Học cách chế biến nấm đùi gà để tận dụng lợi ích sức khỏe

Học cách chế biến nấm đùi gà để tận dụng lợi ích sức khỏe

Học cách chế biến nấm đùi gà để tận dụng lợi ích sức khỏe

Nấm đùi gà vừa giòn vừa ngọt là nguyên liệu dễ nấu mà lại cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Vậy những lợi ích của nấm đùi gà là gì và cách chế biến loại nấm này ra sao?

Bạn đang đọc: Học cách chế biến nấm đùi gà để tận dụng lợi ích sức khỏe

Lợi ích của nấm đùi gà có thể giúp chống tăng huyết áp, chống oxy hóa, chống tăng cholesterol máu, chống tăng đường huyết, điều hòa miễn dịch, phòng ngừa ung thư, kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm… Đây cũng là nguyên liệu giúp bạn nấu được nhiều món ngon cho gia đình.

Lợi ích của nấm đùi gà

Những lợi ích của nấm đùi gà không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe và hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh.

1. Cung cấp nhiều dinh dưỡng

Nấm đùi gà rất giàu carb, chất xơ, chitin và polysaccharide. Ngoài ra, loại nấm này chứa nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất như:

• Axit amin: Các loại axit amin trong nấm đùi gà có thể kể đến là axit aspartic, axit glutamic, arginine và ergothioneine.

• Vitamin: Nấm đùi gà cũng có nhiều các loại vitamin C, A, B2, B1, D và B3 (niacin).

• Khoáng chất: Các khoáng chất có thể kể đến là kali, magie, natri và canxi.

Nấm đùi gà cũng chứa một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen và nhiều nước nhưng lại rất ít lipid.

2. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Nấm đùi gà có chứa β-glucans, một chất có thể giúp hạ đường huyết. Điều này có nghĩa là loại nấm này giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm mức đường huyết rất tốt.

Bên cạnh đó, nấm đùi gà cũng giúp tăng nồng độ glycogen và insulin, phục hồi các tế bào B bị tổn thương và giảm các tác hại của gốc tự do. Vậy nên, loại nấm này có thể giúp bạn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Lợi ích của nấm đùi gà tốt cho đường ruột

Học cách chế biến nấm đùi gà để tận dụng lợi ích sức khỏe

Nấm đùi gà giúp tăng lượng vi khuẩn tốt, từ đó cải thiện tình trạng viêm đại tràng. Loại nấm này cũng giúp tăng cường sự hình thành các axit béo chuỗi ngắn và tăng khả năng chống oxy hóa bên trong đại tràng. Nấm đùi gà cũng có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch nên rất có ích trong việc chống bệnh viêm ruột.

4. Ức chế sự phát triển của khối u

Polysaccharide trong nấm đùi gà có thể kích hoạt các cơ chế miễn dịch của cơ thể. Điều này có nghĩa là nấm đùi gà có thể ức chế sự phát triển khối u ung thư thận hay u bào nguyên gan. Hơn nữa, triterpene trong loại nấm này cũng có thể ức chế ung thư vú rất tốt.

5. Lợi ích của nấm đùi gà giúp kháng khuẩn

Nấm đùi gà có chứa các hợp chất kháng sinh có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại vi khuẩn khác nhau như:

  • Bacillus megaterium
  • Escherichia coli
  • Klebsiella pneumonia
  • Staphylococcus aureus
  • Candida albicans
  • Candida glabrata
  • Trichophyton spp.
  • Epidermophyton spp.

6. Nấm đùi gà hỗ trợ điều trị loãng xương

Nấm đùi gà có khả năng tăng cường chuyển hóa của xương nhờ có chứa ergostadienol, dihydroxyergostenone và các hoạt chất khác. Những chất này có thể giúp bạn tránh bị giảm mật độ chất khoáng trabecular trong xương cũng như giúp ngăn ngừa loãng xương bằng cách giảm tình trạng mất xương do thiếu hụt estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh.

7. Cung cấp chất chống oxy hóa

Học cách chế biến nấm đùi gà để tận dụng lợi ích sức khỏe

Nấm đùi gà có ergothioneine và một hợp chất oxy hóa khác có khả năng làm sạch cơ thể. Vậy nên, lượng ergothioneine cao trong loại nấm này có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe rất tốt.

8. Giảm cholesterol trong máu

Lovastatin và mevinolin trong nấm đùi gà giúp giảm cholesterol trong máu, từ đó ức chế sự tổng hợp cholesterol trong cơ thể. Những chất này cũng có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trong huyết tương, lượng triglyceride, lượng lipoprotein tỷ trọng thấp, tổng lượng lipid, phospholipids và các chỉ số khác.

Hơn nữa, nấm đùi gà sẽ ức chế sự hấp thụ chất béo ở ruột non. Điều này giúp giảm hoạt động của enzyme lipase ở tụy và giúp bệnh nhân giảm cân đáng kể. Ngoài ra, loại nấm này cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tăng lipid máu sau ăn.

9. Kháng một số loại virus

Enzyme protease trong nấm đùi gà có thể giúp bạn phòng tránh virus HIV-1, một virus có thể tiến triển thành AIDS. Hơn nữa, loại nấm này cũng có thể giúp bạn ngăn virus bệnh cúm sinh sôi.

10. Tăng cường hệ miễn dịch

Nấm đùi gà có chứa β-glucan giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Chất này giúp những người đang mắc một bệnh lý nào đó xây dựng lại hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các cơ chế miễn dịch là miễn dịch tế bào và miễn dịch thể dịch.

11. Lợi ích của nấm đùi gà giúp ngừa dị ứng

Dưỡng bào trong cơ thể gây ra các phản ứng dị ứng sau khi bạn tiếp xúc với các tác nhân gây viêm nhiễm. Nếu cũng gặp các trường hợp dị ứng khó chịu này, bạn có thể ăn nấm đùi gà để ngăn ngừa hoặc điều trị các chứng dị ứng do dưỡng bào.

Không có nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh được nấm đùi gà có tác dụng phụ nên đây là thực phẩm khá an toàn.

Cách chế biến nấm đùi gà

Nấm đùi gà có nhiều lợi ích sức khỏe mà lại khá dễ chế biến. Bạn có thể dùng nguyên liệu này để chế biến thành các món như nấm đùi gà xào húng quế, nấm đùi gà kho gừng…

Nấm đùi gà xào húng quế

Tìm hiểu thêm: [Bác sĩ sản khoa tư vấn] Ăn gì để dễ thụ thai? Điểm danh 13 thực phẩm “vàng”

Học cách chế biến nấm đùi gà để tận dụng lợi ích sức khỏe

Húng quế là một loại thảo mộc rất tốt cho sức khỏe. Loại nguyên liệu này cũng có thể giúp món nấm thêm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g nấm đùi gà
  • Rau húng quế
  • Ít gừng tươi
  • Nước tương
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Ớt tươi. Bạn cũng có thể dùng ớt khô nguyên quả nếu có.

Các bước thực hiện

– Làm sạch và xắt nấm đùi gà thành từng miếng nhỏ.

– Xắt gừng thành từng sợi.

– Xắt khoanh hoặc xắt nhỏ ớt.

– Phi thơm gừng trên chảo.

– Khi gừng thơm, bạn tiếp tục cho nấm vào xào chung trong khoảng 3 phút.

– Bạn nêm nếm thêm nước tương, hạt nêm, đường, ớt sao cho vừa miệng rồi đảo đều trong khoảng 5 – 7 phút cho tới khi nấm chín và thấm gia vị.

– Làm sạch rau húng quế, cắt sơ, bỏ vào chảo đảo đều rồi tắt bếp.

– Dọn ra bàn và thưởng thức.

Nấm đùi gà kho gừng

Học cách chế biến nấm đùi gà để tận dụng lợi ích sức khỏe

>>>>>Xem thêm: 7 điều cần biết về siêu âm thai và các mốc siêu âm quan trọng

Gừng sẽ giúp món ăn thêm thơm và nhiều chất dinh dưỡng. Lợi ích của gừng không chỉ để tăng hương vị mà còn giúp giảm đau, giảm viêm và hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày.

Bạn có thể áp dụng công thức nấu nấm kho gừng sau đây cho 4 người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g nấm đùi gà
  • Ít nước tương
  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Gừng tươi
  • Ớt tươi
  • Các bước thực hiện

    – Xắt sợi gừng và ớt.

    – Nấm làm sạch và xắt miếng vừa ăn.

    – Bỏ nấm lên chảo chiên cho tới khi vàng. Bạn có thể để lửa to để nấm không ra nước.

    – Bỏ dầu lên chảo để phi gừng cho thơm.

    – Sau đó, bạn nêm nếm nước tương, đường, ớt vào chảo chưng cho tới khi gia vị sánh lại.

    – Cho nấm vào đảo đều trong khoảng 5 phút.

    – Cho thêm tiêu và ớt vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

    – Dọn ra và thưởng thức.

    Nấm đùi gà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như kháng khuẩn, kháng virus hay tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể tìm mua ngay để nấu cho cả nhà nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng nhé!

    Như Vũ Kenshin.vn

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *