chống oxy hóa của sôcôla đen đóng một vai trò nổi bật trong việc ngăn ngừa bệnh tim và do đó, hỗ trợ hệ thống tim mạch. Theo các chuyên gia, sôcôla càng sẫm màu và chất lượng càng cao thì càng tốt cho tim.
5. Điều chỉnh nồng độ cholesterol
Sôcôla đen chứa ít đường và chất béo. Ngoài ra, các flavonoid có trong sôcôla đen giúp làm tăng mức cholesterol tốt, giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu và điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng cũng cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm cho các mạch máu đàn hồi.
6. Giảm căng thẳng
Việc tiêu thụ sôcôla đen được phát hiện là có tác dụng cải thiện tâm trạng bằng cách nâng cao mức endorphin và serotonin trong não. Những phát hiện từ một nghiên cứu được công bố trên Proteome Research nói rằng ăn 1,4 ounce sôcôla đen mỗi ngày trong 2 tuần sẽ làm giảm mức độ hormone cortisol (hormone gây căng thẳng).
Ngoài ra, các flavanol trong sôcôla cũng giúp chống lại sự mệt mỏi và giải tỏa tâm trạng căng thẳng.
7. Nguồn cung cấp sắt và magie dồi dào
Khoảng 100g sôcôla đen cung cấp cho 67% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày và 55% magie.
Bạn có biết khoáng chất sắt rất cần thiết để duy trì số lượng huyết sắc tố trong thai kỳ, trong khi đó, magiê giúp chuyển hóa axit béo?
8. Chứa chất béo không bão hòa
Một lượng vừa phải chất béo không bão hòa rất tốt cho phụ nữ mang thai. Sôcôla còn chứa axit oleic có lượng chất béo gần như tương đương với dầu ô liu. Do đó, bạn hãy thêm sôcôla đen vào danh sách món ăn vặt khi buồn miệng nhé.
Đối với thai nhi
Tìm hiểu thêm: Sapiosexual là gì? Bạn thường “say nắng” bởi những người thông minh?
1. Sinh ra những em bé vui vẻ
Kết quả nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí New Scientist cho biết những phụ nữ mang thai ăn nhiều sôcôla đen sẽ sinh ra những đứa trẻ hạnh phúc và hoạt bát hơn.
2. Bảo vệ thai nhi khỏi sự căng thẳng của mẹ bầu
Bà bầu ăn sôcôla còn giúp bảo vệ thiên thần nhỏ khỏi sự căng thẳng của mẹ bầu.
3. Bảo vệ não cũng như hệ thần kinh và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi
Sự hiện diện của resveratrol – một thành phần có trong sôcôla rất hữu ích trong việc bảo vệ não cũng như hệ thần kinh và hỗ trợ cho sự phát triển của bé.
4. Cải thiện chức năng nhau thai
Tiêu thụ một lượng nhỏ sôcôla đen từ ba tháng đầu tiên giúp cải thiện chức năng của nhau thai.
Có thể bạn quan tâm
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ sôcôla thường xuyên từ cuối tam cá nguyệt thứ nhất đến tam cá nguyệt thứ hai giúp cải thiện lưu lượng máu đến các động mạch tử cung. Lưu lượng máu này hỗ trợ sự phát triển của thai nhi tốt hơn.
Bà bầu ăn sôcôla được không, nên chọn loại sôcôla nào, ăn bao nhiêu là phù hợp?
1. Bà bầu ăn sôcôla được không, nên chọn loại sôcôla nào?
Đến đây hẳn là bạn không còn thắc mắc về việc bà bầu ăn sôcôla được không. Vậy có một vấn đề đặt ra là mẹ bầu nên ưu tiên loại sôcôla nào để tránh “lợi bất cập hại”?
Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, bà bầu ăn sôcôla nên chọn loại càng đậm màu càng tốt, chẳng hạn như sôcôla đen. Trong sôcôla đen chứa một loạt các hợp chất thiết yếu có nhiều lợi ích sức khỏe đối với phụ nữ mang thai. Nếu bạn tìm thấy sản phẩm sôcôla hữu cơ chứa một lượng chất ngọt tối thiểu hoặc hàm lượng đường trắng tinh luyện thấp thì đừng bỏ qua nhé.
Cố gắng tránh ăn sôcôla được chế biến theo dạng bánh mousse vì nó chứa trứng sống không phù hợp cho phụ nữ mang thai. Sữa sôcôla, sôcôla nóng và sôcôla sữa đều được xem là an toàn cho thai phụ. Thỉnh thoảng, mẹ bầu vẫn có thể ăn bánh ngọt làm từ sôcôla hoặc kem sôcôla miễn là bạn tuân theo giới hạn đã đặt ra.
2. Bà bầu ăn sôcôla bao nhiêu là phù hợp?
Lượng sôcôla mẹ bầu có thể ăn sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của bạn trước và trong khi mang thai. Hãy thử ưu tiên chọn các sản phẩm sôcôla nguyên chất. Ngoài ra, có một điều quan trọng là bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn khẩu phần sôcôla an toàn có thể ăn khi mang thai.
Có thể bạn quan tâm
Giải đáp thắc mắc: Mẹ sau sinh cho con bú có được ăn chocolate không?
Ăn nhiều sôcôla khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ đối mặt với những vấn đề sức khỏe nào?
>>>>>Xem thêm: 5 chuyển động boxing đốt cháy mỡ hiệu quả
Dẫu sôcôla là món ăn vặt ngon miệng, giúp phụ nữ mang thai cảm thấy được thư giãn, nhưng bà bầu ăn sôcôla quá nhiều sẽ không tốt vì những lý do sau đây:
1. Hàm lượng caffeine tăng
Sôcôla có chứa caffeine, việc hấp thụ quá nhiều caffeine khi mang thai có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, từ đó gây ra các tác động xấu thậm chí phá vỡ hoạt động bình thường của cơ thể bằng cách mang lại cảm giác hạnh phúc giả. Ăn nhiều món chứa caffeine là một trong những nguyên nhân gây chứng ợ nóng hay thậm chí là góp phần gia tăng nguy cơ sẩy thai.
Do đó, mẹ bầu cần giới hạn lượng caffeine ở mức 200 mg mỗi ngày. Lưu ý là nếu có dùng các loại thức uống có chứa caffeine, mẹ bầu cần tính toán lượng caffeine tiêu thụ sao cho hợp lý.
2. Lượng calo dư thừa
Bà bầu ăn sôcôla quá nhiều có thể dẫn đến hiện tượng tăng cân không mong muốn. Điều này là do sôcôla chứa một lượng chất béo và calo không mong muốn. Thừa cân sẽ dẫn đến các biến chứng khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ, giãn tĩnh mạch, tăng huyết áp và tăng tỷ lệ cần phải sinh mổ.
3. Hàm lượng đường cao
Ngay cả khi chỉ ăn sôcôla đen, mẹ bầu cũng nên cẩn thận bởi lượng đường có trong sôcôla cũng khá nhiều.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 45g sôcôla đen có 18g đường trong khi một lượng sôcôla sữa tương tự có tới 23g đường. Việc dung nạp quá nhiều đường có khiến mẹ bầu tăng cân quá mức, gặp các vấn đề về răng và tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.
Kenshin.vn hy vọng rằng, bạn đã có lời giải đáp thỏa đáng cho thắc mắc bà bầu ăn sôcôla được không. Thực tế, bằng việc lựa chọn sản phẩm một cách thông minh, cũng như tiêu thụ và điều chỉnh sao cho phù hợp, bạn có thể thỏa mãn cơn thèm sôcôla khi mang thai mà không tạo ra tác động xấu nào cho bản thân cũng như thiên thần nhỏ trong bụng.