Nội Dung
Bạn đọc hỏi
Chào Bác sĩ! Gia đình tôi nhiều thế hệ cùng sinh sống với nhau. Trà gừng là thức uống quen thuộc của gia đình vào mỗi buổi sáng. Điều này có tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình gồm trẻ em, người lớn tuổi (có bệnh cao huyết áp) không thưa bác sĩ? Những ai không nên uống trà gừng để tránh rủi ro cho sức khỏe? Cảm ơn Bác sĩ!
Bạn đang đọc: Hỏi đáp Bác sĩ: Ai không nên uống trà gừng?
(Quỳnh Như – TP.HCM)
Bác sĩ trả lời
Với câu hỏi ai không nên uống trà gừng của độc giả Quỳnh Như, Bác sĩ Lai Ngọc Hiền, hiện đang công tác tại Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM trả lời cụ thể như sau:
Gừng có lịch sử lâu đời được sử dụng như một loại dược liệu và thực phẩm an toàn, hiệu quả. Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rose, họ gừng (Zingiberaceae). Theo Y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Ngày nay, các nhà khoa học cho rằng Gingerols trong gừng có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả và rẻ tiền cho các loại thuốc chống buồn nôn truyền thống ở những người đang mang thai hoặc đang điều trị hóa chất mà không thể dùng các loại thuốc thông thường. Dưới đây là sơ lược về tác dụng của gừng đối với sức khỏe:
- Giúp trẻ hóa làn da, giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ điều trị viêm khớp, phong thấp, bệnh Gout và nhiều vấn đề khác liên quan đến cơ xương khớp.
- Giúp giảm say tàu xe chóng mặt, nôn mửa và đổ mồ hôi lạnh.
- Giúp giảm đau bụng kinh nếu uống gừng vào đầu kỳ kinh
- Giúp ngăn ngừa ung thư, chủ yếu nhờ thành phần gingerol và shogaol.
- Có tác dụng bảo vệ, chống lại stress oxy hóa và viêm, làm tăng khả năng sống sót của tế bào chống lại beta-amyloid (một loại protein có liên quan chặt chẽ đến bệnh Alzheimer gây ra độc tính trong tế bào não). Ngoài ra, gừng còn giúp giảm căng thẳng, lo âu, chóng mặt và cải thiện chứng đau đầu.
- Phòng ngừa một số bệnh về răng miệng.
- Tác dụng giã rượu khi say, thúc đẩy quá trình lưu thông máu
- Ngăn ngừa và cải thiện tình trạng ho, khó thở, sưng đau họng, nghẹt mũi, sổ mũi, cảm lạnh.
- Có tác dụng trung hòa axit dạ dày, chống trào ngược, xoa dịu cơn đau dạ dày. Bên cạnh đó, thảo dược này cũng giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm ợ chua, khó tiêu.
- Giúp hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa MetS như: bệnh đái tháo đường tuýp 2, rối loạn lipid máu và hỗ trợ giảm cân, …và có thể hữu ích với tình trạng gan nhiễm mỡ.
- Tiêu thụ gừng với liều lượng 2–6 gam hàng ngày có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và hạ huyết áp.
>>> Đọc thêm: Uống nước gừng mật ong hàng ngày có tốt không?
Hiện tại, Gừng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận là an toàn (GRAS), kể cả đối với những người đang mang thai hoặc cho con bú. FDA cho biết việc tiêu thụ tối đa 4 gam gừng mỗi ngày là an toàn. Liều không được vượt quá 1g mỗi ngày trong thai kỳ và 4g mỗi ngày cho dân số chung. Do vậy, việc uống trà gừng mỗi ngày vẫn nên được khuyến khích vì nhiều lợi ích sức khỏe.
Hướng dẫn cách pha chế trà gừng
Tìm hiểu thêm: Khi quan hệ nam và nữ ai dễ hưng phấn, thỏa mãn hơn? Khám phá cảm giác khi “yêu” của hai phái
Nguyên liệu:
– 4–6 lát gừng sống đã gọt vỏ mỏng (để trà gừng đậm hơn, thêm nhiều lát)
– Nước ép từ nửa quả chanh
– 2 cây sả
– Mật ong hoặc đường
– 400 – 500 ml nước
Cách thực hiện:
Đầu tiên, bạn rửa sạch gừng. Sau đó, gọt vỏ gừng và cắt lát mỏng. Sả được bóc vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
Đổ 2 cốc nước vào nồi. Cho các lát gừng (và sả nếu bạn thích) vào nước và đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa vài phút, rồi tắt bếp.
Để nước gừng nguội dần. Thêm chanh hoặc nước cốt chanh và mật ong vào để tăng thêm hương vị trà.
Trà gừng với cách pha chế như trên được xem là một loại thức uống không chứa caffeine, có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày. Nhưng nếu phối hợp gừng với trà túi lọc hoặc trà xanh thì chỉ nên dùng vào buổi sáng do trà chứa caffeine.
>>> Đọc thêm: Tác dụng của trà gừng: Tốt nhưng đừng uống quá nhiều
Ai không nên uống trà gừng?
>>>>>Xem thêm: Ung thư thực quản nên ăn gì? Hiểu rõ để lên thực đơn
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng trà gừng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khi dùng gừng liều cao như: ợ nóng, kích ứng niêm mạc miệng, đầy hơi, khó chịu trong dạ dày và táo bón, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ bị chảy máu đối với các trường hợp bị xuất huyết đường tiêu hóa hay người có rối loạn đông máu. Bên cạnh đó, gừng cũng có thể gây hạ đường huyết nên tránh dùng khi dạ dày rỗng, đặc biệt cẩn thận với người bệnh đái tháo đường đang sử dụng thuốc điều trị.
Như vậy, bạn có thể uống trà gừng mỗi ngày với hàm lượng được khuyến cáo trên để đảm bảo an toàn, hiệu quả và có lợi cho sức khỏe. Bác sĩ hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được ai không nên uống trà gừng và những thông tin bổ ích về thức uống này! Trân trọng mến chào!